जलशक्ती मंत्रालय
महाराष्ट्रातील जल जीवन मिशनच्या प्रगतीचा आढावा
वर्ष 2021-22 मध्ये, जल जीवन मिशनसाठी राज्याला 7,064 कोटी रुपये केंद्रीय निधीचे वाटप
12 NOV 2021 8:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 नोव्हेंबर 2021
ऑक्टोबर 2021 मध्ये राष्ट्रीय जल जीवन मिशन चमूच्या महाराष्ट्र भेटीचा पाठपुरावा म्हणून, जलशक्ती मंत्रालय, नवी दिल्ली येथे पाणी पुरवठा आणि स्वच्छता विभागाचे प्रधान सचिव आणि त्यांच्या चमूसोबत आढावा बैठक घेण्यात आली. या बैठकीच्या अध्यक्षस्थानी राष्ट्रीय जल जीवन मिशनचे अतिरिक्त सचिव आणि मिशन संचालक होते. जल जीवन मिशनच्या अंमलबजावणीमध्ये राज्याने केलेल्या प्रगतीवर चर्चा करणे आणि आर्थिक वर्षाच्या उर्वरित 5 महिन्यांसाठी प्रस्तावित केलेल्या योजना आणि उपक्रम तसेच कालबद्ध पद्धतीने 100% मिशन पूर्तीसाठी स्वीकारल्या जाणार्‍या धोरणांबद्दल अद्ययावत माहिती देणे हा या बैठकीचा उद्देश होता. महाराष्ट्रातील 145 तालुक्यात पाणी टंचाई जाणवत असल्याने सामना करावा लागणाऱ्या आव्हानांविषयीची माहिती या चमूने सामायिक केली.
महाराष्ट्रातील, एकूण 1.42 कोटी ग्रामीण कुटुंबांपैकी 95.52 लाख (67.10%) कुटुंबांना नळ जोडणी देण्यात आली आहे. 15 ऑगस्ट 2019 रोजी, जल जीवन मिशनच्या शुभारंभाच्या वेळी, 48.43 लाख कुटुंबांना (34%) नळाने पाणी उपलब्ध होते. कोविड-19 महामारी आणि टाळेबंदी असतानाही गेल्या 26 महिन्यांत 47.08 लाख कुटुंबांना (33%) नळाच्या पाण्याची जोडणी देण्यात आली आहे. जेव्हा राज्यात बांधकाम कामावर वाईट परिणाम झाला होता. राज्याने हे सुनिश्चित केले की नळ जोडणी अधिकाधिक ग्रामीण कुटुंबांना मिळेल जेणेकरून पाणी आणण्यासाठी सार्वजनिक नळावरची गर्दी टाळता येईल. ज्या घरांमध्ये कोरोना बाधित रूग्ण होते आणि त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना अलगीकरणात ठेवले होते अशा काही घटनांत त्या घरांमध्ये सार्वजनिक आरोग्य अभियांत्रिकी विभागाने प्राधान्याने नळ जोडणी दिली.
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीचे कृतीत रुपांतर करताना, केंद्रीय मंत्री श्री गजेंद्रसिंह शेखावत यांनी या कार्यक्रमाच्या अंमलबजावणीसाठी निधीची कमतरता भासू नये म्हणून अर्थसंकल्पातील केंद्राचा हिस्सा राज्यासाठी चार पटीने वाढवला आहे. 2020-21 मध्ये महाराष्ट्राला देण्यात आलेला निधी 1,829 कोटी रुपये होता, तो वाढवून 7,064 कोटी रुपये करण्यात आला आहे. वाढीव वाटप मंजूर करताना, केंद्रीय मंत्र्यांनी महाराष्ट्रात हर घर जल सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्राकडून राज्याला पूर्ण मदत करण्याचे आश्वासन दिले होते.
वर्ष 2021-22 मध्ये, ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्था/पीआरआयना पाणी आणि स्वच्छतेसाठी 15 व्या वित्त आयोगाचे अनुदान म्हणून महाराष्ट्राला 2,584 कोटी रुपयांचे वाटप करण्यात आले आहे आणि पुढील पाच वर्षांसाठी म्हणजे 2025-26 पर्यंत ग्रामीण स्थानिक संस्थांसाठी 13,628 कोटी रुपयांचा निश्चित निधी उपलब्ध आहे. महाराष्ट्राच्या ग्रामीण भागात या मोठ्या गुंतवणुकीमुळे आर्थिक उपक्रमांना गती मिळेल आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला चालना मिळेल. गावातील जल उपयोगी कामांसाठी त्यातून रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील.
सर्व शाळा आणि अंगणवाडी केंद्रांमध्ये पिण्यासाठी, मध्यान्ह भोजन शिजवण्यासाठी, हात धुण्यासाठी आणि शौचालयात वापरण्यासाठी नळाद्वारे पाण्याची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी प्रयत्न केले जातात. आतापर्यंत, महाराष्ट्रातील 71,062 शाळा (83%) आणि 71,386 (78%) अंगणवाडी केंद्रांना नळाद्वारे पाण्याची जोडणी देण्यात आली आहे.
जल जीवन मिशन 'बॉटम-अप' दृष्टिकोनासह विकेंद्रित पध्दतीने राबवले जाते, ज्यामध्ये स्थानिक ग्रामसमुदाय नियोजनापासून ते अंमलबजावणीपर्यंत आणि व्यवस्थापनापासून परिचालन आणि देखभालीमध्ये महत्त्वाची भूमिका बजावते. महाराष्ट्राने 2.74 लाख हितधारकांची क्षमता तयार करण्याचे नियोजन केले आहे ज्यात सरकारी अधिकारी, आयएसए , अभियंते, ग्रामीण जल आणि स्वच्छता समिती, देखरेख समिती आणि पंचायत सदस्य यांचा समावेश आहे. कौशल्य प्रशिक्षण कार्यक्रमांतर्गत राज्यातील सुमारे 4.15 लाख लोकांना प्रशिक्षित केले जाणार आहे.
सार्वजनिक आरोग्यावर लक्ष केंद्रित करून, देशातील पाण्याची गुणवत्ता चाचणी करणाऱ्या 2,000 हून अधिक प्रयोगशाळा सर्वसामान्यांसाठी खुल्या करण्यात आल्या आहेत, जेणेकरून त्यांना त्यांच्या पाण्याच्या नमुन्यांची चाचणी नाममात्र दरात करता येईल. महाराष्ट्रात 177 पाणी चाचणी करणाऱ्या प्रयोगशाळा आहेत.
15 ऑगस्ट 2019 रोजी पंतप्रधानांनी घोषित केलेले जल जीवन मिशन राज्यांच्या भागीदारीतून राबवले जात आहे. 2021-22 मध्ये, जल जीवन मिशनसाठी तरतूद 50,011 कोटी रुपये आहे. राज्याचा समान वाटा आणि 15 व्या वित्त आयोगाने ग्रामीण स्थानिक संस्था /पंचायती राज संस्था यांना पाणी आणि स्वच्छतेसाठी 26,940 कोटी रुपये अनुदान दिले असून, यावर्षी ग्रामीण पेयजल पुरवठा क्षेत्रात 1 लाख कोटींहून अधिक निधी वापरला जाण्याची शक्यता आहे. ग्रामीण भागात एवढ्या मोठ्या गुंतवणुकीमुळे आर्थिक घडामोडींना गती मिळेल.
2019 मध्ये मिशनच्या सुरूवातीला, देशातील एकूण 19.20 कोटी ग्रामीण कुटुंबांपैकी फक्त 3.23 कोटी (17%) लोकांना नळाचे पाणी उपलब्ध होते. गेल्या 26 महिन्यांत, कोविड-19 महामारी आणि लॉकडाऊन असूनही, जल जीवन मिशन वेगाने राबवण्यात येत असून 5.23 कोटी ग्रामीण कुटुंबांना पाईपद्वारे पाणी जोडणी देण्यात आली आहे. सध्या देशभरातील 8.48 कोटी (44.12 %) ग्रामीण कुटुंबांना पिण्याचे पाणी उपलब्ध आहे.
'कोणीही वंचित राहू नये' यासाठी 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, सबका प्रयास' या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेला अनुसरून, सध्या 82 जिल्हे आणि 1.22 लाख गावांमध्ये प्रत्येक घराला माफक दरात नियमितपणे पुरेशा प्रमाणात नळाद्वारे पाणी मिळत आहे, ज्यामुळे ग्रामीण भागात राहणाऱ्या महिला आणि बालकांना होणारा त्रास कमी झाला असून तिथल्या लोकांची 'जीवन सुलभता ' सुधारत आहे.

Ministry of Jal Shakti
Review of progress of Jal Jeevan Mission in Maharashtra held
In 2021-22, Rs 7,064 Crore Central fund allocated to the State for Jal Jeevan Mission
12 NOV 2021 5:37PM by PIB Delhi
As a follow-up to the National Jal Jeevan Mission teams’ visit to Maharashtra in October, 2021, a review meeting with Principal Secretary, Water Supply & Sanitation Department and his team was held at Ministry of Jal Shakti, New Delhi. The meeting was chaired by Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission. The purpose of the meeting was to discuss the progress made by the State in implementation of Jal Jeevan Mission, and update about the plan and activities proposed for the remaining 5 months of the financial year as well as the strategies to be adopted for 100% coverage in a time-bound manner. The team shared their the challenges they encounter on ground as 145 blocks of Maharashtra are water-stressed.
In Maharashtra, out of a total of 1.42 Crore rural households, 95.52 lakh (67.10%) households have been provided with tap water connections. On 15th August 2019, at the time of the launch of Jal Jeevan Mission, 48.43 lakh households (34%) had access to tap water. In the last 26 months, 47.08 lakh households (33%) have been provided with tap water connections, despite Covid-19 pandemic and lockdowns. when construction activity was badly affected in the State. The State ensured that tap water connection reached more and more rural households so that gathering at public stand post to collect water could be avoided. In certain cases, Public Health Engineering Department provided tap water connections on priority in houses which had Corona infected patients and their family members were put on quarantine.
Translating the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi into action, the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat has increased the Central share of the budget by four-fold to the State so that there is no dearth of funds in implementing the programme. The fund allocated to Maharashtra in 2020-21 was Rs 1,829 Crore, which has been increased to Rs 7,064 Crore. While approving the increased allocation, the Union Minister had assured full assistance by the Centre to the State to ensure “Har Ghar Jal’ in Maharashtra.
In 2021-22, Rs 2,584 Crore is allocated to Maharashtra as 15th Finance Commission grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs and there is an assured funding of Rs 13,628 Crore for the next five years i.e. upto 2025-26 to the rural local bodies. This huge investment in rural areas of Maharashtra, will accelerate economic activities and boost rural economy. It will create employment opportunities for village water utility works.
Efforts are made to ensure tap water availability for drinking, cooking mid-day meal, washing hands and usage in toilets in all schools and anganwadi centres. As on date, 71,062 schools (83%) and 71,386 (78%) AWCs in Maharashtra have been provided with tap water connections.
Jal Jeevan Mission is implemented in a decentralized manner following the ‘bottom-up’ approach, wherein the local village community plays a key role starting from planning to implementation and from management to operation & maintenance. For this, the State undertakes activities like strengthening the Pani Samiti and developing Village Action Plan as well as approving the same in the Gram Sabha, wherein the community deliberates on water supply schemes to be implemented for them. The programme encourages participation by women in these discussions as they are the primary water managers in any household. Implementing Support Agencies (ISAs) are engaged by the department to create awareness in public about the mission, sensitize them about importance of safe water, engage with the community and extend support to the Panchayati Raj institution for implementation of the programme. Maharashtra has planned to build the capacity of 2.74 lakh stakeholders which includes government officials, ISAs, engineers, village water and sanitation committee, surveillance committee and Panchayat members. Nearly 4.15 lakh people in the State will be trained under skill training programme.
With focus on public health, more than 2,000 water quality testing laboratories in the country have been opened to general public so that they can get their water samples tested whenever they so desire at a nominal cost. Maharashtra has 177 water testing laboratories.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15th August 2019, is being implemented in partnership with States. In 2021-22, the budget for Jal Jeevan Mission is Rs 50,011 Crore. With State’s matching share and Rs 26,940 Crore as 15th Finance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year more than 1 lakh Crore is likely to be utilized in rural drinking water supply sector. Such huge investment in rural areas will accelerate economic activities.
At the start of the Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had access to tap water. In the last 26 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission is implemented with speed and 5.23 Crore rural households have been provided with piped water connection. Presently, 8.48 Crore (44.12%) rural households across the country have potable water. States of Goa, Telangana, Haryana and UTs of Andaman & Nicobar Islands and Puducherry, Daman & Diu have ensured 100% household tap water connections in rural areas.
Following the Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’, so that ‘no one is left out’, at present, every household in 82 districts and 1.22 lakh villages are getting tap water in adequate quantity of prescribed quality on regular basis at affordable charges, thereby reducing the drudgery faced by women and children and enhancing ‘ease of living’ of people living in rural areas.