ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਹਿਸਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਲਜ ’ਚ ਮਹਾਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ
ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
11 NOV 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿਸਾਰ (ਹਰਿਆਣਾ) ’ਚ ਮਹਾਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਕਾਲੇਜ ਫ਼ਾਰ ਵਿਮਨ, ਭਿਵਾਨੀ ਰੋਹਿਲਾ ਵਿਖੇ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ।
ਬੁੱਤ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਦਾ ਇਹ ਬੁੱਤ ਇਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਦਮਨ ਵਿਰੁੱਧ ਬਗਾਵਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਤਮ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚੰਗੀ ਪਕੜ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਕਾਮਰਸ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਮਿੱਤਲ ਦੇ ਨਾਮ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep Singh Puri unveils statue of Maharani Lakshmi Bai in a college at Hisar
Life of Lakshmi Bai has been inspiring women for generations: Shri Puri
11 NOV 2021 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Housing and Urban Affairs & Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri today unveiled the statue of Rani Lakshmi Bai at the Maharani Lakshmi Bai college for Women, Bhiwani Rohilla in Hisar (Haryana) through video conferencing.
Unveiling the Statue, Shri Puri said that in this 21st century there is lot of discussion on the issue of women empowerment and gender equality, but we have forgotten that Indian history is replete with stories of women bravery, sacrifices and achievements and the story of the Rani Lakshmi Bai is one of them. This statue which will go on inspiring the students of this college, he added.
Describing Rani Lakshmi Bai as a major symbol of revolt against the repression of British Raj, the Minister said that her life has been inspiring nationalism and Indian women for generations who led the freedom revolution of India with utmost bravery, skill and force against British rule.
The Minister said that Rani Lakshmi Bai has been depicted only as a freedom revolutionary in films and in stories, but only a few people know that she was an intellectual par excellence who was equally good in English language too.
Shri Hardeep Puri also dedicated the Commerce Block of the college in the name of the great educationist, teacher and founding father of the college, Shri Ashok Mittal.