వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
"అగ్రి-స్టార్టప్‌లలో మహిళలు: సప్లై చైన్ మేనేజ్‌మెంట్‌తో విలువను సృష్టించడం" పై వెబ్‌నార్
"ప్రగతిశీల మహిళా రైతులు మరియు అగ్రిప్రెనియర్ల విజయ కథలు" అనే అంశంపై ఈ-బుక్ ఆవిష్కరణ
ఎఫ్‌పిఓలు మహిళా రైతులకు విప్లవాత్మక రీతిలో ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి: శ్రీ కైలాష్ చౌదరి
ఆహార భద్రత మరియు స్థానిక వ్యవసాయ జీవవైవిధ్యాన్ని కాపాడడంలో మహిళలు నిర్ణయాత్మక పాత్ర పోషిస్తారని శ్రీ కైలాష్ చౌదరి అన్నారు
ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలు/కార్యక్రమాల కింద మహిళలకు నిధులను కేటాయించడం ద్వారా 'వ్యవసాయంలో లింగ సమానత్వం' ఎజెండాను ముందుకు తెస్తుంది.
22 OCT 2021 5:56PM by PIB Hyderabad
మహిళా కిసాన్ దివాస్ 2021 వేడుకల సందర్భంగా "అగ్రి-స్టార్టప్‌లలో మహిళలు: సప్లై చైన్ మేనేజ్‌మెంట్‌తో విలువను సృష్టించడం" అనే అంశంపై ఈరోజు వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ వెబ్‌నార్ నిర్వహించింది. కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మార్గదర్శకత్వంలో మరియు వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి సమక్షంలో వెబ్‌నార్ నిర్వహించబడింది. వెబ్‌నార్ సందర్భంగా శ్రీ చౌదరి 75 సంవత్సరాల 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం' జ్ఞాపకార్థం 75 మంది ప్రగతిశీల మహిళా రైతులు మరియు మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల విజయ కథలను వర్ణించే ఈ-పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేశారు.
శ్రీ కైలాష్ చౌదరి వెబ్‌నార్‌ను ప్రారంభిస్తూ " వ్యవసాయాభివృద్ధిలో మహిళల సహకారం అనేక రెట్లు పెరిగిందని పేర్కొన్నారు. ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడంలో మరియు స్థానిక వ్యవసాయ జీవవైవిధ్యాన్ని పరిరక్షించడంలో మహిళలు నిర్ణయాత్మక పాత్ర పోషిస్తారని పేర్కొన్నారు. వ్యవసాయ అభివృద్ధికి ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి మహిళలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత మహిళల పాత్ర వ్యవసాయానికి మాత్రమే పరిమితం కాదని, రక్షణ, అంతరిక్షం, పరిపాలన, క్రీడలు మొదలైన అన్ని రంగాలలో వారి సహకారం స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని చెప్పారు. మహిళలు తమ కలలను నెరవేర్చుకుంటున్నారని మరియు ఇది గర్వించదగ్గ సందర్భమని ఆయన అన్నారు. రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల ఏర్పాటు మహిళా రైతులకు విప్లవాత్మకంగా ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
అగ్రిబిజినెస్‌లో మహిళా వ్యవస్థాపకతను ప్రారంభించడంపై అగ్రి స్టార్టప్‌ వెబినార్ దృష్టి పెట్టింది; అలాగే భారతదేశంలో అగ్రి-స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇచ్చే వ్యూహం మరియు పథకాలు; వాణిజ్యీకరణ కోసం స్టార్టప్‌లకు టెక్నాలజీ బదిలీ; అగ్రి-స్టార్టప్స్ అగ్రిప్రెన్యూర్స్ ఎదుర్కొంటున్న విలువ గొలుసు నిర్వహణ మరియు సవాళ్ల దృష్టి పెట్టింది. వ్యవసాయ రంగంలో ఆర్ధికం 80% మహిళలతో పనిచేస్తుంది; వీరిలో 33% వ్యవసాయ కార్మిక శక్తి కాగా 48% స్వయం ఉపాధి రైతులు ఉన్నారు.
వ్యవసాయంలో ఉత్పాదకతను పెంచడంతో పాటు వ్యవసాయ ఉత్పత్తికి ముందు, పంటకోత తర్వాత ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, మార్కెటింగ్ ఇలా అన్ని స్థాయిల ఉత్పత్తిలో మహిళలు ప్రధానంగా ఉంటున్నారు. అందువల్ల లింగ నిర్ధిష్ట జోక్యాలను అవలంబించడం అత్యవసరం. ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలు/కార్యక్రమాలు మరియు అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా మహిళలకు నిధులను కేటాయించడంతో 'వ్యవసాయంలో లింగ ప్రధాన స్రవంతి'ని ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రయత్నిస్తోంది; వివిధ కార్యక్రమాల లబ్ధిదారుల-ఆధారిత భాగాల ప్రయోజనాలను పొందడంలో మహిళలకు సహాయపడటానికి 'మహిళా అనుకూల కార్యక్రమాలు' ప్రవేశపెట్టడం జరుగుతోంది. మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్‌హెచ్‌జిలు), మహిళా సమాఖ్యలు మరియు మహిళా రైతు ఉత్పత్తి సంస్థల ఏర్పాటుపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది; సామర్థ్యం పెంపు జోక్యం; వాటిని మైక్రోక్రెడిట్‌కు లింక్ చేయడం; సమాచారానికి వారి ప్రాప్యతను మెరుగుపరచడం మరియు వివిధ స్థాయిలలో నిర్ణయాలు తీసుకునే సంస్థలలో వారి ప్రాతినిధ్యాన్ని నిర్ధారించడం వంటి కార్యక్రమాలు చేపట్టాం.
ఈ కార్యక్రమంలో ఉన్నత మరియు మధ్యస్థాయి ఎక్స్‌టెన్షన్ కార్యకర్తలు, మహిళా రైతులు మరియు వ్యవసాయ-పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు రిసోర్స్ పర్సన్‌లు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా వివిధ రాష్ట్రాల నుండి విజయవంతమైన మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు తమ అభిప్రాయాలను మరియు అనుభవాలను వివరించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Webinar on “Women in Agri-Startups: Creating Value with Supply Chain Management”
E-Book launched on “Success Stories of Progressive Women Farmers and Agripreneurs”
FPOs will benefit Women Farmers in a revolutionary way: Shri Kailash Choudhary
Women play a decisive role in ensuring Food Security and Preserving local Agro-Biodiversity, says Shri Kailash Chaudhary
The Government pushes the agenda of ‘Gender Mainstreaming in Agriculture’ by way of earmarking funds for women under various schemes/programmes
22 OCT 2021 5:56PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture & Farmers Welfare organizeda webinar today on “Women in Agri-startups: Creating Value with Supply Chain Management” in the series of events for celebrating MahilaKisanDiwas 2021. The webinar was organized under the guidance of Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar and in the august presence of Minister of State for Agriculture & Farmers WelfareShri Kailash Choudhary. During the webinar, Shri Choudhry also released an e-book depicting "Success Stories of 75 progressive women farmers and women entrepreneurs to commemorate 75 years of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
Inaugurating the webinar, Shri Kailash Choudhary stated that women’s contribution to the development of agriculture has increasedmanifold.Women play a decisive role in ensuring Food Security and Preserving local Agro-Biodiversity.As per Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of AatmaNirbhar Bharat, the Government of India is committed to give priority to women for bringing them into the mainstream of agriculture development. He added that the role of women is not only confined to agriculture after India's independence but their contribution is visible in all sectors including defence, space, administration, sports etc. It gives immense satisfaction and pride tosee that women are fulfilling their dreams and reaching the thresholds in self reliant India. The Minister also added that formation of Farmer Producer Organizationswill benefit Women Farmers in a revolutionary way.
The Webinar on Women in Agri-Startups focused on Enabling Women Entrepreneurship in Agribusiness; Strategy and Schemes to support Agri-Startups in India; Technology transfer to Startups for Commercialization; Value Chain Management and Challenges faced by Agri-StartupsAgripreneures. Agriculture sector employs 80% of all economically active women; they comprise 33% of the agricultural labour force and 48% of self-employed farmers.
With women predominant at all levels of production- pre-harvest, post-harvest processing, packaging, marketing- of the agricultural value chain, to increase productivity in agriculture, it is imperative to adopt gender-specific interventions. The Government has tried to push the agenda of ‘Gender Mainstreaming in Agriculture’ by way of earmarking funds for women under various schemes/programmes and development interventions; introducing ‘pro-women initiatives’ to help women derive the benefits of all beneficiary-oriented components of different programmes. The focus is on the formation ofwomen Self Help Groups (SHGs), Women Federations and Women Farmer Producer Organisations; capacity building interventions; linking them to microcredit; enhancing their access to information and ensuring their representation in decision making bodies at various levels.
The Senior and middle-level extension functionaries, women farmers and agri-entrepreneurs and resource persons from various training institutes participated in the event. The successful women entrepreneurs from various States also narrated their views and experiences on the occasion.