आयुष मंत्रालय
आयुष-64 ची मागणी आता सहज पूर्ण होणार; सीसीआरएएस ने 46 कंपन्यांना तंत्रज्ञान हस्तांतरित केले
19 NOV 2021 9:37PM by PIB Mumbai
• कोविड-19 मध्ये वापरण्यासाठी 39 कंपन्यांना नवीन परवाने दिले
• आयुष-64 च्या उत्पादनात आता मोठी वाढ दिसेल; पुरवठा अनेक पटींनी वाढेल
• आयुष-64 हे एक अतिशय प्रभावी औषध आहे, ज्याची कोविड-19 च्या सौम्य आणि लक्षणे नसलेल्या रुग्णांसाठी मदत होते
केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने (CCRAS) ने कोविड-19 च्या सौम्य आणि लक्षणे नसलेल्या आणि सौम्य ते मध्यम लक्षणे आढळणाऱ्या रुग्णांसाठी आयुष-64 या प्रभावी औषधाचे तंत्रज्ञान 46 कंपन्यांकडे हस्तांतरित केले आहे.
यापूर्वी आयुष मंत्रालयाच्या IMPCL या उत्पादन युनिटसह केवळ 7 कंपन्यांकडे परवाना होता, ज्यांचा वापर मलेरियावरील उपचारांसाठी केला जात असे. कोविडच्या प्रादुर्भावाच्या काळात कोरोनावर ते प्रभावी आढळल्यानंतर, 39 नवीन कंपन्यांना नवीन परवाने देण्यात आले म्हणजे त्यांच्याकडे तंत्रज्ञान हस्तांतरित करण्यात आले आहे.
आयुष-64 हे CCRAS ने विकसित केले आहे, जी आयुष मंत्रालयाच्या अंतर्गत आयुर्वेदातील संशोधनासाठी प्रमुख संस्था आहे. मलेरियाच्या उपचारासाठी 1980 मध्ये ते विकसित केले गेले. मार्च 2020 मध्ये कोविडच्या पहिल्या लाटेदरम्यान, काही वैज्ञानिक अभ्यासात ते कोविड-19 च्या सौम्य आणि लक्षणे नसलेल्या आणि सौम्य ते मध्यम संसर्गामध्ये खूप प्रभावी असल्याचे आढळले. यात विषाणूंशी लढण्याचे गुणधर्म देखील असून शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढते आणि ताप उतरतो, रुग्णांना लवकर बरे होण्यास मदत होते.
कोविडच्या पहिल्या लाटेदरम्यान, आयुष मंत्रालय आणि वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (CSIR) सोबत याची क्लिनिकल चाचणी घेण्यात आली, ज्यामध्ये असे दिसून आले की आयुष-64 हे कोविड रूग्णांसाठी खूप फायदेशीर औषध आहे. आत्तापर्यंत यावर 8 क्लिनिकल चाचण्या करण्यात आल्या आहेत, ज्यामध्ये घरात विलगीकरणात असलेल्या 63 हजार रुग्णांवर आयुष-64 देण्यात आली आणि हे औषध फायदेशीर असल्याचे आढळून आले. 8 क्लिनिकल चाचण्यांमध्ये 5 यादृच्छिक आणि दोन स्वतंत्र अभ्यास देखील होते, ज्यात रुग्णांना केवळ आयुष-64 औषध दिले गेले.
कोविडच्या पहिल्या लाटेपूर्वी, आयुष मंत्रालयाचे उत्पादन युनिट आयएमपीसीएलसह सात कंपन्याकडे आयुष-64 च्या उत्पादनाची जबाबदारी होती. मात्र आता हे तंत्रज्ञान 39 कंपन्यांकडे हस्तांतरित करण्यात आले आहे, ज्यामुळे हा आकडा 46 वर पोहोचला आहे.
या निर्णयामुळे त्याच्या उत्पादनात वाढ होईल आणि त्याची मागणी पूर्ण करणे देखील सोपे होईल. आजपर्यंत, या औषधाचे कोणतेही दुष्परिणाम आढळून आलेले नाहीत, तरीही तज्ञ डॉक्टरांचा सल्ला घेतल्यानंतरच ते घेण्याचा सल्ला तज्ञांनी दिला आहे.

AYUSH
The demand for Ayush-64 will now be met easily; CCRAS transfers technology to 46 companies
19 NOV 2021 7:37PM by PIB Delhi
• Fresh license given to 39 companies for use in Covid-19*
• The manufacturing of Ayush-64 will now see a big jump; the supply will increase manifold
• Ayush-64 is a very effective medicine that helps with the mild and asymptomatic cases of Covid-19
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) has transferred the technology of Ayush-64, an effective drug in mild and asymptomatic and mild to moderate cases of Covid-19, to 46 companies.
Earlier only 7 companies including IMPCL, the manufacturing unit of the Ministry of Ayush, had its license, which used it for treatment of malaria. After being found effective on Corona during the Covid outbreak, 39 new companies have been given fresh licenses i.e. technology has been transferred to them.
Ayush-64 has been developed by the CCRAS, which is the premier institution for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. It was developed in 1980 for the treatment of malaria. During the first wave of Covid in March 2020, some scientific studies found it to be very effective in mild and asymptomatic and mild to moderate infection of Covid-19. It also has properties of fighting viruses, increases body's immunity and reduces fever, helping patients recover quickly.
During the first wave of Covid, a clinical trial was conducted with the Ministry of Ayush and the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), in which it was revealed that Ayush-64 is a very beneficial medicine for Covid patients. So far, 8 clinical trials have been done on this, in which Ayush-64 was administered on 63 thousand patients quarantined at home, and the drug was found beneficial in this trial. There were also 5 random and two single studies in 8 clinical trials, where patients were given only Ayush-64 medicine.
Before the first wave of Covid, seven companies including IMPCL, the manufacturing unit of the Ministry of Ayush, were responsible for manufacturing Ayush-64, but now the technology has been transferred to 39 companies, taking this figure to 46.
This move of CCRAS will lead to an increase in its production and will also make it easier to meet its demand. Till date, no case of side effects for this medicine have been reported, yet experts suggest taking it only after consulting the doctors.