ఆయుష్
ఆయుష్ -64 డిమాండ్‌ను త‌ట్టుకోవ‌డం ఇక సుల‌భం.
ఇందుకు సంబంధించిన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని బ‌ద‌లీ చేసిన సిసిఆర్ ఎఎస్‌
19 NOV 2021 7:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ 19కు ఉప‌యోగించేందుకు తాజా లైసెన్సులు 39 కంపెనీల‌కు జారీ
ఆయుష్ 64 త‌యారీ, స‌ర‌ఫ‌రా ఇక పెద్ద ఎత్తున పుంజుకోనుంది. స‌ర‌ఫ‌
స్వ‌ల్ప‌, ల‌క్ష‌ణాలు క‌నిపించ‌ని కోవిడ్ 19 చికిత్స‌కు ఉప‌క‌రించే స‌మ‌ర్ధ ఔష‌ధం ఆయుష్ 64
సెంట్ర‌ల్ కౌన్సిల్ ఫ‌ర్ రిసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సిసిఆర్ ఎఎస్‌) ఆయుష్ -64 సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని 46 కంపెనీల‌కు బ‌ద‌లీ చేసింది. ఇది స్వ‌ల్ప‌, ల‌క్ష‌ణాలు క‌నిపించ‌ని అలాగే స్వ‌ల్ప‌, ఒక‌మాదిరి కోవిడ్ -19 కేసుల‌లో చికిత్స‌కు ఇది స‌మ‌ర్ధ ఔష‌ధంగా ప‌నికి వ‌స్తుంది.
ఇంత‌కు ముందు ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన త‌యారీ యూనిట్ అయిన ఐఎంపిసిఎల్ తోపాటు
కేవ‌లం 7 కంపెనీలకు దీని త‌యారీకి లైసెన్సు ఉండేది. దీనిని తొలుత మ‌లేరియా చికిత్స‌లో ఉప‌యోగించేవారు. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో కోవిడ్ కు చికిత్స‌లో ఇది స‌మ‌ర్థంగా ప‌నిచేస్తున్న‌ట్టు తేల‌డంతో 39 కొత్త కంపెనీల‌కు దీని త‌యారీకి సంబంధించి లైసెన్సులు మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది. వాటికి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని కూడా బ‌దిలీ చేశారు.
ఆయుష్ -64 ను సిసిఆర్ ఎఎస్ అభివృద్ది చేసింది. ఆయుర్వేద ప‌రిశోధ‌న‌లో ఇది ప్ర‌ముఖ సంస్థ‌. ఇది ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద ప‌నిచేస్తుంది. ఇది మ‌లేరియా చికిత్స‌కు 1980లో ఈ ఔష‌ధాన్ని అభివృద్ది చేసింది.2020 మార్చిలో తొలిద‌శ కోవిడ్ సమ‌యంలో జ‌రిపిన శాస్త్రీయ అధ్య‌య‌నాల‌లో ఈ ఔష‌ధం ల‌క్ష‌ణాలు క‌నిపించ‌ని, స్వ‌ల్ప‌, ఒక‌మాదిరి కోవిడ్ -19 చికిత్స‌లో ఇది స‌మ‌ర్ధంగా ఉప‌యోగ‌ప‌డుతున్న‌ట్టు గుర్తించారు. వైర‌స్‌ల‌పై పోరాడే ల‌క్ష‌ణాల‌ను ఇది క‌లిగిఉంది., శ‌రీర రోగ‌నిరోధ‌క శ‌క్తి పెంపొందించ‌డానికి, జ్వ‌రం త‌గ్గించ‌డానికి, రోగులు త్వ‌ర‌గా కోలుకోవ‌డానికి ఉప‌యోప‌డుతుంది.
కోవిడ్ తొలి ద‌శ సంద‌ర్భంగా , ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌,కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ , ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రిసెర్ఛ్ (సిఎస్ ఐఆర్) లు క్లినిక‌ల్ ప‌రిశోధ‌న‌లు నిర్వ‌హించాయి. ఇందులో ఆయుష్ -64 కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు ఉప‌యుక్త‌మైన ఔష‌ధంగా తేలింది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు దీనిపై 8 క్లినిక‌ల్ అధ్య‌య‌నాలు జ‌రిగాయి. ఇంట్లో క్వారంటైన్ లో ఉన్న 63 వేల మంది పేషెంట్ల‌కు దీనిని వాడి చూశారు. ఈ ప‌రీక్ష‌ల‌లో ఇది ఎంతో ఉప‌యోగ‌క‌రంగా ఉన్న‌ట్టు గుర్తించారు. ఈ 8 క్లినిక‌ల్ ట్ర‌య‌ల్స్‌లో 5 ర్యాండ‌మ్ ప‌రీక్ష‌లు, రెండు సింగిల్ స్ట‌డీస్ ఉన్నాయి. ఈ అధ్య‌య‌నంలో వారికి కేవ‌లం ఆయుష్ -64 మాత్ర‌మే ఇచ్చారు.
కోవిడ్ తొలి ద‌శ ప్రారంభానికి ముందు ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన త‌యారీ యూనిట్ అయిన‌ ఐఎంపిసిఎల్ తో స‌హా ఏడు కంపెనీలు ఆయుష్ -64 త‌యారు చేస్తుండేవి. అయితే ప్ర‌స్తుతం 39 కంపెనీల‌కు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం బ‌దిలీతో ఆయుష్ -64 త‌యారు చేసే సంస్థ‌ల సంఖ్య 46 కు పెరుగుతుంది.
సిసిఆర్ ఎ ఎస్ తీసుకున్న ఈ చ‌ర్య‌వ‌ల్ల ఆయుష్ 64 ఉత్ప‌త్తి గ‌ణ‌నీయంగా పెరుగుతుంది. దీనితో ఈ ఔష‌ధానికి ఉన్న డిమాండ్ ను ఎదుర్కోవడానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు ఈ ఔష‌ధం వ‌ల్ల దుష్ప్ర‌భావాలు ఏవీ రిపోర్ట్ కాలేదు. అయితే వైద్యుల ను సంప్ర‌దించిన అనంత‌రం మాత్ర‌మే దీనిని వాడాల్సిందిగా నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.

AYUSH
The demand for Ayush-64 will now be met easily; CCRAS transfers technology to 46 companies
19 NOV 2021 7:37PM by PIB Delhi
• Fresh license given to 39 companies for use in Covid-19*
• The manufacturing of Ayush-64 will now see a big jump; the supply will increase manifold
• Ayush-64 is a very effective medicine that helps with the mild and asymptomatic cases of Covid-19
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) has transferred the technology of Ayush-64, an effective drug in mild and asymptomatic and mild to moderate cases of Covid-19, to 46 companies.
Earlier only 7 companies including IMPCL, the manufacturing unit of the Ministry of Ayush, had its license, which used it for treatment of malaria. After being found effective on Corona during the Covid outbreak, 39 new companies have been given fresh licenses i.e. technology has been transferred to them.
Ayush-64 has been developed by the CCRAS, which is the premier institution for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. It was developed in 1980 for the treatment of malaria. During the first wave of Covid in March 2020, some scientific studies found it to be very effective in mild and asymptomatic and mild to moderate infection of Covid-19. It also has properties of fighting viruses, increases body's immunity and reduces fever, helping patients recover quickly.
During the first wave of Covid, a clinical trial was conducted with the Ministry of Ayush and the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), in which it was revealed that Ayush-64 is a very beneficial medicine for Covid patients. So far, 8 clinical trials have been done on this, in which Ayush-64 was administered on 63 thousand patients quarantined at home, and the drug was found beneficial in this trial. There were also 5 random and two single studies in 8 clinical trials, where patients were given only Ayush-64 medicine.
Before the first wave of Covid, seven companies including IMPCL, the manufacturing unit of the Ministry of Ayush, were responsible for manufacturing Ayush-64, but now the technology has been transferred to 39 companies, taking this figure to 46.
This move of CCRAS will lead to an increase in its production and will also make it easier to meet its demand. Till date, no case of side effects for this medicine have been reported, yet experts suggest taking it only after consulting the doctors.