Ministry of Textiles
We should increase our exports from 1.25 lakh crore to 7. 2 5 lakh crore in coming Five years; Shri Goyal
"When you really desire something from the heart and soul, all the universe conspires you to achieve it", Says Shri Goyal,
If we don’t connect artisans with market , handicrafts will disappear - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal interacts with exporters and artisans in Lucknow
14 NOV 2021 8:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal said that we should increase our exports from 1.25 lakh crore to 7.25 lakh crore in coming five years in Uttar Pradesh (UP). He said with a culture of competition & excellence, UP has enhanced its potential to become a model of India’s export growth story. He said UP is number one in exports in country excluding the coastal states. Shri Goyal stated that in coming five years with the help of Central Govt, exporters, artisans and indutires in Uttar Pradesh will get massive investment in defense ,railways, medical, mobile manufacturing and medical sector. The Minister further added that good governance and better coordination with central govt will bring better results for Uttar Pradesh.
Interacting with exporters and artisans on the sidelines of “Azadi ka Amrit Mahotsav: Inaugural of Exhibition, Display of Handicrafts and interaction with artisans and exporters, in Lucknow, UP today the Minister said that UP is becoming the hub of Handicrafts & Handlooms. He called upon the artisans to showcase their artefacts and artistic carvings by using the latest technology and display the potential to carve India’s future. Thanking the women artisans for their contribution in promoting the traditional art and craft, Shri Goyal said that it contributes not only in strengthening country’s economy but also help our women workforce to earn a respectable living. Shri Goyal said women in India have art but need leadership and market connect. He asked the women artisans to work with confidence and dedication. He also said "When you really desire something from the heart and soul, all the universe helps you to achieve it".
While answering the concerns of artisans Shri Goyal said, ‘if we don’t connect artisans with market , traditional handicraft will disappear’. He urged that we should try to have a system that ensures future generation participation in handicrafts and export industry related work .
The Minister said that One District One Product scheme has been effectively implemented under the UP government and has aimed to bring an holistic approach to promote domestic industry. One-District, One Product will promote Skills, Startups, Industries & Farmers of UP, he added.
Shri Goyal said we need a honest Government in UP which treats industrialists ,businessmen poor farmer and labour equally. He further added that this balance is indispensable for UP as well as for India’s growth.
Shri Goyal also mentioned with tireless efforts, the State government under Yogi ji is ensuring a bright future for 20 crore people of UP. Today, UP is becoming a model & has ensured that benefits of all the central schemes reaches the last man. “Various initiatives have been taken by the UP Govt. to promote the welfare of handicraft artisans, with “Sabka prayas” we need to make sure, works of our artisans reach foreign markets”, he said.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਨਿਰਯਾਤ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਮਨ ਤੋਂ ਚਾਹੋ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਾਇਨਾਤ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ”
ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ, ਤਾਂ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੁਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
14 NOV 2021 8:01PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਾਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਟੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ, ਮੈਡੀਕਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
“ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਨੱਕਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਗੜਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਣ। ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕਲਾ ਤਾਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਤੁਸੀਂ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਾਇਨਾਤ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੁਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜੀ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਗਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਣਥਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉਜਵਲ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਰਸ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।”