രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
DRDO, DDR&D ഇസ്രായേലുമായി ദ്വിവിധ ഉപയോഗ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഉഭയകക്ഷി നൂതനാശയ കരാർ ഒപ്പുവച്ചു'
09 NOV 2021 5:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇൻഡോ-ഇസ്രായേൽ സാങ്കേതിക സഹകരണം വളർച്ച പ്രാപിക്കുന്നതിന്റെ പ്രത്യക്ഷ സാക്ഷ്യമെന്ന നിലയിൽ, ഡിഫൻസ് റിസർച്ച് ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഓർഗനൈസേഷനും (DRDO), ഇസ്രായേൽ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ഡിഫൻസ് റിസർച്ച് ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഡയറക്ടറേറ്റും (DDR&D) തമ്മിൽ നൂതനാശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നൂതനാശയ ഉഭയകക്ഷി കരാറിൽ (Bilateral Innovation Agreement - BIA) ഒപ്പുവച്ചു. ദ്വിവിധ ഉപയോഗ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ (Dual use technologies) വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പുതുസംരംഭങ്ങളും, സൂക്ഷ്മ - ചെറുകിട - ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങളും ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഊർജ്ജിതമാക്കും. പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി, R&D, DRDO ചെയർമാൻ എന്നീ ചുമതലകൾ വഹിക്കുന്ന ഡോ ജി സതീഷ് റെഡ്ഡിയും, ഇസ്രായേൽ DDR&D മേധാവി BG (റിട്ട) ഡോ. ഡാനിയൽ ഗോൾഡും തമ്മിൽ 2021 നവംബർ 09-ന് ന്യൂ ഡൽഹിയിൽ കരാർ ഒപ്പുവച്ചു.
കരാർ പ്രകാരം, ഡ്രോണുകൾ, റോബോട്ടിക്‌സ്, നിർമ്മിത ബുദ്ധി, ക്വാണ്ടം സാങ്കേതിക വിദ്യ, ഫോട്ടോണിക്‌സ്, ബയോസെൻസിംഗ്, ബ്രെയിൻ-മെഷീൻ ഇന്റർഫേസ് തുടങ്ങി നൂതനാശയ മേഖലകളിലെ ഭാവി തലമുറ സാങ്കേതികവിദ്യകളും ഉത്പന്നങ്ങളും ഇന്ത്യയുടേയും ഇസ്രയേലിന്റെയും തനത് ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുതകും വിധം വികസിപ്പിക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പുതുസംരംഭങ്ങളും വ്യവസായമേഖലയും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും. വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക്, DRDO-യും ഇസ്രായേലിലെ DDR&D-യും സംയുക്തമായി ധനസഹായം ലഭ്യമാക്കും. BIA യുടെ കീഴിൽ വികസിപ്പിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ആഭ്യന്തര ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ലഭ്യമാക്കും.

Ministry of Defence
DRDO & Directorate of Defence R&D, Israel sign Bilateral Innovation Agreement for development of dual use technologies
09 NOV 2021 5:12PM by PIB Delhi
Key highlights:
• Agreement to promote innovation in startups & MSMEs of both countries for development of dual use technologies
• Startups & industry to bring out next generation technologies & products in areas such as Drones, Robotics & Artificial Intelligence
• Development efforts to be jointly funded by DRDO & DDR&D, Israel
As a tangible demonstration of the growing Indo–Israeli technological cooperation, Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Directorate of Defence Research and Development (DDR&D), Ministry of Defence, Israel have entered into a Bilateral Innovation Agreement (BIA) to promote innovation and accelerated R&D in startups and MSMEs of both countries for the development of dual use technologies. The agreement was signed between and Secretary, Department of Defence, R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy and Head of DDR&D, Israel BG (Retd) Dr Daniel Gold in New Delhi on November 09, 2021.
Under the agreement, startups and industry of both countries will work together to bring out next generation technologies and products in the areas such as Drones, Robotics, Artificial Intelligence, Quantum technology, Photonics, Biosensing, Brain-Machine Interface, Energy Storage, Wearable Devices, Natural Language Processing, etc. Products and technologies will be customised to meet unique requirements of both the countries. The development efforts will be jointly funded by DRDO and DDR&D, Israel. The technologies developed under BIA will be available to both countries for their domestic applications.