ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਰਟ ਟਰਮ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 10,000 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ
ਇਹ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਰਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਰਸੀਆਈ ਨੂੰ 762 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ
09 NOV 2021 8:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਭਾਵ ‘ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਾਕਾਲੀਨ ਟਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਸੁਗ੍ਰਾਹੀਕਰਨ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤਾਰਿਕਾ ਰਾਏ, ਸਾਬਕਾ ਸੀਸੀਪੀਡੀ ਡਾ. ਉਮਾ ਤੁਲੀ ਅਤੇ ਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸੁਬੋਧ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਰਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਸਮੂਹਾਂ ਅਰਥਾਤ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਤੇ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭਿਕ ਮੌਡਿਊਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ 6 ਟਾਰਗੇਟ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਣ ਤੱਕ 12,000 ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੌਰਟ ਟਰਮ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 10,000 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਰਸੀਆਈ ਨੂੰ 762 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।’
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਆਗਾਮੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਰਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar Releases Training Modules of Central Sector Scheme
The Scheme Proposes to Train Approximately 10,000 Key Functionaries Every Year through Short Term Training programmes
The Training Modules have been developed by Rehabilitation Council of India (RCI) for different level of target groups
The Govt. has sanctioned and released Grant-in-Aid of Rs. 762 Lakhs to RCI for further release of GIA to implementing agencies
09 NOV 2021 8:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar today released the Training Modules of Central Sector Scheme i.e. "In-service training and sensitisation of key functionaries of Central and State Government and Local bodies at India International Centre, New Delhi.
Smt. Anjali Bhawra, Secretary, DEPwD; Smt. Tarika Roy, Joint Secretary, DEPwD; Dr. Uma Tuli, Ex - CCPD and Dr. Subodh Kumar, Member Secretary, RCI were also present during this release. Approx 100 heads of the training institutes and faculty members from Delhi and NCR attended the event.
The Training Modules have been developed by Rehabilitation Council of India (RCI) for different level of target groups i.e. health and allied professionals, education functionaries, grassroot level functionaries, senior and mid - level functionaries including introductory modules in English and Hindi with pictorial and graphic designs.
In his address, Union Minister Dr. Virendra Kumar informed that the Training Modules developed by RCI for the six target groups will be instrumental to sensitise the government functionaries at different levels and other stakeholders to deal with the persons with disabilities effectively. He also informed that through this scheme, 12000 government functionaries have been sensitised till date. “The scheme proposes to train approximately 10,000 key functionaries every year through short term training programmes. The Department has sanctioned and released Grant-in-Aid of Rs. 762 Lakhs to RCI for further release of GIA to implementing agencies,” Dr. Virendra Kumar said.
The DEPwD has been in process of implementing this scheme all over the country in the forthcoming month. The Union Minister appealed to all the stakeholders to work together for this social cause and the inclusion of persons with disabilities.
The Secretary DEPwD, in her address, apprised about this initiative taken by the RCI and expressed hope that the Training Modules will play an important role for upgradation of knowledge of stakeholders for empowerment of persons with disabilities in our country.