సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల శాఖ మంత్రి. కేంద్ర మంత్రి, శ్రీ నారాయణ్ రాణే అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ తో పాటు ఈశాన్య MSME సమాలోచనా సమావేశ నిర్వహణ
17 NOV 2021 3:02PM by PIB Hyderabad
సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల శాఖ మంత్రి. కేంద్ర మంత్రి, శ్రీ నారాయణ్ రాణే, 18 నవంబర్ 2021న శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మతో కలిసి ఈశాన్య MSME సమాలోచన మండలి(కాన్క్లేవ్‌)కి అధ్యక్షత వహిస్తారు. గౌహతిలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల సీనియర్ మంత్రులు ప్రముఖుల సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం జరుగుతుంది. ఈ సమావేశాన్ని ఈశాన్య ప్రాంతంలో MSMEల అభివృద్ది, పరిశ్రమల స్థాపన , వాణిజ్య అవకాశాలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల శాఖ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది.
ఉపాధి కల్పన మరియు ఉత్పాదకత అవకాశాలను విస్తరించడంలో సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల రంగం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రస్తుతం, ఇది 11 కోట్ల మందికి పైగా ఉద్యోగులను, 6 కోట్ల పరిశ్రమ విభాగాలను కలిగి, స్థూల జాతీయోత్పత్తికి 30% కంటే ఎక్కువ లబ్ది చేకూరుస్తుంది. భారతదేశం నుండి మొత్తం ఎగుమతుల్లో 49% కంటే ఎక్కువ ఆర్థిక వృద్ధికి ఈ రంగమే ప్రధాన సహకారి .
మనం ఈశాన్య ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేసినప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది అనేది MSME మంత్రిత్వ శాఖ విశ్వసించే ముఖ్య అంశం. ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంపొందించడానికి అభివృద్ధిపై దేశం స్థూల జాతీయోత్పత్తిలో MSMEల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఈశాన్య ప్రాంతంలో మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ, MSME రంగ పనితీరు మధ్య పరస్పర సంబంధం, పనితీరు ఎన్నడూ లేనంత సమతూకంగా ఉన్నది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఇది మరింత సహకారంతో పెరుగుతూనే ఉంటుంది. మన ఆర్థిక వ్యవస్థపై MSMEల ప్రభావం దృష్ట్యా, యువతలో పార్తిశ్రామిక వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో వారిని సమగ్ర పాత్ర పోషించేలా చేయడం ద్వారా ముందుగా నిర్దేశించుకున్న 5 లక్షల కోట్ల (ట్రిలియన్ )ఆర్థిక వ్యవస్థ గా రూపొందే కల ను సాకారం చేయడం అత్యవసరం.
మారుతున్న ఆర్థిక రంగ ఎదుగుదలకు ఆలంబనగా పారిశ్రామిక వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం, ఈ రంగంలో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఇటువంటి సమాలోచనా సమావేశాలు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి సహాయపడతాయి.
ఇది మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా అమలు చేయబడిన పథకాల గురించి అవగాహనను పెంపొందించడంతోపాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు ఇతర వాటాదారులతో ఒక అవగాహనా చర్చను ప్రారంభించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది, ఇది ఈ రంగానికి మెరుగైన విధానాల అమలులో ఉపయోగకారి.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister for MSME, Shri Narayan Rane will be chairing North East MSME Conclave along with Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Assam
17 NOV 2021 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME, Shri Narayan Rane would be chairing North East MSME Conclave, along with Shri Himanta Biswa Sarma on 18th November, 2021 in the presence of others senior Ministers of all North-Eastern States and dignitaries at Guwahati. The conclave is organized by the Ministry of MSME and aims at promoting entrepreneurship and trade opportunities for MSMEs in the North-East Region
MSME sector plays a significant role in terms of job creation and expanding manufacturing base. Currently, it consists of over 6 crore units employing over 11 crore people and is a seminal contributor to the economic growth with over 30% of contribution to GDP and over 49% of overall exports from India.
India can develop only when we develop the North-east and it is also the top most priority of the Ministry of MSME. The Ministry has special focus on the development of MSMEs in North East Region to bring in economic prosperity to the region and propel their contribution to the nation’s GDP.
The correlation between the Indian economy and the MSME sector's performance has never been more aligned. This would continue to grow even closer in the upcoming years. Given the impact of MSMEs on our economy, it is imperative that push is given to promote entrepreneurship amongst the youth and allow them to play an integral role in development of Indian economy thereby realizing the dream of 5 trillion economy.
Such conclaves will help North East Region in its efforts towards encouraging entrepreneurship and enhancing competitiveness of the sector in the changed economic scenario. This would also help in developing understanding about the schemes implemented by the Ministry as well as initiate a dialogue with the State Governments and other stakeholders that would help in better planning and execution of policies for the sector.