ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੈਕੇਜ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ 100% ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੀ 20% ਪੈਕਿੰਗ, ਜੂਟ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ, 1987 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੂਟ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮ
ਜੂਟ ਖੇਤਰ, 3.7 ਲੱਖ ਮਜਦੂਰਾਂ ਅਤੇ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ 8, 000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜੂਟ ਦੇ ਬੋਰੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੂਟ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ - ਗਾਰੰਟੀ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
10 NOV 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਟ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (1 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2022) ਦੇ ਲਈ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੂਟ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਮੰਜ਼ੂਰ ਸ਼ੁਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੈਕੇਜ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ 100% ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੀ 20% ਪੈਕਿੰਗ, ਜੂਟ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ ਯਾਨੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਯ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਹੈ।
ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮ ਜੂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3.7 ਲੱਖ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ, 1987 ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੂਟ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 75% ਜੂਟ ਸੇਕਿੰਗ ਬੈਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 90% ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਭਾਰਤੀ ਅਨਾਜ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਪੀਏ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ/ਸਿੱਧੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜੂਟ ਸੇਕਿੰਗ ਬੈਗ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੂਟ ਸੇਕਿੰਗ ਬੈਗ ਦਾ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲੱਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਗੰਢਾ (9 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜੂਟ ਬੋਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਠਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੱਗਭਗ 66.57% ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋਈ । ਇਸ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜੂਟ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ, ਬਾਇਓਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਲ (ਜੈਵਨਿਮਨੀਕਰਣ), ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਫਾਇਬਰ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਥਿਰਤਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Mandatory packaging norms provide for 100% reservation of the foodgrains and 20% of sugar to be compulsorily packed in jute bags
Reservation norms for Jute Packaging Materials for Jute Year 2021-22 under JPM Act, 1987
Provides direct employment to 3.7 lakh workers and 40 lakh farmers in the Jute Sector
This decision would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby making India self-reliant
Government purchases Jute sacking bags worth Rs. 8,000 Cr. every year, ensuring guaranteed market for the produce of Jute farmers and workers
10 NOV 2021 5:15PM by PIB Delhi
Government under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Reservation norms for mandatory use of jute in packaging for the Jute Year 2021-22 (1st July, 2021 to 30th June, 2022). The mandatory packaging norms approved for Jute Year 2021-22 provide for 100% reservation of the foodgrains and 20% of sugar to be compulsorily packed in jute bags.
The Jute industry occupies an important place in the national economy of India in general and Eastern Region in particular i.e. West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Tripura, Meghalaya, Andhra Pradesh and Telangana. It is one of the major industries in the eastern region, particularly in West Bengal.
The reservation norms under the Jute Packaging Material Act (JPM Act) provide for direct employment to 3.7 lakh workers and 40 lakh farmers in the Jute Sector. JPM Act, 1987 protects the interest of Jute farmers, workers and persons engaged in jute goods’ production. 75% of the total production of the Jute Industry is Jute Sacking Bags of which 90% is supplied to the Food Corporation of India (FCI) and State Procurement Agencies (SPAs) and remaining is exported/sold directly
Government purchases Jute sacking bags worth approximately Rs. 8,000 Cr. every year, for packing of foodgrains, hence ensures guaranteed market for the produce of Jute Farmers and Workers. Average Production of Jute Sacking Bags is about 30 lakhs bales (9 lakh MT) and Government is committed to ensure complete take off of the sacking production of the jute bags in order to protect the interest of Jute farmers, workers and persons engaged in the Jute Industry.
The reservation norms in present proposal would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatmanirbhar Bharat. Reservation for packaging in jute packaging material consumed around 66.57% of the raw jute produced in the country (in 2020-21). It will help protect the environment because jute is natural, biodegradable, renewable & reusable fibre and hence fulfills all sustainability parameters.