युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते उद्या राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार 2021 चे वितरण
12 NOV 2021 10:10PM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये:-
• बारा खेळाडूंना मिळणार मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार 2021
• पस्तीस खेळाडूंना मिळणार 2021 मधील क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धांमधील उल्लेखनीय कामगिरीसाठी अर्जुन पुरस्कार.
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद उद्या 13 नोव्हेंबर 2021 रोजी राष्ट्रपती भवन येथे आयोजित विशेष सोहळ्यात 2021 या वर्षाच्या राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कारांचे वितरण करणार आहेत.
युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने 2 नोव्हेंबर 2021 रोजी राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार जाहीर केले होते. क्रीडा क्षेत्रातील उल्लेखनीय कामगिरीबद्दल दरवर्षी राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार दिले जातात.
मागील चार वर्षे क्रीडा क्षेत्रात दिमाखदार आणि उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या क्रीडापटूला मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार दिला जातो.
खेळात तसेच क्रीडा स्पर्धेत उल्लेखनीय क्रीडा कामगिरीसाठी दिले जाणारे अर्जुन पारितोषिक हे मागील चार वर्षातील चांगली कामगिरी आणि नेतृत्वगुण, खिलाडू वृत्ती आणि शिस्तपालन करणाऱ्याला दिले जाते.
क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धेत उत्कृष्ट मार्गदर्शन करणाऱ्या क्रीडा शिक्षकांना त्यांनी सलगपणे केलेली गुणवत्तापूर्ण कामगिरी तसेच क्रीडापटूंना आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये कामगिरी उंचावण्यासाठी घेतलेली मेहनत यासाठी द्रोणाचार्य पुरस्कार दिले जातात.
खेळ व क्रीडा स्पर्धातील कामगिरीसाठी दिला जाणारा ध्यानचंद जीवन गौरव म्हणजेच लाईफ टाईम अचीवमेंट हा पुरस्कार आपल्या खेळातील कामगिरीने क्रीडा क्षेत्रात मोलाचे योगदान देणाऱ्या आणि खेळातील निवृत्ती नंतरही क्रीडा क्षेत्रात खेळासाठी योगदान देणाऱ्यांना दिला जातो.
राष्ट्रीय खेल प्रोत्साहन पुरस्कार
खाजगी आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्या, क्रीडा नियंत्रण मंडळे, राज्य पातळीवरील तसेच राष्ट्रीय पातळीवरील क्रीडा संघ याशिवाय स्वयंसेवी संस्था ज्यापैकी क्रीडा क्षेत्रात लक्षणीय भूमिका बजावणाऱ्यांसाठी राष्ट्रीय खेल प्रोत्साहन पुरस्कार दिले जातात.
आंतरविद्यापीठीय सामन्यांमध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरी बजावणाऱ्या विद्यापीठाला मौलाना अबुल कलाम आझाद (MAKA)ट्रॉफी दिली जाते.
या पुरस्कारांसाठी या वर्षी मोठ्या संख्येने नामांकने प्राप्त झाली होती. सर्वोच्च न्यायालयाचे निवृत्त न्यायमूर्ती मुकुंदकम शर्मा यांच्या नेतृत्वाखालील ख्यातनाम क्रीडापटू आणि क्रीडा पत्रकारिता व क्रीडा व्यवस्थापन यामधील अनुभवी व्यक्तींच्या निवड समितीने त्यांची छाननी केली.
या पुरस्कारांच्या मानकऱ्यांची माहिती पुढीलप्रमाणे:-
(i)मेजर ध्यानचंद खेल रत्न पुरस्कार 2021
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Neeraj Chopra
Athletics
2.
Ravi Kumar
Wrestling
3.
LovlinaBorgohain
Boxing
4.
Sreejesh P.R
Hockey
5.
AvaniLekhara
Para Shooting
6.
SumitAntil
Para Athletics
7.
Pramod Bhagat
Para Badminton
8.
Krishna Nagar
Para Badminton
9.
Manish Narwal
Para Shooting
10.
Mithali Raj
Cricket
11.
Sunil Chhetri
Football
12.
Manpreet Singh
Hockey
(ii) 2021 या वर्षात क्रीडा व क्रीडा स्पर्धातील नेत्रदीपक कामगिरीसाठी अर्जुन पुरस्कार
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Arpinder Singh
Athletics
1.
Simranjit Kaur
Boxing
1.
Shikhar Dhawan
Cricket
1.
Bhavani Devi ChadalavadaAnandhaSundhararaman
Fencing
1.
Monika
Hockey
1.
Vandana Katariya
Hockey
1.
Sandeep Narwal
Kabaddi
1.
HimaniUttamParab
Mallakhamb
1.
Abhishek Verma
Shooting
1.
Ankita Raina
Tennis
1.
Deepak Punia
Wrestling
1.
Dilpreet Singh
Hockey
1.
Harman Preet Singh
Hockey
1.
Rupinder Pal Singh
Hockey
1.
Surender Kumar
Hockey
1.
Amit Rohidas
Hockey
1.
Birendra Lakra
Hockey
1.
Sumit
Hockey
1.
Nilakanta Sharma
Hockey
1.
Hardik Singh
Hockey
1.
Vivek Sagar Prasad
Hockey
1.
Gurjant Singh
Hockey
1.
Mandeep Singh
Hockey
1.
Shamsher Singh
Hockey
1.
Lalit Kumar Upadhyay
Hockey
1.
Varun Kumar
Hockey
1.
Simranjeet Singh
Hockey
1.
Yogesh Kathuniya
Para Athletics
1.
Nishad Kumar
Para Athletics
1.
Praveen Kumar
Para Athletics
1.
SuhashYathiraj
Para Badminton
1.
SinghrajAdhana
Para Shooting
1.
Bhavina Patel
Para Table Tennis
1.
Harvinder Singh
Para Archery
1.
Sharad Kumar
Para Athletics
(iii) क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धा 2021 मधील सर्वोत्कृष्ट क्रीडा मार्गदर्शकांना दिले जाणारे द्रोणाचार्य पुरस्कार
1. Life-Time Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
T. P. Ouseph
Athletics
1.
Sarkar Talwar
Cricket
1.
Sarpal Singh
Hockey
1.
Ashan Kumar
Kabaddi
1.
Tapan Kumar Panigrahi
Swimming
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Radhakrishnan Nair P
Athletics
1.
Sandhya Gurung
Boxing
1.
Pritam Siwach
Hockey
1.
Jai Prakash Nautiyal
Para Shooting
1.
Subramanian Raman
Table Tennis
(iv) खेळ आणि क्रीडा स्पर्धा 2021 मधील मेजर ध्यानचंद जीवन गौरव पुरस्कार
S.No.
Name
Discipline
1.
Lekha K.C.
Boxing
1.
Abhijeet Kunte
Chess
1.
Davinder Singh Garcha
Hockey
1.
Vikas Kumar
Kabaddi
1.
Sajjan Singh
Wrestling
(vi) राष्ट्रीय खेल प्रोत्साहन पुरस्कार 2021
S. No.
Category
Entity recommended for Rashtriya Khel ProtsahanPuraskar, 2021
1.
Identification and Nurturing of Budding and Young Talent
Manav Rachna Educational Institution
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Indian Oil Corporation Limited
(vii) मौलाना अबुल कलाम आझाद (MAKA) ट्रॉफी 2021
Panjab University - Chandigarh

Ministry of Youth Affairs and Sports
President of India will give away the National Sports Awards 2021 tomorrow
12 NOV 2021 5:51PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2021 will be given to 12 Sports persons
• 35 Sports persons will receive Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2021
The President of India Shri Ram Nath Kovind will give away the National Sports Awards 2021 tomorrow on 13th November, 2021at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan.Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards on 2nd November 2021. National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over a period of previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of previous four years and showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and enabling sportspersons to excel in International events.
‘Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games’ is given to honour sportspersons who have contributed to sports by their performance and continue to contribute to promotion of sports event after their retirement.
‘Rashtriya Khel ProtsahanPuruskar’ is given to corporate entities (both in private and public sector), sports control boards, NGOs including sports bodies at theState and National level who have played a visible role in the area of sports promotion and development.
Overall top performing university in inter-university tournaments is given Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
A large number of nominations were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice (Retd.) Mukundakam Sharma (former Judge of Supreme Court), consisting members from eminent sportspersons and persons having experience in sports journalism & sports administrator etc.
Details of Awardees:
1. Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2021
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Neeraj Chopra
Athletics
2.
Ravi Kumar
Wrestling
3.
LovlinaBorgohain
Boxing
4.
Sreejesh P.R
Hockey
5.
AvaniLekhara
Para Shooting
6.
SumitAntil
Para Athletics
7.
Pramod Bhagat
Para Badminton
8.
Krishna Nagar
Para Badminton
9.
Manish Narwal
Para Shooting
10.
Mithali Raj
Cricket
11.
Sunil Chhetri
Football
12.
Manpreet Singh
Hockey
(ii) Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2021
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Arpinder Singh
Athletics
1.
Simranjit Kaur
Boxing
1.
Shikhar Dhawan
Cricket
1.
Bhavani Devi ChadalavadaAnandhaSundhararaman
Fencing
1.
Monika
Hockey
1.
Vandana Katariya
Hockey
1.
Sandeep Narwal
Kabaddi
1.
HimaniUttamParab
Mallakhamb
1.
Abhishek Verma
Shooting
1.
Ankita Raina
Tennis
1.
Deepak Punia
Wrestling
1.
Dilpreet Singh
Hockey
1.
Harman Preet Singh
Hockey
1.
Rupinder Pal Singh
Hockey
1.
Surender Kumar
Hockey
1.
Amit Rohidas
Hockey
1.
Birendra Lakra
Hockey
1.
Sumit
Hockey
1.
Nilakanta Sharma
Hockey
1.
Hardik Singh
Hockey
1.
Vivek Sagar Prasad
Hockey
1.
Gurjant Singh
Hockey
1.
Mandeep Singh
Hockey
1.
Shamsher Singh
Hockey
1.
Lalit Kumar Upadhyay
Hockey
1.
Varun Kumar
Hockey
1.
Simranjeet Singh
Hockey
1.
Yogesh Kathuniya
Para Athletics
1.
Nishad Kumar
Para Athletics
1.
Praveen Kumar
Para Athletics
1.
SuhashYathiraj
Para Badminton
1.
SinghrajAdhana
Para Shooting
1.
Bhavina Patel
Para Table Tennis
1.
Harvinder Singh
Para Archery
1.
Sharad Kumar
Para Athletics
(iii) Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2021
1. Life-Time Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
T. P. Ouseph
Athletics
1.
Sarkar Talwar
Cricket
1.
Sarpal Singh
Hockey
1.
Ashan Kumar
Kabaddi
1.
Tapan Kumar Panigrahi
Swimming
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Radhakrishnan Nair P
Athletics
1.
Sandhya Gurung
Boxing
1.
Pritam Siwach
Hockey
1.
Jai Prakash Nautiyal
Para Shooting
1.
Subramanian Raman
Table Tennis
(iv) Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games 2021
S.No.
Name
Discipline
1.
Lekha K.C.
Boxing
1.
Abhijeet Kunte
Chess
1.
Davinder Singh Garcha
Hockey
1.
Vikas Kumar
Kabaddi
1.
Sajjan Singh
Wrestling
(vi) Rashtriya Khel ProtsahanPuruskar 2021
S. No.
Category
Entity recommended for Rashtriya Khel ProtsahanPuraskar, 2021
1.
Identification and Nurturing of Budding and Young Talent
Manav Rachna Educational Institution
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Indian Oil Corporation Limited
(vii) Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2021:
Panjab University - Chandigarh