ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ) ਨੇ ਉਨੰਤ ਰਸਾਇਨ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬੋਲੀਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰੀ-ਬਿਡ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਵਧੀਆ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਨੇ 18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ 50 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਘੰਟੇ (ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਦੇ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ
ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ (ਕਿਊਸੀਬੀਐੱਸ) ਤੰਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ-ਪੜਾਅ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਬੋਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
15 NOV 2021 7:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ) ਨੇ 12 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਏਸੀਸੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬੋਲੀਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ 50 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਘੰਟੇ (ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਦੀ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀ-ਬਿਡ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 20 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਜ਼ਰ ਆਈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਏਸੀਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪ੍ਰੀ-ਬਿਡ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ ਮੰਗਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ (ਕਿਊਸੀਬੀਐੱਸ) ਤੰਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਲਚੀਲਾਪਨ , ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ, ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਏਸੀਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਏਸੀਸੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਭੰਡਾਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਰਸਾਇਣਕ ਜਾਂ ਰਸਾਇਣਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਟਰੀ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਉਨੰਤ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿਡ, ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਆਦਿ, ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਜਦਕਿ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੈਟਰੀ ਪੈਕ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸੀਸੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ। ਏਸੀਸੀ ਦੀ ਸਾਰੀ ਮੰਗ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨੰਤ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Textiles
Ministry of Heavy Industries (MHI) organises pre-bid conference for prospective bidders for Advanced Chemistry Cell (ACC) PLI Scheme, receives great response
MHI released RFP in October inviting bidders for a total manufacturing capacity of ACC battery storage of 50 Giga Watt Hour (GWh) with an outlay of Rs.18,100 crore
Bidding to be held online through a transparent two-stage process, under the Quality and Cost Based Selection (QCBS) mechanism
15 NOV 2021 7:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) had on 12th November, 2021 organised a pre-bid conference for prospective bidders for the ACC Production Linked Incentive (PLI) scheme. MHI had earlier released RFP on October 22, 2021 inviting bidders for a total manufacturing capacity of ACC battery storage of 50 Giga Watt Hour (GWh) with an outlay of Rs.18,100 crore.
The pre-bid conference received wide participation and interest from bidders both in person and virtually with around 100 participants from about 20 companies.
Presentations were made on the terms and conditions, technical details of ACC manufacturing and various incentives and opportunities to promote ACC battery manufacturing in the country. In the pre-bid conference the queries of the bidders were addressed and they were asked to seek any further clarification through e-mail.
The bidding will be held online through a transparent two-stage process, under the Quality and Cost Based Selection (QCBS) mechanism.
Key features of the selection process include satisfying the eligibility criteria, transparent bidding process, full flexibility in innovation for ACC battery manufacturing, optimised payment structures, promoting self-reliant India through domestic value addition and setting up of ACC manufacturing facilities.
ACCs are the new generation advance storage technologies that can store electric energy either as electrochemical or as chemical energy and convert it back to electric energy as and when required. The consumer electronics, electric vehicles, advanced electricity grids, solar roof top etc. which are major battery consuming sectors are expected to achieve robust growth in sales volume in the coming years. It is expected that the dominant battery technologies will control some of the world’s largest growth sectors.
While several companies have already started investing in battery packs, though the capacities of these facilities are too small when compared to global averages, but there still is negligible investment in manufacturing, along with value addition, of ACCs in India. All the demand of the ACCs is currently being met through imports in India. TheNational Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage will reduce import dependence. It will supporttheAtmanirbharBharatinitiative.