ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਨਗੋਜੀ ਓਕੋਂਜੋ-ਇਵੇਲਾ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
ਡਾ. ਨਗੋਜੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
23 OCT 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੀ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਡੀਜੀ) ਡਾ. ਨਗੋਜ਼ੀ ਓਕੋਂਜੋ-ਇਵੇਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਰਤਮਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰੱਕੀ ਆਫਤਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚਰਚਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਜਿਨੇਵਾ ਸਥਿਤ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਂਦਰ ਨਵਨੀਤ ਅਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਮਨਿਊ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਘਟਕਾਂ ਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਮਾਸਟਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਬੇਟੀ ਸੇਨ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਦੁਰਗਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਬੀਸੀ ਸਖੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਦੇਵੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਭਗਵਾਨ ਸੀਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੈ ਚਾਮੁੰਡਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਮੁਣਾ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਸਮਾਯਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜਾਤਾ ਉਨੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮਾਂ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਉਦਮੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਿਨੀ ਦੇਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਖੇਤਰ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਇਸ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੇ ਰੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛਗਿਛ ਕੀਤੀ।
ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਅਰਥਾਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਪੈਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ, ਖੇਤੀ-ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਖੇਤੀ-ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਰੁਝਾਨਾਂਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਾਬਣ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਣਾਉਣ, ਮਸਾਲੇ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਝਿਝਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਨਿਰਬਲ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Rural Development
Dr. Ngozi Okonjo-Iweala, Director General, World Trade Organization interacts with SHG members and officials of MoRD
SHG members shared their experience of working with SHG
Dr. Ngozi appreciates initiatives taken by the SHG members during the pandemic
23 OCT 2021 3:39PM by PIB Delhi
During the on-going visit of Her Excellency Dr. Ngozi Okonjo-Iweala, Director General (DG), World Trade Organization (WTO) to India, she interacted with the officials of Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India and women of Self-Help Group (SHG) promoted under the Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), MoRD on 22nd October, 2021.
Shri Charanjit Singh, Joint Secretary, MoRD led the discussions and Sh. Raghvendra Pratap Singh, Director, MoRD and a team of thematic experts from the National Mission Management Unit, DAY-NRLM, MoRD attended the meeting. Sh. Brajendra Navnit, Ambassador & Permanent Representative of India to the WTO Geneva, Switzerland and Mr. Abhimaniu Sharma, DOC, Ministry of Commerce participated in the meeting.
Shri Charanjit Singh presented an overview of DAY-NRLM components and activities conducted by the SHGs during the COVID-19 outbreak. DG, WTO also interacted virtually with Ms. Rambeti Sen, Master Krishi Sakhi of Vishwanath SHG from Madhya Pradesh, Ms. Sushma Devi, BC Sakhi of Durga SHG from Bihar, Ms Jamuna, President of Krishna Bhagwan CLF and Jai Chamunda SHG from Madhya Pradesh, Ms Sujatha Unnikrishnan Secretary of Vismaya SHG from Kerala and Ms Nandini Devi, Entrepreneur of Ma Gayatri SHG from Jharkhand.
She enquired SHG members about their areas of work, experience of joining SHG, how it has impacted them economically and socially and how SHGs addressed challenges imposed by the disease outbreak.
The SHG members shared their experience of working with SHG and informed that their economic and social situation has improved and now they are able to take care of their families, children and themselves better. They informed about their work i.e. disbursement of money at the door step during the COVID-19, supporting SHG households in setting up of the Agri-Nutrition Garden, promoting Agro-Ecological practices, setting up of enterprises like soap, sanitizer making, spices etc, awareness generation on COVID-19 appropriate behaviours, addressing COVID-19 vaccine hesitancy in the community, distribution of free dry rations and cooked food to the vulnerable etc.
DG, WTO congratulated SHG members for their efforts in making a positive difference in their lives and community. She specially appreciated initiatives taken by the SHG members during the pandemic and wished them well in their future endeavours.