ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਸਮਾਗਮ 'ਕਾਸ਼ੀ ਉਤਸਵ' ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤਹਿਤ 16 ਤੋਂ 18 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਕਾਸ਼ੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
15 NOV 2021 9:54AM by PIB Chandigarh
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਕਾਸ਼ੀ ਉਤਸਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ, ਸੰਤ ਕਬੀਰ, ਸੰਤ ਰੈਦਾਸ, ਭਾਰਤੇਂਦੂ ਹਰੀਸ਼ਚੰਦਰ, ਮੁਨਸ਼ੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜਿਹੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਲੇਖਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 16 ਤੋਂ 18 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਰੁਦਰਾਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ - ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਉਤਸਵ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਨਦੀ ਗੰਗਾ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚੋਂ ਵਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਛੇ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਸਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲੇਖਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਵ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਹਰੇਕ ਸਮੇਂ ਕਾਲ ਦੀ ਪੌਰਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਤਸਵ ਦੇ ਹਰ ਦਿਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਨ: 'ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ'; ‘ਕਬੀਰ, ਰੈਦਾਸ ਦੀ ਬਾਣੀ ਤੇ ਨਿਰਗੁਣ ਕਾਸ਼ੀ’ ਅਤੇ ‘ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ - ਕਾਸ਼ੀ ਕੀ ਜੁਬਾਨੀ’। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਉੱਘੇ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ, ਭਾਰਤੇਂਦੂ ਹਰੀਸ਼ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਉੱਘੇ ਕਵੀ ਸੰਤ ਰੈਦਾਸ ਅਤੇ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਦਿਨ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਅਤੇ ਮੁਨਸ਼ੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਫਿਲਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸੰਗੀਤ, ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਕਲਾਕਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 16 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 'ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਹੂੰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਜਦਕਿ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤਿਵਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ 'ਤੁਲਸੀ ਕੀ ਕਾਸ਼ੀ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਲਾਪਿਨੀ ਕੋਮਕਲੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ ਕੋਮਕਲੀ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਤੀ ਬੰਧੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੈਥਿਲੀ ਠਾਕੁਰ ਵਰਗੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਗਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਟ ਵਿਦਿਆਲੇ(ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਨਾਟਕ 'ਖੂਬ ਲਦੀ ਮਰਦਾਨੀ' ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ 18 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 16 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਮਹਾਕਾਵਿ 'ਕਾਮਯਾਨੀ: ਡਾਂਸ ਡਰਾਮਾ' 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਾਟਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਟਕ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਓਮੇਸ਼ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ 'ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮਾਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ 'ਬਨਾਰਸ ਇੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਪ੍ਰਯੋਗ'; ਸ੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਪਰਾਸ਼ਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ‘ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਮੇਂ ਕਾਸ਼ੀ’; ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਪਰਾਸ਼ਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ 'ਮਨਭਵਨ ਕਾਸ਼ੀ'; ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਦੀ 'ਕਾਸ਼ੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੁਗੋਲ'; ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ 'ਮੇਡ ਇਨ ਬਨਾਰਸ'; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਧਿਕਾ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ 'ਕਾਸ਼ੀ ਗੰਗਾ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈ'; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਧਿਕਾ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੀ ਹੀ 'ਮੁਕਤੀਧਾਮ'; ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਪਾਂਡੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ 'ਕਾਸ਼ੀ ਕੀ ਇਤਿਹਾਸਕਤਾ' ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਪਾਂਡੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ 'ਕਾਸ਼ੀ ਕੀ ਹਸਤੀਆਂ'।
ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਛੇ ਸਾਹਿਤਕ ਹਸਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਜਿਸਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਛੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਪ੍ਰੋ. ਮਾਰੂਤੀ ਨੰਦਨ ਤਿਵਾੜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਪ੍ਰੋ. ਨਿਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤ ਵਿਜੈ, ਪ੍ਰੋ. ਪੂਨਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰੋ. ਵਿਸ਼ੰਬਰ ਨਾਥ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਾ. ਸਦਾਨੰਦ ਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਉਦੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ।
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 150 ਕਲਾਕਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ 'ਕਾਸ਼ੀ ਉਤਸਵ' ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਕਾਸ਼ੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕ ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੁਆਰਾ "ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਹੂੰ" ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤਿਵਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਤੁਲਸੀ ਕੀ ਕਾਸ਼ੀ" ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਲੋਕ ਗਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੁਦਰਾਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਸਿਗਰਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕਰਣ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
A three-day festival ‘Kashi Utsav’ being held in Varanasi to celebrate the classic heritage and culture of Kashi
Kashi Utsav to be held from 16th-18th November as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
15 NOV 2021 9:54AM by PIB Delhi
Kashi Utsav, a three-day festival is being organised in Varanasi to celebrate the classic heritage and culture of Kashi especially the centuries-old luminaries who are Goswami Tulsidas, Sant Kabir, Sant Raidas, Bhartendu Harishchandra, Munshi Premchand and Shri Jaishankar Prasad. The programme will be organised at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre, Varanasi from 16th - 18th November, 2021.
IGNCA is hosting the programme on behalf of the Ministry of Culture, Government of India, with the support of the Uttar Pradesh State Government and Varanasi Administration under the aegis of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India.
Varanasi or Kashi has been chosen for this festival because of its rich cultural heritage and splendid history and resplendent beauty. The longest river of the India, Ganges flows through Kashi and is a source of inspiration for artists, scholars, writers of the city including the six legendary personalities who have been chosen for the event. The festival will help in exploring the magnificent aura of Kashi that gives birth to the legendaries of all times.
A theme has been dedicated to each day of the festival and these are: ‘Kashi ke Hastakshar’; ‘Kabir, Raidas ki Bani aur Nirgun Kashi’ and ‘Kavita aur Kahani - Kashi ki Zubani’. The first day will focus on eminent literary figures, Bhartendu Harishchandra and Shri Jaishankar Prasad. The second day will highlight prominent poets, Sant Raidas and Sant Kabirdas and the final day will have Goswami Tulsidas and Munshi Premchand as focal points.
The event will emphasize these personalities from Kashi through panel discussions, exhibitions, film screenings, music, drama and dance performances. Eminent artists will be performing in the event. Dr. Kumar Vishwas will be presenting a performance on ‘Main Kashi Hun’ on November 16, 2021 while Shri Manoj Tiwari, Member Parliament will be delivering a musical presentation on ‘Tulsi ki Kashi’ on the final day. The festival includes several devotional performances by artists like by Ms. Kalapini Komkali, Shri Bhuvanesh Komkali, Padma Shri Shri Bharti Bandhu, Ms. Maithili Thakur.
A play based on Rani Laxmi Bai, ‘Khoob Ladi Mardani’, will be presented by artists from the National School of Drama (NSD) which has been directed by Ms. Bharti Sharma from NSD on November 18, 2021. Alongside another theatrical presentation will be made on ‘Kamayani: Dance Drama’ based on the classic poetry of Shri Jaishankar Prasad on November 16, 2021. The play has been directed by Shri Vyomesh Shukla from Varanasi.
IGNCA films on Varanasi have also been included in the festival. These are: ‘Banaras Ek Sanskritik Prayogshala’ by Shri Virendra Mishra; ‘Meri Nazar mein Kashi’ directed by Shri Pankuj Parashar; ‘Manbhawan Kashi’ directed by Shri Pankuj Parashar; ‘Kashi Pavitra Bhugol’ directed by Shri Deepak Chaturvedi; ‘Made in Banaras’ by Shri Satyaprakash Upadhyay; ‘Kashi Ganga Vishveshvarai’ by Ms. Radhika Chandrasekhar; ‘Muktidham’ by Ms. Radhika Chandrasekhar; ‘Kashi ki Aitihasikta’ by Shri Arjun Pandey; ‘Kashi ki Hastiyaan’ by Shri Arjun Pandey.
An exhibition of books and six literary personalities will be showcased in the festival; the themes of which have been planned and prepared by IGNCA and Sahitya Akademi, New Delhi.
Renowned speakers will be participating in the panel discussions on six luminaries of Kashi and they are: Dr. Sachchidanand Joshi, Prof. Maruti Nandan Tiwari, Shri Virendra Mishra, Prof. Niranjan Kumar, Shri Anant Vijay, Prof. Poonam Kumari Singh, Prof. Vishambhar Nath Mishra; Dr. Sadanand Shahi, Dr. Uday Pratap Singh.
In order to ensure maximum Janbhagidari, local artists, personalities and cultural scholars will also be invited to participate and present their views and thoughts either through videos or personally in the festival. 150 artists are participating in the event.
IGNCA wishes to dedicate this festival to the people of India, wherein role of each and every Bhartiya has been instrumental in the growth of Indian nation, be it culturally, economically, socially. Through Kashi Utsav, IGNCA is not only showcasing the glorious past of the nation but also generating the awareness that India and Indians have the utmost abilities to become a self-reliant (Atma Nirbhar) nation.
Entry-passes for in limited edition for "Main Hu Kashi" by Renowned Singer Dr. Kumar Vishwas and “Tulsi Ki Kashi” by Shri Manoj Tiwari, Hon'ble MP and eminent folk singer can be obtained by registering at Rudraksh International Cooperation and Convention Center, Sigara, Varanasi.