ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਾਂ ਨਾਨ-ਟੌਕਸਿਕ ਜੈਵਿਕ ਫੋਟੋਕੈਟਾਲਿਸਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਜਜ਼ਬ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੀਥੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ
27 OCT 2021 2:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਕੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਨੂੰ ਮੀਥੇਨ (CH4) ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਧਾਤੂ-ਮੁਕਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਵੈਲਿਯੂ-ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੀਥੇਨ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਕੈਰੀਅਰ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਸਿੱਧੇ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਜਨਰੇਟਰਾਂ (renewable generators) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਚੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਫੋਟੋ ਕੈਮੀਕਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ, ਫੋਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ, ਫੋਟੋਥਰਮਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਹਨ। ਫੋਟੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੂਰਜੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਵਰਤਦੀ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਵੈਲਯੂ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਟੋ-ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਾਈਟ-ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਗੁਣਾਂ, ਚਾਰਜ ਕੈਰੀਅਰ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨ-ਹੋਲ ਪੇਅਰ) ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਅਤੇ ਸਹੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੰਚਾਲਨ ਬੈਂਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਮੀਥੇਨ ਵਿੱਚ ਚੋਣਵੇਂ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਿਡਿਊਸ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਮੀਥੇਨ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਧਾਤੂ ਦੇ ਸਮਰੂਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ (ਟੌਕਸਿਕ) ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿੰਗੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਧਾਤੂ-ਮੁਕਤ ਪੋਰਸ ਜੈਵਿਕ ਪੌਲੀਮਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਕੰਜੁਗੇਟਿਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪੋਰਸ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪੌਲੀਮਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ C-C ਕਪਲਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਡੋਨਰ (ਟ੍ਰਿਸ-4-ਏਥੀਨਾਈਲਫੀਨਾਈਲਮਾਈਨ)-ਐਕਸੈਪਟਰ (ਫੇਨੈਂਥਾਕੁਇਨੋਨ) ਅਸੈਂਬਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਪਰੀਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਫੈਨਥਰਾਕੁਇਨੋਨ ਮੋਇਟੀ (phenanthraquinone moiety) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੀਟੋ ਸਮੂਹ ਨੇ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਧਾਤੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਸਾਈਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਧਾਤੂ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (CO2RR) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਨਜੁਗੇਟਿਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪੋਰਸ ਪੋਲੀਮਰ (ਸੀਐੱਮਪੀ) ਨਾਮਕ ਰਸਾਇਣ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਉੱਚ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਗ੍ਰਹਿਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਪਕੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਵਜੋਂ ਮੀਥੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ-ਰਿਚ ਡੋਨਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ-ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਐਕਸੈਪਟਰ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁਸ਼-ਪੁੱਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੇ ਦਕਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ-ਹੋਲ ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਾਈਨੇਟਿਕਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕੰਮ ‘ਜਰਨਲ ਆਫ ਦ ਅਮਰੀਕਨ ਕੈਮੀਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਥੇਨ (CH4) ਦੀ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਧਾਤੂ-ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਪੋਰਸ ਵਿਪਰੀਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਮੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮੈਟਲ-ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੌਕਸ-ਐਕਟਿਵ ਕੰਜੁਗੇਟਿਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪੋਰਸ ਪੌਲੀਮਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਸੂਰਜੀ ਈਂਧਣ ਮੀਥੇਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ-ਰੌਸ਼ਨੀ-ਚਾਲਿਤ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਤਪਸ ਕੇ ਮਾਜੀ, ਡਾ. ਸੌਮਿੱਤਰ ਬਰਮਨ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਸਿੰਘ, ਫਾਰੂਕ ਅਹਿਮਦ ਰਹੀਮੀ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: 10.1021/jacs.1c07916।
ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋ. ਤਪਸ ਕੇ ਮਾਜੀ ਨਾਲ tmaji@jncasr.ac.in 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New non-toxic organic photocatalyst can efficiently capture CO2 and convert it into methane
27 OCT 2021 2:34PM by PIB Delhi
Indian Scientists have designed a cost-effective metal-free catalyst to convert carbon dioxide to methane by absorption of visible light. Ongoing research is making a significant effort to reduce CO2 into value-added products, methane (CH4) could be one of the value-added products with significant uses as the cleanest burning fossil fuel and can directly be used in fuel cells as a hydrogen carrier. It is also the main component of natural gas and has the potential to replace coal for electricity generation and furnishing flexible supply to reinforce intermittent renewable generators.
There are several ways in which CO2 can be reduced, including photochemical, electrochemical, photoelectrochemical, photothermal, and so on. The photochemical process utilizes solar light as a renewable energy source.
There are some key requirements of a photo-catalyst to convert CO2 into value-added products, which rely upon the light-harvesting property, charge carrier (electron-hole pair) separation proficiency, and presence of proper electronically aligned conduction band. Thus, it is a challenge to reduce CO2 to CH4 selectively and efficiently. Only a handful of catalysts are able to reduce CH4 selectively and efficiently, and most of the catalyst contains metal counterparts which are toxic and expensive.
In order to overcome this challenge, a team of Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, have designed a metal-free porous organic polymer in such a way that it will be able to absorb visible light and catalyze the CO2 reduction reaction as well.
They have prepared a donor (tris-4-ethynylphenylamine)-acceptor (phenanthaquinone) assembly via C-C coupling to form a robust and thermally stable conjugated microporous organic polymer which was utilized as a heterogeneous catalyst. The keto group present in phenanthraquinone moiety acted as a catalytic site in contrast with other conventional metal-based catalysts where the metal counterpart carries out the CO2 reduction reaction (CO2RR). During the catalysis process, first, the chemical called the conjugated microporous polymer (CMP) could uptake CO2 onto its surface due to its high CO2 intake capability at room temperature, converting it into methane as a value-added product. The synergistic push-pull effect between the electron-rich donor and electron-deficient acceptor facilitated efficient electron-hole separation, enhancing electron transfer kinetics and assisting in efficient catalysis. This work has been accepted for publication in the Journal of the American Chemical Society. The utilization of a cost-effective, metal-free system with a high production rate of CH4 can lead to a new strategic way to assemble carbon capture and reduction based on efficient porous heterogeneous catalysts.
Schematic showing CO2 capture and visible-light-driven conversion of CO2 to solar fuel CH4 using a metal-free redox-active conjugated microporous polymer.
Prof. Tapas. K. Maji Dr. Soumitra Barman Dr. Ashish Singh Faruk Ahamed Rahimi
Publication link: 10.1021/jacs.1c07916.
For more details, Prof. Tapas K. Maji may be contacted at tmaji@jncasr.ac.in.