సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
నార్త్ బ్లాక్, డీఓపీటీలో ఐఏఎస్/ సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్ష 2020 అఖిల భారత టాపర్లను కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సన్మానించారు.
యువ అధికారులను నవ భారత నిర్మాతలుగా అభివర్ణించిన మంత్రి, రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని అగ్రగామి దేశంగా తీర్చిదిద్దడానికి కృషి చేయాలని కోరారు.
21 OCT 2021 4:10PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతికశాఖల సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), భూవిజ్ఞానాలశాఖ, పీఎంఓ, వ్యక్తిగత, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షశాఖల సహాయ మంత్రి మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఐఏఎస్/ సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామ్ 2020లో విజయం సాధించిన 20 మంది టాపర్లతో మాట్లాడారు. ఆయన వారిని నార్త్ బ్లాక్ లోని పర్సనల్ & ట్రైనింగ్ (డీఓపీటీ) ప్రధాన కార్యాలయంలోకి పిలిపించారు. సివిల్స్ పరీక్ష ఫలితాలను ఇటీవల ప్రకటించారు. టాప్ -20 ర్యాంకుల హోల్డర్లను, వారి కుటుంబ సభ్యులను స్వాగతిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడారు. టాప్ 20 అభ్యర్థుల్లో 10 మంది మహిళా అభ్యర్థులు ఉన్నారని, వీళ్లు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి వచ్చినందున దేశమంతటా సేవలు అందించబోతుండటం చాలా సంతోషాన్ని ఇస్తోందని, ప్రోత్సాహకరంగా ఉంటుందని అన్నారు. ఈ ర్యాంకర్లు బీహార్, చండీగఢ్, ఢిల్లీ, గుజరాత్, హర్యానా, జార్ఖండ్, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ, ఉత్తర ప్రదేశ్ వాసులు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా లింగస్థాయిలో, ప్రాంతీయ స్థాయిలో జనాభాలో వస్తున్న మార్పులు మనలాంటి విభిన్న దేశాలకు బాగా ఉపయోగపడతాయని మంత్రి చెప్పారు. మొత్తం 761 మంది అభ్యర్థులు (545 మంది పురుషులు 216 మంది మహిళలు) పేర్లను కమిషన్ సిఫార్సు చేసినట్లు మంత్రికి సమాచారం అందించారు. వీరందరినీ ఈ సంవత్సరం వివిధ సేవల కోసం నియమిస్తారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 2014 నుంచి డీఓపీటీ ద్వారా ఆల్ ఇండియా టాపర్‌లను వ్యక్తిగతంగా నార్త్ బ్లాక్‌కు ఆహ్వానించి సత్కరించే కొత్త సంప్రదాయాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. అప్పటి నుండి ఈ సంప్రదాయం కొనసాగుతోంది.
యువ అధికారులను నవభారత నిర్మాతలుగా అభివర్ణించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరంలో సేవల్లోకి ప్రవేశించడం విశేషమని వ్యాఖ్యానించారు. స్వతంత్ర భారతదేశం 100 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకునే వరకు వీళ్లు ఉద్యోగాల్లో ఉంటారని, ప్రధాని నరేంద్రమోదీ నవభారత్ విజన్ను గుర్తిస్తారని సింగ్ వివరించారు. ప్రపంచమంతటినీ భారతదేశం నడిపించాలన్నది ఆయన ఆలోచన అని చెప్పారు. ప్రధాని మోడీ హయాంలో, భారతదేశం ఇప్పటికే అధిరోహణలో ఉందని, ఈ కొత్త తరహా పౌర సేవకులకు మనదేశాన్ని ప్రపంచస్థాయిలో అగ్రశ్రేణికి తీసుకెళ్లే ప్రత్యేక బాధ్యత ఉందని ఆయన అన్నారు. గత ఏడు సంవత్సరాలలో యువ ప్రొబేషనర్లు, ఐఏఎస్ అధికారుల కోసం తీసుకువచ్చిన కొన్ని సరికొత్త సంస్కరణలను కూడా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేసుకున్నారు. కేటాయించిన కేడర్‌లో చేరడానికి సంబంధిత రాష్ట్రం లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి వెళ్లే ముందు కేంద్ర ప్రభుత్వం వద్ద 3 నెలలు పనిచేసే విధానాన్ని కూడా ఆయన ప్రవేశపెట్టారు. ఈ 20 మంది టాపర్లలో పదకొండు మంది ఇంజనీర్లు ముగ్గురు మెడికోలు కూడా ఉన్నారని మంత్రి గుర్తించారు. గత కొన్నేళ్లుగా ప్రభుత్వం మోడీ ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన వివిధ ప్రత్యేక పథకాలు, కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లడంలో వారి పాత్ర కీలకమని అన్నారు. ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, పారిశుధ్యం, విద్య, నైపుణ్యాలు మొబిలిటీ వంటి రంగాలలో ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమాలకు సాంకేతిక నిపుణుల అవసరం ఎంతో ఉందని మంత్రి వివరించారు.
ఆధునిక పాఠ్యాంశాలు, సమ్మిళిత విధానం ద్వారా ఎల్‌బిఎస్ఎఎ ముసోరీ, ఇతర సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్‌లలో శిక్షణా విధానాలను మార్చుతున్నామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. పరిపాలన అంతిమ లక్ష్యం మిషన్ కర్మయోగి ద్వారా భారతదేశంలోని సామాన్యుల కోసం "ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్" తీసుకురావడమే అని ఆయన అన్నారు.
సీఎస్ఈ 2020 లో టాపర్లను స్వాగతిస్తూ, సిబ్బంది శిక్షణ విభాగం కార్యదర్శి పీకే త్రిపాఠి మాట్లాడారు. ఎంతో ముఖ్యమైన సమయంలో ( అమృత్‌కాల్) ఈ అధికారులు ప్రభుత్వసేవలో ప్రవేశిస్తున్నారని, దేశ భవిష్యత్తు నిర్మించడానికి వారు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అద్భుతమైన పాత్ర పోషించాలని అన్నారు. అవకాశాలు, సవాళ్లతో నిండిన వారి కెరీర్‌ ద్వారా ఈ అధికారులు దేశానికి తమ ఉత్తమమైన వాటిని అందించగలరని ఆయన ఆకాంక్షించారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆ శాఖ సీనియర్ అధికారులందరూ హాజరయ్యారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh felicitates All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2020 at DoPT, North Block
Describing the young officers as Architects of New India, the Minister asked them to work hard in the next 25 years to make India a frontline nation of the world
21 OCT 2021 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today interacted and felicitated first 20 All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2020, who called on him at the Department of Personnel & Training (DoPT) headquarters North Block here. The result of the exam was declared recently.
Welcoming the top-20 rankers and their family members, DrJitendra Singh said that it is indeed very encouraging to note that the top 20 candidates include 10 female candidates and they also represent a pan-India coverage as these candidates hail from the States/UTs of Bihar, Chandigarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana and Uttar Pradesh. The Minister said that the demographic change both at gender and regional level in the last few years augurs well for a diverse country like ours.He was informed that a total of 761 candidates (545 men and 216 women) have been recommended by the Commission for appointment to various Services this year.
During the interaction, Dr Jitendra Singh said that in 2014, he had introduced in the DoPT a new tradition of personally inviting the All India Toppers to North Block and felicitating them and since then this tradition continues.
Describing the young officers as Architects of New India, Dr Jitendra Singh said, they are privileged to enter the services during 75th Year of India’s Independence and added, they had eventful 25 years ahead to serve when independent India turns 100 and realises Prime Minister Narendra Modi's vision of New India that leads the rest of the world. He said, under Prime Minister Modi, India is already on the ascent and Civil Servants of this new genre have the privileged responsibility of taking it to the top league in the global arena.
Dr Jitendra Singh also recalled some of the path breaking reforms brought in for the young probationers and IAS officers during the last seven years. These, he said, included introduction of a 3 month stint of mentorship at the Central government before giving over to the respective State or Union Territory to join the allocated cadre.
Dr Jitendra Singh also noted the presence of eleven Engineers and three Medicos in the first 20 toppers of this tear, which he hoped will add value to the work assigned to them in carrying out various specialized schemes and programmes introduced by the Modi Government in the last 6-7 years. The Minister hoped that the technocrats will be able to do justice to the flagship programmes of the government in sectors like Health, Agriculture, Sanitation, Education, Skills and Mobility to name a few.
Dr Jitendra Singh said the training is also undergoing a sea-change in LBSNAA Mussoorie and other Central Training Institutes with a renewed focus on modern curriculum and Integrative Approach. He said, through Mission Karmayogi, the ultimate objective of the Governance is to bring “Ease of Living '' for the common man of India.
While welcoming toppers of CSE 2020, Shri P.K.Tripathy, Secretary, Department of Personnel and Training said that the officers are entering the service in the beginning of AmritKaal and they have to play a stellar role in next 25 years to define the future of the country. He wished that in their great career ahead full of diverse opportunities and challenges, they would be able to give their best to the country. The programme was attended by all the senior officers of the department.