ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਹਾਨ ਗੁੰਮਨਾਮ ਜਨਜਾਤੀਯ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
16 NOV 2021 4:40PM by PIB Chandigarh
ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ’ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲਿਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨ ਗੁੰਮਨਾਮ ਜਨਜਾਤੀਯ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੱਗਰ ਯਾਦਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਲੋਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ (15-22 ਨਵੰਬਰ 2021) ਜਨਮਉਤਸਵ ਸਪਤਾਹ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਰਟੀਆਈ (ਟੀਆਰਆਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ), ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 15 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਸਰਕਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੰਜਨਾ ਚੋਪੜਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਜੈ ਐੱਸ ਸਹਾਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਐਮੇਰਿਟਸ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਸਰਕਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਯ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉੱਤਮ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਾਰੰਪਰਕ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੋਏ ਕਈ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵਿਦਰੋਹ (ਲੱਗਭਗ 85) ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ। ਸ਼ਹੀਦ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਰਟੀਆਈ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਮਰਣੋਤਸਵ’ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਜਰਿਆ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੰਜਨਾ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮਹਾਨ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਅਨਕਹੇ ਸੱਚ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਏ.ਬੀ. ਓਟਾ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਹਿ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਰਟੀਆਈਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਇੱਕ ਯੁਵਾਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬਲ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਬਲਿਦਾਨ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਏਗਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋ. ਵਿਜੈ ਐੱਸ ਸਹਾਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਐਮੇਰਿਟਸ) ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਪੰਥ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ : ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਇੱਕ ਜਨਜਾਤੀਯ ਨਾਇਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ’ ਵਿਸ਼ੇ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹਾਰਾਜਾ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਚੰਦਰ ਭੰਜ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,ਬਾਰੀਪਦਾ,ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁਮਾਰ ਬਾਸਾ, ਵਿੱਦਿਆਸਾਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਾਨਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਮਹਾਨ ਬੰਦਯੋਪਾਧਿਆਏ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁੰਡਾਰੀ ਲੈਂਗਵੇਜ ਕਲਾਸੇਜ ਦੇ ਕਾਰਡੀਨੇਟਰ ਗੁੰਜਲ ਇਕਿਰ ਮੁੰਡਾ, ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਂਚੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਸਤਯ ਨਾਰਾਇਣ ਮੁੰਡਾ ਜਿਹੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਤੋਰ ਪੈਨਲਿਸਟ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਤਾ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਾਨਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਜੈ ਸਹਾਏ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਟੀਆਰਆਈ), ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈ) ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਗਨਮਾਣਯ ਵਿਅਕਤੀ, ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਵਿਦ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs is organizing Iconic Week in memory of great unsung tribal heroes who sacrificed their lives and contributed to nation building
Ministry of Tribal Affairs, Government of India organised a National Webinar (Virtual Mode) on ‘Contributions of Bhagwan Birsa Munda for the Struggle of India’s Independence’
16 NOV 2021 4:40PM by PIB Delhi
Government of India, has announced 15th November, the Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Divas’ to pay tribute to the sacrifices and contributions of tribal freedom fighters and for preservation of cultural heritage and promotion of Indian values of valour, hospitality and national pride.
A large number of activities are being organized during the week-long celebrations from 15th to 22nd November in various parts of the country to mark the Iconic Week to remember the great unsung tribal heroes who have sacrificed their lives and contributed to nation building. ST & SC Development Department, Government of Odisha has also planned week long celebrations starting from 15th November to 22nd November 2021 to celebrate and commemorate the glorious history of tribal people, culture and achievements as part of the overall commemorative initiatives under Azadi Ka Amrit Mahotsav.
As a part of the nationwide celebration of the Iconic Week of Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda (15th – 22nd November 2021), SCSTRTI (TRI, Odisha), ST & SC Development Department, Government of Odisha with support of Ministry of Tribal Affairs, Government of India organised a National Webinar (Virtual Mode) on ‘Contributions of Bhagwan Birsa Munda for the Struggle of India’s Independence’ on 15th November 2021, the Birth Anniversary of Birsa Munda.
The Inaugural session of the national webinar was graced by Shri Jagannath Saraka, Minister, ST & SC Development, Govt. of Odisha; Smt Ranjana Chopra; Principal Secretary ST & SC Development, Govt. of Odisha and Dr. Navaljeet Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs, Govt. of India and Prof. Vijay S Sahay, Professor (Emeritus), Former Head Department of Anthropology, University of Allahabad .
Shri Jagannath Saraka, in his address mentioned that the tribal communities have enriched the country’s cultural heritage, through their exquisite art and craft. They have played a leading role in promotion, protection and conservation of the environment through their traditional practices. There are many tribal rebellions (about 85) which have taken place against the British Raj to restore Independence and many tribals have been martyred in the process. He congratulated SCSTRTI, ST & SC Development Department, Govt. of Odisha to have organised the National Webinar in collaboration with Ministry of Tribal Affairs, Govt. of India on November 15, the birth anniversary of Saheed Bhagwan Birsa Munda which has been declared as Janajatiya Gaurav Divas by Government of India.
Dr. Navaljeet Kapoor, Joint Secretary Ministry of Tribal Affairs, Govt. of India stated that as a part of the year-long commemoration of 75 years of Independence, ‘Azadi Ka Amrut Mahatsov’ the Union Cabinet chaired by Prime Minister Sri Narendra Modi has announced to commemorate 15th November, the Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ to remember the contributions of tribal freedom fighters. He mentioned that the webinar will provide a platform for sharing of the great valour and courage of the tribal freedom fighters and carve out ways to protect, preserve and promote the culture and heritage of the tribal communities.
Smtt Ranjana Chopra highlighted that this National Webinar has been organised as a mark of tribute to the great tribal freedom leader. The seminar and follow up activities will go a long way in unravelling many hidden truths and bring to light the contributions of Bhagwan Birsa Munda.
Prof. (Dr) A.B Ota, Advisor cum Director & Special Secretary, SCSTRTI welcomed the participants and said that. Birsa Munda was a young freedom fighter and tribal leader whose spirit of activism is remembered as a strong mark of protest against British rule in India. The Webinar will highlight his great sacrifice and struggle, he added.
The Webinar had technical sessions on contributions of Bhagwan Birsa Munda to India’s struggle for Independence. Prof. Vijay S Sahay, Professor (Emeritus), Former Head of Department of Anthropology, University of Allahabad gave the Keynote Address on ‘The making of Bhagwan Birsa Munda Cult: Journey of a Tribal Hero from Agrarian Movement to War of Independence’ during the inaugural session.
Eminent personalities and academicians like Prof. Kishore Kumar Basa, Vice Chancellor, Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University, Baripada, Odisha, Prof. Sumahan Bandyopadhyay Professor, Department of Anthropology, Vidyasagar University, Gunjal Ikir Munda, Coordinator of Spoken Mundari Language Classes at Ranchi, Jharkhand, Dr. Satya Narayan Munda, Former Vice Chancellor, Dr Shyama Prasad Mukherjee University, Ranchi participated as panelists in the technical session which was chaired by Prof. Vijay Sahay, Former Head of Department of Anthropology, University of Allahabad.
The webinar had participation of more than 1000 representatives from Tribal Research Institutes (TRIs), Centre of Excellences (CoEs), eminent personalities, academicians, researchers, practitioners from across the country working on tribal culture and development.