ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
31 OCT 2021 6:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਸ ਵੀ.ਜੇ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਰਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਈਏਸੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਸਿਖਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨੌਸੈਨਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਐੱਨਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ (ਆਈਏਸੀ) ‘ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ’ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਮਾਨ ਵਾਹਕ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ’ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 76% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਗੱਰੀ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12000 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਓਐੱਸਕੇਓ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਏਐੱਸ ਨਾਰਵੇ ਲਈ ਦੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਆਟੋਨੌਮਸ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਲਈ ਤਿੰਨ ਫਲੋਟਿੰਗ ਬਾਰਡਰ ਆਉਟਪੋਸਟ ਸਹਿਤ ਪੰਜ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜਲਾਵਤਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways reviews the functioning of Cochin Shipyard Limited
31 OCT 2021 6:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways & Ayush Shri Sarbananda Sonowal, along with Shri Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and Shri Sanjay Bandopadhyaya, Additional Secretary (MoPSW) reviewed the progress and the functioning of Cochin Shipyard Limited (CSL) today during a meeting held with Shri Madhu S Nair, Chairman and Managing Director along with Shri Bejoy Bhaskar,Director (Technical),Shri Jose VJ, Director (Finance) and other Senior Officers.
The Minister and senior officers visited and reviewed the progress of Indigenous Aircraft Carrier being built by Cochin Shipyard along with the top Indian Navy officials during the second sea trials of IAC. Top senior officials of CSL were also present.
Indigenous Aircraft Carrier (IAC) ‘Vikrant’ designed by Indian Navy's Directorate of Naval Design (DND) is being built at Cochin Shipyard Limited (CSL), a Public Sector Shipyard under Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPS&W).
The Indigenous design and construction of Aircraft Carrier by Indian Navy and Cochin Shipyard Ltd. is a shining example in the Nation’s quest for ‘Atma Nirbhar Bharat’ and ‘Make in India Initiative’ with more than 76% indigenous content. This has led to growth in indigenous design and construction capabilities, besides development of large number of ancillary industries, with employment opportunities for over 2000 CSL personnel and about 12000 employees in ancillary industries.
The Minister will visit CSL tomorrow. He will inaugurate the Launching Ceremony of Five Vessels including two fully Electric autonomous Vessels for ASKO Maritime AS Norway and three Floating Border Outpost for BSF.