వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే ఈ ఏడాది ఉల్లిపాయల ధరలు తక్కువగా ఉన్నాయి
జాతీయ స్థాయిలో కేజీ 40.13 రూపాయలుగా ఉన్న ధర / క్వింటాల్ ధర 321.92గా ఉంది
ఎక్కువ నిల్వలను ఉంచుతూ ధరల స్థిరీకరణకు చర్యలు
ఉల్లిపాయల ధరలను తగ్గించడానికి కేంద్రం అమలు చేస్తున్న చర్యలతో సత్ఫలితాలు
03 NOV 2021 6:40PM by PIB Hyderabad
గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే దేశంలో ఈ ఏడాది ఉల్లిపాయల ధరలు తక్కువగా ఉన్నాయి. అఖిల భారత స్థాయిలో కేజీ ఉల్లిపాయల టోకు ధర 40.13 రూపాయలుగా, క్వింటాల్ ధర 3215.92 రూపాయలుగా ఉంది. ఉల్లిపాయల ధరలు తగ్గించడానికి కేంద్రం అమలు చేస్తున్న చర్యలు ఫలితాలను ఇస్తున్నాయి.
వర్షాల వల్ల సరఫరా తగ్గడంతో 2021 అక్టోబర్ నుంచి దేశంలో ఉల్లి ధరలు పెరగడం ప్రారంభించాయి. ధరలను తగ్గించి వినియోగదారులకు ఊరట కలిగించాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్రం చర్యలను అమలు చేయడం ప్రారంభించింది. దీనిలో భాగంగా వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ చర్యలకు ఉపక్రమించింది. దీనిలో భాగంగా బఫర్ నిల్వల నుంచి ఉల్లిపాయలను మొదటి వచ్చిన వారికి మొదటి ప్రాధాన్యత సిద్ధాంతంపై వీటి సరఫరా ప్రారంభం అయ్యింది. ధరలను తగ్గించడంతో పాటు నిల్వ చేసిన సరుకులకు నష్టం కలగకుండా చూడాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది.
దీనితో ఉల్లిపాయల ధరలలో తగ్గుదల కనిపించింది. అఖిల భారత ధరల సూచి ప్రకారం 03.11.2021 నాటికి కేజీ ఉల్లి ధర 40.42 రూపాయలకు తగ్గింది. క్వింటాలు ఉల్లి ధర 3253.53గా ఉంది.
2021 నవంబర్ 2 వరకు ఢిల్లీ, కోల్కతా, లక్నో, పాట్నా, రాంచీ, గౌహతి, భువనేశ్వర్, హైదరాబాద్, బెంగళూరు, చెన్నై, ముంబై, చండీగఢ్, కొచ్చి మరియు రాయ్‌పూర్ వంటి ప్రధాన మార్కెట్‌లలో మొత్తం 1,11,376.17 ఎంటీ ల ఉల్లిపాయలను విడుదల చేయడం జరిగింది. మహారాష్ట్ర,మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్ రాష్ట్రాల్లో స్థానిక మార్కెట్లకు ఉల్లిని సరఫరా చేయడం జరిగింది.
మార్కెట్ లోకి ఉల్లిపాయలను విడుదల చేస్తున్న కేంద్ర వినియోగ వ్యవహారాల శాఖ నిల్వ కేంద్రాలలో కేజీ ఉల్లిని 21 రూపాయలకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అందుబాటులో ఉంచింది. దీనివల్ల మార్కెట్ ను నేరుగా నియంత్రించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అవకాశం కలుగుతుంది. వినియోగదారులకు నేరుగా లేదా ప్రధాన మార్కెట్లకు ఉల్లిని తరలించి వాటి ధరలు తగ్గించడానికి వీలవుతుంది. రిటైల్ మార్కెట్ రంగంలో ఉన్న రాష్ట్ర/కేంద్ర ఏజెన్సీలకు కూడా కేజీ 21 రూపాయల చొప్పున లేదా రవాణా ఖర్చులను కలుపుకుని సేకరణ ధరకు ఉల్లి అందుబాటులో ఉంటుంది. కేజీ 26 రూపాయల చొప్పున సఫల్ ఉల్లిని అందుబాటులో ఉంచింది. బఫర్ నిల్వల నుంచి నాగాలాండ్ కు ఉల్లిని సరఫరా చేస్తున్నారు.
ధరల స్థిరీకరణ నిధి నుంచి వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ఉల్లి బఫర్ స్టాక్ ను ఉంచుతోంది. ధరలను స్థిరీకరించడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ఈ చర్యలను అమలు చేయడం జరుగుతోంది. 2021-22 లో 2 లక్షల ఎంటీ ల బఫర్ స్టాక్ ఉంచాలని నిర్ణయించిన ప్రభుత్వం లక్ష్యానికి మించి 2.08 లక్షల ఎంటీ ల బఫర్ స్టాక్ ను ఉంచింది. రబీ-2021 లో 2021 ఏప్రిల్-జులై ల మధ్య కేంద్రం పంటను సేకరించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Onion cheaper than last year
All India Retail & Wholesale prices of Onion are Rs 40.13kg and 3215.92 p/q respectively
Onion prices are being also stabilised through Buffer stock operations
Efforts of Centre to ease Onion prices bearing results
03 NOV 2021 6:40PM by PIB Delhi
Prices of Onion are now cheaper than last year, All India Retail & Wholesale prices of Onion are Rs 40.13kg and 3215.92 p/q respectively.Efforts of Centre to ease Onion Prices is now bearing results.
It may be noted that Onion prices had started rising from the first week of October, 2021, due to rains that disrupted the supply chain. In order to cool down prices, the Department of Consumer Affairs has taken up calibrated and targeted release of onions from the buffer on First-in-First-Out (FIFO) principle, guided by the twin objectives of moderating prices and ensuring minimal storage loss.
As a result of these steps, the All India retail prices of Onion on 03.11.2021 is Rs 40.42 per kg while the All India wholesale price of Onion is Rs 3253.53 /qtl.
Till 2nd November, 2021, a total of 1,11,376.17 MT has been released in major markets such as Delhi, Kolkata, Lucknow, Patna, Ranchi, Guwahati, Bhubaneshwar, Hyderabad, Bangalore, Chennai, Mumbai, Chandigarh, Kochi and Raipur. In addition, onions are disposed of in local markets in Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat.
Apart from releasing in the market, the Department of Consumer Affairs has offered onions from the buffer at Rs.21/kg to all the States and UTs for lifting from the storage locations. This would enable States/UTs to take up, by themselves, market interventions either through direct supply to retail consumers through retail outlets or release in key markets to bring down prices. The stocks are also available for supply to Central/States agencies involved in retail marketing either at ex-storage rate of Rs.21/kg or at landed price after including transportation costs. SAFAL has been offered at landed price of Rs.26/kg and has lifted 400 tonnes. Nagaland is being supplied from the buffer.
Onion buffer has been maintained by the Department of Consumer Affairs under the Price Stabilization Fund (PSF) with the objective of effective market intervention to moderate prices. In 2021-22, against the target of building 2 LMT Onion buffer a total of 2.08 LMT was procured from Rabi-2021 crop during April to July, 2021.