Ministry of Commerce & Industry
On the eve of the G 20 Summit, India's Leadership on global concerns and its views on a wide array of issues receive strong support - Shri Piyush Goyal
Agenda of the ongoing Sherpas’ meeting is to finalize the Rome Declaration, which will be adopted by the Leaders at the G20 Summit - Shri Goyal
Happy to get support from G20 colleagues on mutual recognition of travel documents, including testing and vaccine certificates- Shri Goyal
For Sustainable Development and food security, India has insisted that policies must protect interests of small and marginal farmers, conserve local food cultures which in turn will ensure food security - Shri Piyush Goyal
India supports the need for critical enablers for galvanizing global Climate action like commensurate, long term, concessional climate finance, access to affordable and sustainable technology, and commitment to adopt sustainable lifestyles and responsible and consumption patterns - Shri Goyal
India is ensuring that there is no premature withdrawal of support for post Covid Economic Recovery and the most vulnerable sections are provided necessary support - Shri Goyal
G20 has agreed to extend the Debt Service Suspension initiative till the end of 2021 thereby giving some breathing space to those in need and vulnerable around the world - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal shares updates on PM Modi’s participation in the upcoming 16th G-20 Summit on 30-31 Oct in Rome
29 OCT 2021 9:00PM by PIB Delhi
G -20 has acknowledged India's Leadership on global concerns and has supported views of India on wide array of issues which would come up on the upcoming summit" said Shri Piyush Goyal while briefing the media during the ongoing meeting of G 20 Sherpas.
It may be noted that that the agenda of the ongoing Sherpas’ meeting is to finalize the Rome Declaration, which will be adopted by the Leaders at the Summit.
It may be noted that PM Modi has been invited by the PM of Italy, H.E. Mr. Mario Draghi, and has arrived in Rome earlier this morning. This is PM's 8th G20 Summit.
Shri Piyush Goyal has been in Rome for the past 3 days to oversee final preparations for PM’s participation in the G20 Summit
In Italy, Shri Piyush Goyal participated in the 6th G20 Sherpas’ meeting from 27-29 Oct and held bilateral meetings with many of his G20 counterparts (UK, Germany, France, EU, Indonesia and Singapore)
Shri Goyal said that G20 has emerged as the premier global forum for international cooperation. He said that G 20 represents 80% of the world's GDP, 75% of global trade, and 60% of the world's population
It may be noted that Italy is holding the Presidency of the G20 this year under the theme- ‘People, Planet, Prosperity’ with a focus on:
"Recovery from the pandemic & strengthening global health governance, Economic recovery & resilience, Climate change & energy transition and Sustainable development & food security"
Speaking to the media Shri Goyal said that India fully supports the priority areas chosen by Italy. He said that the agenda of the just concluded Sherpas’ meeting was to finalize the Rome Declaration, which will be adopted by the Leaders at the G20 Summit
The Minister said that the G20 has endorsed India’s position that extensive COVID-19 immunization is a global public good and he was happy to get support from G20 colleagues for his suggestion on mutual recognition of travel docs, including testing and vaccine certificates.
On the issue of Sustainable Development and food security, he said that India has emphasized that policies must protect interests of small and marginal farmers, and conserve local food cultures which in turn will significantly contribute to food security
Shri Goyal said that On Climate Change and Environment, India has strongly spoken on the need for critical enablers for galvanizing global Climate action which includes commensurate, long term, concessional climate finance, access to affordable and sustainable technology, and commitment to adopt sustainable lifestyles, responsible consumption and production patterns and importance of meeting SDG-12 targets, especially by the developed countries.
On the issue of post- Covid economic recovery, he said, as co-chairs of the G20 Framework Working Group, India is ensuring that there is no premature withdrawal of support and the most vulnerable sections are provided necessary support. G20 has agreed to extend the Debt Service Suspension Initiative till the end of 2021 thereby giving some breathing space to those in need and those who are vulnerable around the world.
Shri Goyal added that on the issue of Tax Reforms , India has pushed the G20 to address the mismatch between source of generation of profits and the jurisdiction where they are taxed. This will ensure that large MNCs pay a minimum effective corporate tax in the country of their operation.
Elaborating more on the deliberations, Shri Goyal said that on Anti-Corruption matters , India as the G20 co chair of the Anti Corruption working group this year, has contributed towards the 5 think pieces related to Asset Recovery, Information sharing, Law Enforcement Cooperation, Technology & Denial of Safe Haven.
On the issues concerning Women Empowerment, Education and Employment ,
the Minister for Commerce & Industry Textiles, Consumer Afairs, Food and Public Distribution, said that India supports G20’s emphasis on women’s empowerment. India has strongly advocated for the inclusion of language against gender-based violence and
supported the new policy framework of G20 on ‘remote working arrangements’
Shri Goyal added that India highlighted the importance of recovery of the Tourism sector especially given the impact of COVID-19 on this sector. India welcomes G20’s focus on creative economy and preserving cultural heritage.
The Minister said that India strongly pushed for the need for balancing the ‘data free flow with trust’ narrative with cross border data flows and accommodating development imperatives of the developing countries. He added that India has emphasized the importance of using ‘data for development’.
The Minister emphasized that India’s voice in G20 represents the voice of all developing countries.
He noted that It was following PM Modi’s suggestion to the Saudi Leadership in 2020 that, G20 convened an extraordinary Summit on the COVID-19 situation last year
This year, Italy convened a special summit to leverage the G20’s influence in addressing the humanitarian crisis in Afghanistan. G20 also focused on the respect for human rights and fundamental freedoms, especially the rights of women, children, minorities and vulnerable people in Afghanistan, according to the principles enshrined in the UN Charter and other relevant international instruments.
Shri Goyal said that India is going to take on the G20 Presidency during 1 Dec, 2022-30 Nov 2023 and enter the Troika in December this year and will take leadership on the issues and concerns of developing countries and emerging market economies in the G20 forum.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అంత‌ర్జాతీయ స‌మ‌స్య‌ల‌పై భార‌త‌దేశం నాయ‌క‌త్వానికి జి-20 గుర్తింపు, ప‌లు అంశాల‌పై భార‌త అభిప్రాయాల‌కు మ‌ద్ద‌తు - శ్రీ పీయూష్ గోయెల్
రోమ్ డిక్ల‌రేష‌న్ కు తుది రూపం ఇవ్వ‌డానికి ఇటీవ‌ల ముగిసిన షెర్పా స‌మావేశం అజెండాకు జి20 స‌ద‌స్సులో నాయ‌కుల ఆమోదం - శ్రీ గోయెల్
టెస్టులు, వ్యాక్సిన్ స‌ర్టిఫికెట్లు స‌హా ప్ర‌యాణ ప‌త్రాలను ప‌ర‌స్ప‌రం గుర్తించుకోవాల‌న్న అంశం ప‌ట్ల‌ జి20 స‌హ‌చ‌రుల మ‌ద్ద‌తు ల‌భించ‌డం ఆనంద‌దాయ‌కం - శ్రీ గోయెల్‌
సుస్థిర అభివృద్ధి, ఆహార భ‌ద్ర‌త ల‌క్ష్యంగా చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా వ్య‌వ‌సాయదారుల ప్ర‌యోజ‌నాలు, స్థానిక ఆహార సంస్కృతులు ప‌రిర‌క్షించే విధంగా విధానాలుండాల‌ని, త‌ద్వారా ఆహార భ‌ద్ర‌త ల‌భిస్తుంద‌ని ప‌ట్టుబ‌ట్టిన భార‌త్ - శ్రీ పీయూష్ గోయెల్‌
ఒకే ర‌క‌మైన‌, దీర్ఘ‌కాలిక ప్ర‌పంచ వాతావ‌ర‌ణ కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌; రాయితీల‌తో కూడిన వాతావ‌ర‌ణ ఆర్థిక స‌హాయం; సుస్థిర‌మైన‌, అంద‌రికీ అందుబాటు ధ‌ర‌ల్లో టెక్నాల‌జీ అందుబాటు; సుస్థిర జీవ‌నశైలి విధానాలు,
బాధ్య‌తాయువ‌త‌మైన వినియోగ విధానాలు త‌ప్ప‌నిస‌రి అన్న అంశానికి మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించిన భార‌త్ - శ్రీ గోయెల్‌
కోవిడ్ అనంత‌ర ఆర్థిక రిక‌వ‌రీకి మ‌ద్ద‌తు చ‌ర్య‌ల‌ను ముంద‌స్తుగానే ఉప‌సంహ‌రించుకోబోమ‌ని, స‌మాజంలో నిరాక‌ర‌ణ‌కు గుర‌వుతున్న వ‌ర్గాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌త
29 OCT 2021 9:00PM by PIB Hyderabad
“ప్ర‌పంచం ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ల‌పై భార‌త‌దేశం నాయ‌క‌త్వాన్ని జి-20 దేశాలు ఆమోదించాయి. రాబోయే జి-20 శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశం చ‌ర్చ‌కు రానున్న‌ ప‌లు అంశాల‌పై భార‌త‌దేశ వైఖ‌రికి మ‌ద్ద‌తు ఇచ్చాయి” అని ఇటీవ‌ల ముగిసిన జి-20 షెర్పాల స‌మావేశం వివ‌రాల‌ను మీడియాకు వివ‌రిస్తూ శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ తెలిపారు.
రోమ్ డిక్ల‌రేష‌న్ కు తుది రూపం ఇవ్వ‌డానికి ఇటీవ‌ల ముగిసిన షెర్పాల స‌మావేశం అజెండాను నాయ‌కుల శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశం ఆమోదిస్తుంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ త‌న‌కు అందిన‌ ఇట‌లీ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మారియో డ్రాఘి ఆహ్వానాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని ఈ రోజు ఉద‌య‌మే రోమ్ చేయారు.
ఇది ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 8వ జి-20 స‌మావేశం.
జి-20 స‌మావేశంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి భాగ‌స్వామ్యానికి అవ‌స‌ర‌మైన తుది ఏర్పాట్లు ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ మూడు రోజులోగా రోమ్ లోనే ఉన్నారు.
రోమ్ లో శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ ఈ నెల 27-29 తేదీల మ‌ధ్య జ‌రిగిన జి-20 షెర్పాల స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు. జి-20 దేశాల‌కు చెందిన ప‌లు దేశాల (యుకె, జ‌ర్మ‌నీ, ఫ్రాన్స్, ఇయు, ఇండోనేసియా, సింగ‌పూర్ (ఎఫ్ఎం) వాణిజ్య‌ మంత్రుల‌తో ఆయ‌న స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. అంత‌ర్జాతీయ స‌హ‌కారానికి సంబంధించి ప్ర‌పంచ స్థాయిలో కీల‌క‌మైన వేదిక‌గా జి-20 ఎదిగింద‌ని శ్రీ గోయెల్ అన్నారు. ప్ర‌పంచ జిడిపిలో 80 శాతానికి, ప్ర‌పంచ వాణిజ్యంలో 75 శాతానికి, ప్ర‌పంచ జ‌నాభాలో 60 శాతానికి జి-20 ప్రాతినిథ్యం వ‌హిస్తున్న‌ద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
“మ‌హ‌మ్మారి నుంచి రిక‌వ‌రీ, ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య పాల‌నా వ్య‌వ‌స్థ ప‌టిష్ఠ‌త‌, ఆర్థిక రిక‌వ‌రీ, సంయ‌మ‌నం, వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు, ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న‌, సుస్థిర అభివృద్ధి, ఆహార భ‌ద్ర‌త” ల‌క్ష్యాలుగా ఈ ఏడాదికి నిర్దేశించిన “ప్ర‌జ‌లు, భూగోళం, సుసంప‌న్న‌త” అనే థీమ్ తో ముందుకు సాగుతున్న‌ జి-20 కి ప్ర‌స్తుతం అధ్య‌క్ష స్థానంలో ఇట‌లీ ఉంది.
ఇట‌లీ ఎంపిక చేసిన ప్రాధాన్య‌తా అంశాల‌కు భార‌త‌దేశం పూర్తి మ‌ద్ద‌తు ఇస్తున్న‌ద‌ని మీడియాతో మాట్లాడుతూ శ్రీ గోయెల్ చెప్పారు. రోమ్ డిక్ల‌రేష‌న్ కు తుది రూపం ఇవ్వ‌డానికి ఇటీవ‌ల జ‌రిగిన షెర్పాల స‌మావేశం అజెండాను జి-20 శిఖ‌రాగ్ర స‌ద‌స్సులో నాయ‌కులు ఆమోదిస్తార‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
భార‌త‌దేశం ఉదృతంగా చేప‌ట్టిన‌ కోవిడ్‌-19 టీకాల కార్య‌క్ర‌మం ప్ర‌పంచం శ్రేయ‌స్సు కోస‌మేన‌ని జి-20 దేశాలు ఆమోదించాయ‌ని, టెస్టింగ్ ఫ‌లితాలు, వ్యాక్సిన్ స‌ర్టిఫికెట్లు స‌హా ప్ర‌యాణ ప‌త్రాలను ప‌ర‌స్ప‌రం గుర్తించుకోవాలంటూ ఈ సంద‌ర్భంగా తాను చేసిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ను జి-20 స‌హ‌చ‌రులు ఆమోదించ‌డం ఆనంద‌దాయ‌క‌మ‌ని మంత్రి అన్నారు.
సుస్థిర అభివృద్ధి, ఆహార భ‌ద్ర‌త విష‌యానికి వ‌స్తే చిన్న‌కారు, స‌న్న‌కారు రైతుల ప్ర‌యోజ‌నాలు, స్థానిక ఆహార‌పు అల‌వాట్లు ప‌రిర‌క్షించేవిగా విధానాలుండాల‌ని, అప్పుడే ఆహార భ‌ద్ర‌త సాధ్య‌మ‌వుతుంద‌ని భార‌త‌దేశం నొక్కి చెప్పింద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
ఒకే రకమైన, దీర్ఘకాలిక ప్రపంచ వాతావరణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక; రాయితీలతో కూడిన వాతావరణ ఆర్థిక సహాయం; సుస్థిరమైన, అందరికీ అందుబాటు ధరల్లో టెక్నాలజీ అందుబాటు; సుస్థిర జీవనశైలి విధానాలు, బాధ్యతాయుతమైన వినియోగ విధానాల‌తోనే వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం విష‌యంలో ప‌టిష్ఠ‌మైన అడుగు ప‌డుతుంద‌ని, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా ఇందుకు క‌ట్టుబ‌డాల‌న్న అంశంతో పాటు ఎస్ డిజి-12 ల‌క్ష్యాల ప్రాధాన్య‌త గురించి కూడా భార‌త‌దేశం గ‌ట్టిగా వాదించింద‌ని శ్రీ గోయెల్ తెలిపారు.
కోవిడ్ అనంత‌ర ఆర్థిక రిక‌వ‌రీకి, స‌మాజంలో నిరాద‌ర‌ణ‌కు గుర‌వుతున్న వ‌ర్గాల స‌హాయానికి ప్ర‌క‌టించిన మ‌ద్ద‌తు చ‌ర్య‌లు ముంద‌స్తుగా ఉప‌సంహ‌రించ‌కుండా జి-20 ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్ వ‌ర్కింగ్ గ్రూప్ స‌హాధ్య‌క్ష హోదాలో ఇండియా కృషి చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. అలాగే ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ నేప‌థ్యంలో ప్ర‌క‌టించిన రుణ స‌ర్వీస్ నిలుపుద‌ల చ‌ర్య‌ల‌ను 2021 సంవ‌త్స‌రం చివ‌రి వ‌ర‌కు కొన‌సాగించేందుకు, త‌ద్వారా ప్ర‌పంచంలోని పేద ప్ర‌జ‌ల‌కు ఊపిరి పీల్చుకునే అవ‌కాశం ఇచ్చేందుకు జి-20 అంగీక‌రించింద‌ని తెలిపారు. ప‌న్ను సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ప‌రంగా లాభాలు ఆర్జిస్తున్న ప్ర‌దేశాలు, వాటిపై ప‌న్నులు విధిస్తున్న ప్రాంతాల్లోని అస‌తుల్య‌త‌ను తొల‌గించాల‌ని భార‌త‌దేశం ప్ర‌తిపాదించింద‌న్నారు. ఇలా చేయ‌డం వ‌ల్ల భారీ ఎంఎన్ సిలు తాము కార్య‌క‌లాపాలు సాగిస్తున్న దేశంలో త‌క్కువ కార్పొరేట్ ప‌న్ను చెల్లించే వీలు క‌లుగుతుంద‌ని భార‌త‌దేశం వాదం వినిపించిన‌ట్టు శ్రీ గోయెల్ చెప్పారు.
ఈ సంవ‌త్స‌రానికి జి-20 అవినీతి నిరోధ‌క కార్యాచ‌ర‌ణ బృందం కో చైర్ హోదాలో భార‌త‌దేశం ఆస్తుల రిక‌వ‌రీ, స‌మాచార మార్పిడి, చ‌ట్టాల అమ‌లులో స‌హ‌కారం, సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, ప‌న్ను స్వ‌ర్గ‌ధామాల నిరాక‌ర‌ణ అనే ఐదు అంశాల‌ను ప్ర‌తిపాదించింద‌ని శ్రీ గోయెల్ తెలిపారు.
మ‌హిళా సాధికార‌త‌కు జి-20 ప్రాధాన్యం ఇవ్వాల‌న్న అంశానికి భార‌త‌దేశం గ‌ట్టిగా మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించింద‌ని వాణిజ్యం, టెక్స్ టైల్‌, వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాలు; ఆహారం, ప్ర‌భుత్వ స‌ర‌ఫ‌రా శాఖ‌ల మంత్రి తెలిపారు. లింగ‌వివ‌క్షాపూరిత‌మైన దౌర్జ‌న్యానికి వ్య‌తిరేక భాషను చేర్చాల‌ని భార‌త్ గ‌ట్టిగా ప్ర‌తిపాదించింద‌ని, అలాగే “రిమోట్ ప‌ని ఏర్పాట్ల”‌కు స‌హాయ‌ప‌డే విధంగా జి-20 కొత్త పాల‌సీ విధానానికి మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించింద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
కోవిడ్‌-19 కార‌ణంగా విశేషంగా కుంగిపోయిన టూరిజం రంగం రిక‌వ‌రీ ప్రాధాన్య‌త‌ను కూడా ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించిన‌ట్టు శ్రీ గోయెల్ తెలిపారు. సృజ‌నాత్మ‌క ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌, సాంస్కృతిక వైభ‌వ ప‌రిర‌క్ష‌ణ అంశాల్లో జి-20 ఇస్తున్న ప్రాధాన్య‌త‌కు భార‌త‌దేశం మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించిన‌ట్టు చెప్పారు.
విశ్వ‌స‌నీయ‌త‌తో కూడిన గ‌ణాంకాలు అంద‌రికీ అందుబాటులో ఉండాల‌ని, ప్ర‌ధానంగా సీమాంత‌ర డేటా ప్ర‌వాహం, వ‌ర్థ‌మాన దేశాల అభివృద్ధి చొర‌వ‌ల మ‌ద్ద‌తుకు అవ‌కాశం క‌ల్పించాల‌ని భార‌త‌దేశం గ‌ట్టిగా కోరింద‌ని మంత్రి తెలిపారు. “అభివృద్ధికి డేటా వినియోగం” అనే అంశంలో భార‌త‌దేశానికి జి-20 మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డం అత్యంత సంతృప్తిక‌ర‌మైన అంశ‌మ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
జి-20లో భార‌త‌దేశం మాట వ‌ర్థ‌మాన దేశాల మాట‌కు ప్రాతినిథ్యం వ‌హిస్తుంద‌ని మంత్రి అన్నారు. 2020లో సౌదీ నాయ‌క‌త్వ స‌మ‌యంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ మోదీ స‌ల‌హాను పుర‌స్క‌రించుకుని కోవిడ్‌-19 ప‌రిస్థితిపై గ‌త ఏడాది జి-20 అసాధార‌ణ స‌మావేశం నిర్వ‌హించింద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
ఆఫ్ఘ‌నిస్తాన్ లో మాన‌వ‌తా సంక్షోభాన్ని ప‌రిష్క‌రించ‌డంలో జి-20 ప్ర‌భావానికి మ‌ద్ద‌తు ఇచ్చేందుకు ఈ ఏడాది ఇట‌లీ ప్ర‌త్యేక శిఖ‌రాగ్రం నిర్వ‌హిస్తోంది. మాన‌వ హ‌క్కులు, ప్రాథ‌మిక స్వేచ్ఛ ప్ర‌త్యేకించి మ‌హిళ‌లు, బాల‌లు, మైనారిటీలు, ఆఫ్ఘ‌నిస్తాన్ లోని నిరాద‌ర‌ణ‌కు గుర‌వుతున్న వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల హ‌క్కుల‌కు ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి చార్ట‌ర్‌, ఇత‌ర అంత‌ర్జాతీయ నిబంధ‌న‌ల ప‌రిధిలో జి-20 ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది.
2022 డిసెంబ‌ర్ 1 నుంచి 2023 న‌వంబ‌ర్ 30 తేదీల మ‌ధ్య కాలానికి జి-20 అధ్య‌క్ష‌త‌ను భార‌త‌దేశం స్వీక‌రిస్తుంద‌ని శ్రీ గోయెల్ చెప్పారు. ఈ ఏడాది డిసెంబ‌ర్ లో త్రికోణంలో ప్ర‌వేశిస్తున్న స‌మ‌యంలో వ‌ర్థ‌మాన దేశాలు, వ‌ర్థ‌మాన ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ స‌మ‌స్య‌లు, ఆందోళ‌న‌లపై నాయ‌క‌త్వం దృష్టిని ఆక‌ర్షించేందుకు భార‌త‌దేశం కృషి చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.