వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఏప్రిల్-అక్టోబర్‌లో వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో భారతదేశం దాదాపు 15% పెరుగుదలను నమోదు చేసింది
ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరంలోని మొదటి ఏడు నెలల్లో అపెడా ఎగుమతులు 14.7% పెరిగి $11.6 బిలియన్లకు చేరాయి
అపెడా ఎగుమతుల్లో సగం వరకు బియ్యం ఉన్నాయి. తృణధాన్యాల ఎగుమతి (బియ్యం కాకుండా) దాదాపు రెట్టింపు అయింది.
19 NOV 2021 11:40AM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయోత్పత్తుల ఎగుమతి అవకాశాలకు ప్రధాన ప్రోత్సాహకంగా గత ఆర్థిక సంవత్సరం 2020-21 సంబంధిత ఏడు నెలల కాలంతో పోల్చితే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం, 2021-22 ఏప్రిల్-అక్టోబర్ కాలంలో భారతదేశ వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదలను నమోదు చేసింది.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ స్టాటిస్టిక్స్ (డిజిసిఐ&ఎస్) విడుదల చేసిన త్వరిత అంచనాల ప్రకారం మునుపటి సంవత్సరం అదే కాలంతో పోలిస్తే వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (అపెడా) ఉత్పత్తుల మొత్తం ఎగుమతి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021లో అమెరికా డాలర్ల పరంగా 14.7 శాతం వృద్ధిని సాధించింది.
అపెడా ఉత్పత్తుల మొత్తం ఎగుమతి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020లో యూఎస్‌డి 10,157 మిలియన్ల నుండి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021లో యూఎస్‌డి 11,651 మిలియన్లకు పెరిగింది.
కొవిడ్-19 పరిమితులు ఉన్నప్పటికీ ఎగుమతులలో ఈ పెరుగుదల సాధించబడింది. వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదల దేశంలోని వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా పరిగణించబడుతుంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి ఏడు నెలల కాలంలో వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదల 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతుల పెరుగుదల కొనసాగుతోంది.
10.5 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసిన బియ్యం ఎగుమతి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020లో యూఎస్‌డి 4777.35 మిలియన్ల నుండి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021 నాటికి యూఎస్‌డి 5278.95 మిలియన్లకు పెరిగింది.
త్వరిత అంచనాల ప్రకారం, తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయల ఎగుమతులు యూఎస్‌డి పరంగా 11.6 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. అయితే తృణధాన్యాల తయారీ మరియు ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన వస్తువుల వంటి ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల రవాణా 29 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020-21లో తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలు యూఎస్‌డి 1374.59 మిలియన్లకు ఎగుమతి చేయబడ్డాయి. ఇది ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021-22లో యూఎస్‌డి 1534.05 మిలియన్లకు పెరిగింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2021-22) మొదటి ఏడు నెలల్లో మాంసం, డైరీ & పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 15.6 శాతం పెరగగా, ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతుల్లో భారతదేశం గణనీయంగా 85.4 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020లో యూఎస్‌డి 274.98 మిలియన్ల నుండి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021లో యూఎస్‌డి 509.77 మిలియన్లకు పెరిగింది మరియు మాంసం, పాల మరియు పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి యూఎస్‌డి 1978.6 మిలియన్ల నుండి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020లో యూఎస్‌డి32 మిలియన్లకు పెరిగింది.
ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2020లో జీడిపప్పు ఎగుమతి యూఎస్‌డి 205.29 మిలియన్ల నుండి ఏప్రిల్-అక్టోబర్ 2021లో యూఎస్‌డి 265.27 మిలియన్లకు పెరగడంతో 2021 ఏప్రిల్-అక్టోబర్‌లో జీడిపప్పు ఎగుమతి 29.2 శాతం వృద్ధిని సాధించింది.
కొవిడ్19 మహమ్మారి సెకండ్ వేవ్‌ వ్యాప్తి చెందిన తర్వాత విధించిన ఆంక్షల కారణంగా చాలా వ్యాపార కార్యకలాపాలు భారీ ఎదురుదెబ్బ తగిలిన సమయంలో వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న అపెడా చేపట్టిన కార్యక్రమాలు దేశం ఈ మైలురాయిని సాధించడంలో సహాయపడింది.
"ఈశాన్య ప్రాంతాలు మరియు కొండ ప్రాంతాల నుండి ఎగుమతుల కోసం మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడంపై మేము దృష్టి పెడుతున్నాము.ఇంతకు ముందు ఇక్కడ మౌలిక సదుపాయాలు ఇక ముందు సరిపోవు" అని అపెడా చైర్మన్ డాక్టర్ ఎం.అంగముత్తు అన్నారు.
వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి పెరగడానికి కారణం అపెడా వివిధ దేశాలలో బి2బి ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం అలాగే భారత రాయబార కార్యాలయాలు
క్రియాశీల ప్రమేయం ద్వారా ఉత్పత్తి నిర్దిష్ట మరియు సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారాల ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్‌లను అన్వేషించడం వంటి వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి ప్రమోషన్ కోసం తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల కారణంగా ఈ వృద్ధి నమోదయింది.
యూఎఈతో వ్యవసాయ మరియు ఆహార ఉత్పత్తులపై మరియు యూఎస్‌ఏతో హస్తకళలతో సహా జిఐ ఉత్పత్తులపై వర్చువల్ కొనుగోలుదారులు, అమ్మకందారుల సమావేశాలను నిర్వహించడం ద్వారా భారతదేశంలో నమోదిత భౌగోళిక సూచికలను (జిఐ) కలిగి ఉన్న ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి అపెడా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. అపెడా ఎగుమతి చేయబడిన ప్రధాన వ్యవసాయ వస్తువుల జిఐ ఉత్పత్తులను ప్రాచుర్యం పొందేందుకు సంభావ్య దిగుమతి చేసుకునే దేశాలతో వర్చువల్ కొనుగోలుదారు అమ్మకందారుల సమావేశాలను (విబిఎస్‌ఎం) నిర్వహించే చొరవ కొనసాగుతోంది.
ఎగుమతి చేయబడే ఉత్పత్తుల నాణ్యత ధృవీకరణను నిర్ధారించడానికి అపెడా విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులు మరియు ఎగుమతిదారులకు పరీక్ష సేవలను అందించడానికి భారతదేశం అంతటా 220 ల్యాబ్‌లకు గుర్తింపు అందించింది.
ఎగుమతి పరీక్ష మరియు అవశేషాల పర్యవేక్షణ ప్రణాళికల కోసం గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలల అప్‌గ్రేడేషన్ మరియు బలోపేతం చేయడంలో కూడా అపెడా సహకరిస్తుంది. అపెడా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని పెంచడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యత మెరుగుదల మరియు మార్కెట్ అభివృద్ధి యొక్క ఆర్థిక సహాయ పథకాల క్రింద కూడా సహాయం అందిస్తుంది.
అపెడా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనలలో ఎగుమతిదారుల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్వహిస్తుంది. ఇది ఎగుమతిదారులకు తమ ఆహార ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్‌లో మార్కెట్ చేయడానికి వేదికను అందిస్తుంది. అపెడా వ్యవసాయ-ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి ఆహార్, ఆర్గానిక్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్, బయోఫ్యాచ్ ఇండియా మొదలైన జాతీయ కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహిస్తుంది.
అపెడా అంతర్జాతీయ మార్కెట్ యొక్క నాణ్యత అవసరాలను తీర్చడం కోసం హార్టికల్చర్ ఉత్పత్తుల కోసం ప్యాక్-హౌస్‌ల నమోదును కూడా ప్రారంభిస్తుంది. వేరుశెనగ షెల్లింగ్ మరియు గ్రేడింగ్ మరియు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల కోసం ఎగుమతి యూనిట్ల నమోదు ఉంది. ఉదాహరణకు ఈయూ మరియు ఈయూయేతర దేశాలకు నాణ్యమైన కట్టుబడి ఉండేలా చేయడం.
ప్రపంచ ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యత అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసేందుకు అపెడా మాంసం ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు మరియు కబేళాల నమోదును నిర్వహిస్తుంది. దిగుమతి చేసుకునే దేశాల ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యమైన సమ్మతిని నిర్ధారించే ట్రేస్‌బిలిటీ సిస్టమ్‌ల అభివృద్ధి మరియు అమలు మరొక ముఖ్య చొరవ. ఎగుమతులను పెంచడం కోసం అపెడా వివిధ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విశ్లేషణాత్మక సమాచారం ఎగుమతిదారుల మధ్య మార్కెట్ యాక్సెస్ సమాచారం మరియు చిరునామా ట్రేడ్ విచారణలను సంకలనం చేస్తుంది మరియు వ్యాప్తి చేస్తుంది.
భారతదేశ ఎగుమతి తులనాత్మక ప్రకటన: అపెడా ఉత్పత్తులు
ఉత్పత్తి
ఏప్రిల్-అక్టోబర్,
2020-21
ఏప్రిల్-అక్టోబర్,
2021-22
% మార్పు (ఏప్రిల్-అక్టోబర్, 2021)
రూ. కోటి
మిలియన్ యూఎస్‌డి
రూ. కోటి
మిలియన్ యూఎస్‌డి
డాలర్లు
పండ్లు & కూరగాయలు
10300.11
1374.59
11367.76
1534.05
11.6
తృణధాన్యాలు & ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన వస్తువులు
7262
972.71
9293.89
1254.71
29.0
మాంసం, పాల & పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తులు
14748.51
1978.6
16933.47
2286.32
15.6
అన్నం
35753.96
4777.35
39096.62
5278.95
10.5
ఇతర తృణధాన్యాలు
2046.08
274.98
3773.07
509.77
85.4
జీడిపప్పు
1535.23
205.29
1966.41
265.27
29.2
| ఆయిల్ ఉత్పత్తులు |
4277.89
573.14
3867.43
522.31
-8.9
మొత్తం
75924
10157
86299
11651
14.7
మూలం: డిజిసిఐఎస్, ఏప్రిల్-అక్టోబర్, 2021 కోసం త్వరిత అంచనాలు

Ministry of Commerce & Industry
India records close to 15% rise in export of agricultural and processed food products in April-October
APEDA exports up by 14.7% to $11.6 Billion in first seven months of current FY from $10.1 Billion over corresponding period last FY
Rice makes up about half of APEDA exports basket, export of cereals (other than rice) nearly doubles
19 NOV 2021 11:40AM by PIB Delhi
In a major boost to export prospects of agricultural produce, India registered a significant surge in export of agricultural and processed food products in April-October period of current Financial Year, 2021-22, in comparison to the corresponding seven month period of last fiscal, 2020-21.
According to the Quick Estimates released by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S), the overall export of Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) products witnessed 14.7 percent growth in terms of USD during April-October 2021 over the same period of the previous year.
The overall export of APEDA products increased from USD 10,157 million in April-October 2020 to USD 11,651million in April-October 2021.
This rise in exports has been achieved notwithstanding COVID-19 restrictions. The significant rise in agri-exports is seen as a testimony of the government’s commitment to increase farmers’ income through giving thrust on boosting exports of agricultural and processed food products of the country.
The significant jump in exports of agricultural and processed food products during the first seven months of current fiscal is in continuation of growth in exports witnessed in the financial year 2020-21.
The export of rice, which recorded a positive growth of 10.5 percent, increased from USD 4777.35 million in April-October 2020 to USD 5278.95 million in April-October 2021.
As per the Quick Estimates, the exports of fresh fruits & vegetables registered a 11.6 percent growth in terms of USD, while shipment of processed food products like cereals preparations and miscellaneous processed items reported a growth of 29 percent. In April-October 2020-21, fresh fruits and vegetables were exported to the tune of USD 1374.59 million which rose to USD 1534.05 million in April-October 2021-22.
India reported a significant 85.4 percent jump in export of other cereals while the export of meat, dairy & poultry products witnessed an increase 15.6 percent in the first seven months of the current fiscal (2021-22).
The export of other cereals increased from USD 274.98 million in April-October 2020 to USD 509.77 million in April-October 2021 and the export of meat, dairy and poultry products increased from USD 1978.6 million in April-October 2020 to USD 2286.32 million in April-October 2021.
The cashew export witnessed a growth of 29.2 percent in April-October 2021 as the export of cashew rose from USD 205.29 million in April-October 2020 to USD 265.27 million in April-October 2021.
The initiatives taken by APEDA, which functions under the Ministry of Commerce, has helped the country achieve this milestone at a time when most of the business activities suffered a huge setback due to the restrictions imposed after the outbreak of second wave of the COVID19 pandemic.
“We continue to focus on creating infrastructure for exports from eastern, north-eastern regions and hilly states, where infrastructure was earlier not adequate,” said Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA.
The rise in export of agricultural and processed food products is because of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
The APEDA has also taken several initiatives to promote products having registered geographical indications (GI) in India by organizing virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with UAE and on GI products, including handicrafts with USA. APEDA is continuing with the initiative of conducting Virtual Buyer Seller Meets (VBSM) with potential importing Countries to popularize the GI products of major agricultural commodities exported.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products and exporters.
APEDA also assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes National events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
APEDA also initiates registration of pack-houses for horticulture products for meeting the quality requirements of the international market. Registration of exports units for peanut shelling and grading and processing units, for instance is to ensure quality adherence for the EU and non EU countries.
APEDA carries out registration of meat processing plants and abattoirs for ensuring compliance with the global food safety and quality requirements. Another key initiative includes development and implementation of traceability systems which ensure the food safety and quality compliances of the importing countries. For boosting exports, APEDA compiles and disseminates various international trade analytical information, market access information amongst exporters and address trade enquiries.
India's Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
April-October,
2020-21
April-October,
2021-22
% Change (April-October,2021)
Rs. Crore
USD Million
Rs. Crore
USD Million
USD
Fruits & Vegetables
10300.11
1374.59
11367.76
1534.05
11.6
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
7262
972.71
9293.89
1254.71
29.0
Meat, dairy & poultry products
14748.51
1978.6
16933.47
2286.32
15.6
Rice
35753.96
4777.35
39096.62
5278.95
10.5
Other cereals
2046.08
274.98
3773.07
509.77
85.4
Cashew
1535.23
205.29
1966.41
265.27
29.2
Oil Meals
4277.89
573.14
3867.43
522.31
-8.9
Total
75924
10157
86299
11651
14.7
Source: DGCIS, Quick Estimates for April-October, 2021