ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਓਪੀਟੀ, ਨਾਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ/ਸਿਵਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2020 ਦੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਟਾਪਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ
ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
21 OCT 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਐੱਮਓਐੱਸ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਏਐੱਸ/ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 20 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਪਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨਾਰਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਖਰਲੇ 20 ਰੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਟਾਪਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਟਾਪਰ ਬਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਬਦਲਾਅ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 761 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (545 ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 216 ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਪਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ 25 ਸਾਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 20 ਟਾਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮੈਡੀਕੋਜ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏ ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ “ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ” (ਈਜ਼ ਅਵਲਿੰਟਿਗ) ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਈ 2020 ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਵੋਤਮ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh felicitates All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2020 at DoPT, North Block
Describing the young officers as Architects of New India, the Minister asked them to work hard in the next 25 years to make India a frontline nation of the world
21 OCT 2021 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today interacted and felicitated first 20 All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2020, who called on him at the Department of Personnel & Training (DoPT) headquarters North Block here. The result of the exam was declared recently.
Welcoming the top-20 rankers and their family members, DrJitendra Singh said that it is indeed very encouraging to note that the top 20 candidates include 10 female candidates and they also represent a pan-India coverage as these candidates hail from the States/UTs of Bihar, Chandigarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana and Uttar Pradesh. The Minister said that the demographic change both at gender and regional level in the last few years augurs well for a diverse country like ours.He was informed that a total of 761 candidates (545 men and 216 women) have been recommended by the Commission for appointment to various Services this year.
During the interaction, Dr Jitendra Singh said that in 2014, he had introduced in the DoPT a new tradition of personally inviting the All India Toppers to North Block and felicitating them and since then this tradition continues.
Describing the young officers as Architects of New India, Dr Jitendra Singh said, they are privileged to enter the services during 75th Year of India’s Independence and added, they had eventful 25 years ahead to serve when independent India turns 100 and realises Prime Minister Narendra Modi's vision of New India that leads the rest of the world. He said, under Prime Minister Modi, India is already on the ascent and Civil Servants of this new genre have the privileged responsibility of taking it to the top league in the global arena.
Dr Jitendra Singh also recalled some of the path breaking reforms brought in for the young probationers and IAS officers during the last seven years. These, he said, included introduction of a 3 month stint of mentorship at the Central government before giving over to the respective State or Union Territory to join the allocated cadre.
Dr Jitendra Singh also noted the presence of eleven Engineers and three Medicos in the first 20 toppers of this tear, which he hoped will add value to the work assigned to them in carrying out various specialized schemes and programmes introduced by the Modi Government in the last 6-7 years. The Minister hoped that the technocrats will be able to do justice to the flagship programmes of the government in sectors like Health, Agriculture, Sanitation, Education, Skills and Mobility to name a few.
Dr Jitendra Singh said the training is also undergoing a sea-change in LBSNAA Mussoorie and other Central Training Institutes with a renewed focus on modern curriculum and Integrative Approach. He said, through Mission Karmayogi, the ultimate objective of the Governance is to bring “Ease of Living '' for the common man of India.
While welcoming toppers of CSE 2020, Shri P.K.Tripathy, Secretary, Department of Personnel and Training said that the officers are entering the service in the beginning of AmritKaal and they have to play a stellar role in next 25 years to define the future of the country. He wished that in their great career ahead full of diverse opportunities and challenges, they would be able to give their best to the country. The programme was attended by all the senior officers of the department.