ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పౌర విమానయానం.. టెలి కమ్యూనికేషన్ రంగాల్లో ‘కేపెక్స్‌’పై ఆర్థికశాఖ మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్‌ సమీక్ష
25 OCT 2021 8:30PM by PIB Hyderabad
దేశంలో మూలధన వ్యయం (కేపెక్స్‌), మౌలిక సదుపాయల ప్రగతికి ఉత్తేజమిచ్చే దిశగా కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ఇవాళ పౌర విమానయాన, టెలికమ్యూనికేషన్‌ శాఖలపై న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన సమీక్ష సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఆర్థిక, పౌర విమానయాన, టెలికం శాఖ కార్యదర్శులతోపాటు ఈ మూడు శాఖల సంయుక్త కార్యదర్శులు, ఆర్థిక వ్యవహారా సలహాదారులు తదితర అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి ప్రాధాన్యమివ్వాలని ఈ సందర్భంగా ఆర్థికశాఖ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఇందులో భాగంగ పథకాల అమలును ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షించేలా సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలు సంయుక్తంగా కృషిచేయాలని ఆమె నిర్దేశించారు.
సమావేశం అనేక అంశాలను సమీక్షించింది. ఈ మేరకు తొలి, మలి (క్యు1, క్యు2) త్రైమాసికాల్లో మూలధన వ్యయం స్థితిగతులు, మూలధన సత్వర వ్యయం, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాబోయే త్రైమాసికాల్లో మంత్రిత్వ శాఖలతోపాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ (సీపీఎస్‌ఈ)ల ద్వారా మూలధన వ్యయ లక్ష్యాలు, జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల వరుస (ఎన్‌ఐపీ)లోని పథకాల అమలుకు చేసిన వ్యయం, ఆస్తుల ద్రవ్యీకరణ ద్వారా నిధుల సమీకరణపై అంచనాలు, ‘పీపీపీ’ విధానంలో చేపట్టిన ప్రాజెక్టులు, జాతీయ బృహత్‌ ప్రణాళిక (గతిశక్తి) కింద కేంద్రీకరణ వంటివాటిపై చర్చలు సాగాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థలో హెచ్చు వృద్ధిని సాధించడం కోసం రాబోయే నెలల్లో మూలధన వ్యయాన్ని మరింత పెంచడానికి మంత్రిత్వశాఖలు సమష్టిగా కృషి చేయాలని శ్రీమతి సీతారామన్‌ పునరుద్ఘాటించారు.
నిధుల విడుదలతోపాటు పథకాల అమలును పర్యవేక్షించాల్సిందిగా ఆర్థికశాఖ మంత్రి అధికారులను కోరారు. మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నదని, ఆ మేరకు మూలధన వ్యయం కోసం అవసమైనన్ని నిధులను సమకూరుస్తుందని శ్రీమతి సీతారామన్‌ హామీ ఇచ్చారు. మౌలిక సదుపాయాల కోసం కేవలం కేంద్ర ప్రభుత్వ బడ్జెట్‌ నిర్దేశిత వ్యయం మాత్రమే కాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేటు రంగం కూడా వ్యయం చేయాల్సి ఉందని శ్రీమతి సీతారామన్‌ స్పష్టం చేశారు. తదనుగుణంగా దేశంలో మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి ప్రైవేటు రంగం, ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంతో నిర్వహించే అన్ని పనుల మొత్తం ప్రగతిని పర్యవేక్షించాలని సూచించారు.
పౌర విమానయాన శాఖ పరిధిలో మరిన్ని ప్రాజెక్టులు చేపట్టేందుకు, ప్రస్తుత లక్ష్యంతో పోలిస్తే 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘కేపెక్స్‌’ స్థాయిని గణనీయంగా మెరుగుపరిచేందుకు ఆ శాఖతో సన్నిహిత సమన్వయం చేసుకోవాలని ఆర్థికశాఖ మంత్రి తమ ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం అధికారులను ఆదేశించారు. అలాగే టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ తమ పరిధిలోని కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల్లో ‘కేపెక్స్‌’ను పెంచేలా చూడాలని, ఆస్తుల ద్రవ్యీకరణను వేగవంతం చేయాలని శ్రీమతి సీతారామన్‌ కోరారు. ఈ ప్రక్రియను వీలైనంత త్వరగా ఖరారు చేయడం కోసం ‘దీపం’ (డీఐపీఏఎం)తో కార్యకలాపాలను సమన్వయం చేసుకోవాలని సూచించారు. ఇందులో భాగంగా ఈశాన్య భారత ప్రాంతంలో డిజిటల్‌ సదుపాయాల విస్తరణ పనుల అమలును వేగిరపరచేందుకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని కోరారు.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మౌలిక సదుపాయాల పథకాలపై వ్యయం పెంచడంతోపాటు రాబోయే ఆర్థిక సంవత్సర వ్యయ ప్రణాళికలు సిద్ధం చేయాలని సంబంధిత శాఖల కార్యదర్శులను శ్రీమతి సీతారామన్‌ ఆదేశించారు. వివిధ మౌలిక సదుపాయాల మంత్రిత్వశాఖలు/విభాగాలలో మూలధన వ్యయంపై ఆర్థికశాఖ మంత్రి చేపట్టిన సమీక్ష సమావేశాల్లో ఇది మొదటిది కాగా, 2021 జూన్‌లో నిర్వహించిన తొలివిడత భేటీకి కొనసాగింపు కావడం గమనార్హం.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman holds review meeting on CAPEX for Civil Aviation and Telecommunications
25 OCT 2021 8:30PM by PIB Delhi
To give a fillip to capital expenditure (CAPEX) and infrastructure progress in the country, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired review meetings with the Ministry of Civil Aviation and Department of Telecommunications here today.
The review meetings were attended by Secretary (Economic Affairs), Secretary (Civil Aviation), Secretary (Telecom), Joint Secretaries (Economic Affairs), Joint Secretary & Finance Advisers of Civil Aviation and Telecom amongst others.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired review meetings with Ministry of Civil Aviation and Department of Telecommunications in New Delhi today.
The Finance Minister emphasised that there must be an accelerated phase of infrastructure development and Ministries must continuously make concerted efforts to ensure that project implementation is fast-tracked.
During the meeting, CAPEX status of Q1 and Q2, Front-loading of CAPEX, estimated targets of capital spending by Ministries and their Central Public Sector Enterprises (CPSEs) in the upcoming quarters of current financial year, expenditure incurred for implementation of National Infrastructure Pipeline (NIP) projects, estimation of funds to be raised by asset monetization, projects undertaken through PPP and Convergence under National Master Plan (Gati Shakti) were discussed. Smt. Sitharaman reiterated that Ministries must pool in all efforts to ensure higher capital spending in coming months to achieve higher growth in the economy.
The Finance Minister exhorted officials to monitor implementation of projects besides monitoring release of funds. Smt. Sitharaman reiterated that infrastructure projects are priority for the Government and necessary funds will be made available for CAPEX.
Smt. Sitharaman underlined that the infrastructure spending includes not only Central Government budgetary expenditure on infrastructure, but also spending by State Governments and the private sector. The private CAPEX on infrastructure, and those under Public-Private Partnership should also be tracked to capture the entire infra progress in the country.
The Finance Minister also directed officials in the Department of Economic Affairs (DEA) to work in close coordination with Ministry of Civil Aviation to ensure that more projects are initiated and CAPEX spending in FY23 is substantially increased than the present target. Smt. Sitharaman asked the Department of Telecommunications to push its CPSE CAPEX, fast-track asset monetization, and work in close coordination with DIPAM to finalise the process of monetization at the earliest, ensuring expeditious implementation of digital expansion plans in entire North-East region on priority.
Smt. Sitharaman enjoined the Secretaries concerned to push expenditure on infrastructure projects in current FY as well as plan for next FY.
Today's meeting is the first of series of review meetings by the Finance Minister on CAPEX with various infrastructure Ministries/ Departments and in continuation of previous round of meetings held in June, 2021.