Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj conducts A National Webinar to interact with Panchayati Raj Institutions
Rs.44,000 crore allocated as grants for strengthening of health infrastructure in rural areas: Secretary, MoPR
The Secretary asks Panchayats to work continuously towards achieving the aims of ODF Plus and Jal Jeevan Mission
Panchayati Raj Special Issue of YOJANA was released
25 OCT 2021 7:21PM by PIB Delhi
As part of Panchayati Raj Webinar Series in commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Ministry of Panchayati Raj organized a National Webinar to interact with Panchayati Raj Institutions in virtual mode on 25th October 2021. The day-long National Webinar was inaugurated by Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj.
During the inaugural session, Panchayati Raj Special Issue of YOJANA – leading monthly Government Journal on issues relating to planning and development brought out by Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting was released by Shri Sunil Kumar, Secretary, MoPR, Smt. Monideepa Mukerjee, Director General, Publications Division, Shri (Dr.) Chandra Shekhar Kumar, Additional Secretary, MoPR and Shri (Dr.) Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR.
Speaking on the occasion, Smt. Monideepa Mukerjee, Director General, Publications Division stated that it is a matter of great pride for the Publications Division to bring out this special edition of Yojana on Panchayati Raj, through which we will be disseminating the success stories of several Panchayats across the country.
Shri Sunil Kumar, Secretary, MoPR opined that this special edition of Yojana would prove to be extremely beneficial, not only for the Panchayati Raj functionaries, but also for the general public at large, and academicians, policy planners, students and administrators can also assess valuable information concerning key issues relating to Panchayati Raj.
In his keynote address Shri Sunil Kumar, Secretary, MoPR set the tone for the National Webinar. He expressed satisfaction that the State of Karnataka has taken novel initiative to set up public libraries in Panchayat buildings; Punjab, Uttar Pradesh and other States are also working in this direction. The public library set up in the Panchayat Bhawan will prove to be very beneficial and meaningful for the rural youth.
The Secretary said that Panchayats now have to work continuously towards achieving the aims of ODF Plus and Jal Jeevan Mission. Work should also be done in villages by making a solid strategy for solid waste management and complete ban on single-use plastic in the villages. While appreciating the role of Panchayats in the vaccination campaign, Secretary, MoPR called for playing an active role in COVID-19 vaccination for kids in future and expressed hope that availability of COVID-19 vaccine for children will pave way for school reopening and related activities. He said that a sum of Rs.44,000 crore has been allocated as grants as per recommendations of the Fifteenth Finance Commission for strengthening of health infrastructure in rural areas. He appealed Panchayats to assume the leadership role in respect of issues of national priority and local concerns.
Shri Kumar said that Prime Minister had written a letter during the month of September 2020 to all Sarpanch(es) appealing them to work towards achieving the goal of “Har Ghar Jal (water for every household)”, and appealed to people and Gram Panchayats to make Jal Jeevan Mission a people’s movement. Panchayats can measure the importance of their role from the fact that Hon'ble Prime Minister's letter dated 24 March 2021 on water conservation movement "Jal Shakti Abhiyan : Catch the Rain" was also addressed to all Sarpanch(es).
During the 4 technical sessions, experience sharing and deliberations were done on the following themes: (i) Role of Panchayats in Jal Jeevan Mission and Swachhta; (ii) Role of Panchayats in Health and COVID-19 Management & Vaccination; (iii) Increase in Own Source Revenue (OSR) by Panchayats; and (iv) eGovernance and Infrastructure in Panchayats.
Themes were selected in view of critical role of Panchayati Raj Institutions in planning, implementation and monitoring of Centrally Sponsored Schemes, including the flagship schemes, and also income generation and thereby contributing to nation building and also ensuring ease of living in villages.
Steps taken by the Ministry of Panchayati Raj and the Ministry’s views were presented through PowerPoint Presentations by Joint Secretaries and Economic Adviser, MoPR. Shri Manoj Kumar Sahoo, Director (JJM), Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti made a presentation on Role of Panchayats in Jal Jeevan Mission. Shri Vinay Thakur, Chief Operating Officer, National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) also shared his views with the participants. Shri Abid Hussain Sadiq, Deputy Commissioner, Kinnaur, Himachal Pradesh, Dr. Ravi Mittal, Chief Executive Officer, Zilla Parishad Raigarh, Chhattisgarh and Dr. Rajendra M. Patel, District Development Officer, Vadodara, Gujarat also shared their experiences with regard to thematic areas.
Elected representatives and functionaries from different parts of the country shared their experiences and views during the four Technical Sessions of the National Webinar which was well attended and well received. In his concluding remarks, Shri (Dr.) Chandra Shekhar Kumar, Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj thanked all the participants for their active participation during the day-long interactive sessions and expressed hope that this webinar served as an opportune occasion to listen to the views, success stories and best practices in respect of different thematic areas directly from the ground zero, and we will continue interacting with Panchayats and other stakeholders quite regularly utilising each and every such opportunity. He underlined the need for collective efforts by all stakeholders to ensure all-round development in rural areas. Smt. Malti Rawat, Deputy Secretary, Ministry of Panchayati Raj proposed a vote of thanks on this occasion.

ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲਸ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
“ਯੋਜਨਾ” ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 OCT 2021 7:21PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨੀਦੀਪਾ ਮੁਖਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ (ਡਾ.) ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ (ਡਾ.) ਬਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਬੇਹਰਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਸਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਗਜ਼ੀਨ “ਯੋਜਨਾ” ਦਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨੀਦੀਪਾ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕਈਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਕਾਰ , ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਵੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਡਮੁੱਲੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਜਨਤਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲਸ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ‘ਤੇ ਪੂਰਣ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ (ਹਰ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ)” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ 24 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅੰਦੋਲਨ “ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ” ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਦਾ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
4 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
1.ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
2. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
3. ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਓਵਨ ਸੋਰਸ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਓਐੱਸਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
4. ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ
ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰਪੁਆਇੰਟ ਪ੍ਰਜੈਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਜੇਜੇਐੱਮ), ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਠਾਕੁਰ, ਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਧਿਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਅਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਬਿਦ ਹੁਸੈਨ ਸਾਦਿਨ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਕਿੰਨੌਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਡਾ. ਰਵੀ ਮਿੱਤਰ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਐੱਮ. ਪਟੇਲ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਡੋਦਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਾਫੀ ਵਧੀਆ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ (ਡਾ.) ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ,ਐਡੀਸ਼ਨਨ ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂਨੂੰ ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਈ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਅਵਸਰ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਲਤੀ ਰਾਵਤ ਉੱਪ ਸਕੱਤਰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।