ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
விடுதலைப் பெருவிழாவின் ஒரு பகுதியாக மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ், நாடு முழுவதும் தூய்மையான பசுமை கிராமங்கள் வாரம் கொண்டாடப்பட்டது
09 NOV 2021 4:13PM by PIB Chennai
75 வாரங்களுக்கு கொண்டாடப்படும் விடுதலைப் பெருவிழாவின் ஒரு பகுதியாக, மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில், 29 அக்டோபர் முதல் 4, நவம்பர் 21 வரை ஒரு வார காலத்திற்கு, மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ், தூய்மையான, பசுமையான நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன. இந்த தூய்மையான, பசுமையான கிராம வாரத்தின் போது, கழிவுகளைக் கொட்டுவதற்கான இடம் அடையாளம் காணப்பட்டு குழி தோண்டப்பட்டதுடன், கழிவுப் பொருட்களை மறு பயன்பாடு செய்தல், எளிதில் மட்காத கழிவுகளை மறுசுழற்சி செய்தல் மூலம், மண்புழு உரம் / இலை, தழை, உரக்குழி மற்றும் கழிவுகளைப் பணமாக்குவதற்கான முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டது.
இந்த நடவடிக்கையில், நாடு முழுவதும் உள்ள கிராமவாசிகள் உற்சாகத்துடன் ஈடுபட்டதைக் காணமுடிந்தது. பெரும்பாலான கிராமப் பஞ்சாயத்துக்களில், பல்வேறு கூட்டங்கள், பயிலரங்குகள் மற்றும் கள செயல் விளக்கங்கள், இந்த ஒரு வாரகாலத்தில் நடத்தப்பட்டது. மாநிலங்கள் /யூனியன் பிரதேசங்களில் நடத்தப்பட்ட 1,970 நிகழ்ச்சிகளில், கழிவுகளைப் பணமாக்குவதற்கான 2,597 முன்முயற்சிகள் முடிக்கப்பட்டதுடன், 8,887 உரக் குழிகள் தோண்டப்பட்டு, 2,262 குழிகளில் ஒரு வார காலத்தில் பணிகள் முடிக்கப்பட்டதாகவும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ், மத்திய ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகத்தால், கிராமப் பஞ்சாயத்துகளில் கிராமப்புறங்களை தூய்மையாக வைத்துக் கொள்வதன் முக்கியத்துவம் குறித்து பொதுமக்களுக்கு அறிவுபுகட்டி, ஊக்குவிப்பதுடன், கிராமப்புறங்களில் உள்ள தனிநபர்களின் வாழ்வாதாரத்தை மேம்படுத்துவதற்கான பணிகளும், மேற்கொள்ளப்பட்டன.
உரக்குழிகள் அமைத்தல், திடக்கழிவு மேலாண்மை (மண்புழு / இழை, தழை உரக்குழி) மற்றும் எஸ்எல்டபிள்யூஎம் பணிகள் (வடிகால் வாய்க்கால், திரவ உயிரி உரம், மழைநீரை சேமிக்கும் குழிகள், பள்ளி & அங்கன்வாடி கழிவறைகள் அமைத்தல், கிராம வடிகால் மற்றும் குட்டைகள் அமைத்தல்) போன்ற அனுமதிக்கப்பட்ட பணிகளை மேற்கொள்ள அமைச்சகம் முக்கியத்துவம் அளித்தது.

Ministry of Rural Development
Clean Green Village Week under Mahatma Gandhi NREGA conducted across the nation as part of Azaadi Ka Amrit Mahotsav
09 NOV 2021 4:13PM by PIB Delhi
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, a 75-week long celebration, States/UTs have conducted one-week-long Clean Green Village activity under Mahatma Gandhi NREGA between 29th October to 4th November 2021. During the Clean Green Village Week, the focus was on the identification and construction of Soak pits, Vermicompost/NADEP pit and Waste to wealth initiatives such as vermicomposting, reuse of waste materials, recycling of non-biodegradable waste.
The activity has seen enthusiastic involvement of villagers nationwide. Various meetings, workshops and onsite demos were conducted during the week at a large number of gram panchayats. 1,970 events were reported by the States/UTs, in which 2,597 waste to wealth initiatives were completed as well as 8,887 soak pits and 2,262 compost pits reported as completed during the week.
Ministry of Rural Development has taken various steps through Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) by educating and encouraging Gram Panchayats to look towards the importance of cleanliness in their villages and to take up works, which can improve the livelihood of individuals in the village. Ministry has laid emphasis on taking up permissible works like construction of Soak pits, Solid waste management (Vermi/ NADEP compost pit) and SLWM works (drainage channel, liquid bio manure, recharge pits, School & Anganwadi toilets, soakage channel, village drain and stabilization pond).
Andhra Pradesh Cuddapah District
Assam Morigaon District
Chhattisgarh Balod District