Ministry of Steel
Guidelines for PLI Scheme for Specialty Steel Notified;
Seminar on the PLI Scheme for Specialty Steel on October 25, 2021
22 OCT 2021 6:20PM by PIB Delhi
Union Cabinet approved Production-Linked Incentive Scheme for Specialty Steel which was notified on 29th July 2021. Subsequent to the notification, Steel Ministry held consultation with the industry. Based on feedback received, and on the basis of the scheme notified earlier, rules to implement the scheme were prepared in the form of guidelines.
Guidelines for an effective operation and smooth implementation of PLI Scheme have been notified on 20th Oct 2021 on the website of Ministry of Steel. Guidelines offer clarity on operational aspects of the Scheme such as the application, eligibility, disbursement of incentive and so on. Link for guidelines:- https://steel.gov.in/sites/default/files/Scheme%20Guidelines_Final_Upload.pdf
1. is expected that the speciality steel production will become 42 million tonnes by the end of 2026-27. This will ensure that approximately 2.5 lakh crores worth of speciality steel will be produced and consumed in the country which would otherwise have been imported. Similarly, the export of specialty steel will become around 5.5 million tonnes as against the current 1.7 million tonnes of specialty steel getting FOREX of Rs 33,000 crore.
The benefit of this scheme will accrue to both big players i.e. integrated steel plants and to the smaller players (secondary steel players)
Specialty steel is value added steel wherein normal finished steel is worked upon by way of coating, plating, heat treatment, etc to convert it into high value added steel which can be used in various strategic applications like Defence, Space, Power, apart from automobile sector, specialized capital goods etc.
The five categories of specialty steel which have been chosen in the PLI Scheme are:
1. Coated/Plated Steel Products
2. High Strength/Wear resistant Steel
3. Specialty Rails
4. Alloy Steel Products and Steel wires
5. Electrical Steel
A day-long engagement with the industry led by the Union Minister of Steel, Shri Ram Chandra Prasad Singh, has been scheduled on 25th Oct 2021 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi, with the objective of having threadbare discussions on the Scheme. Captains of the industry and industry bodies are participating in the event.

ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
స్పెషాలిటీ స్టీల్ నిమిత్తం పీఎల్ఐ ప‌థ‌కం మార్గదర్శకాలు నోటిఫై
- అక్టోబర్ 25, 2021న స్పెషాలిటీ స్టీల్ కోసం పీఎల్ఐ ప‌థ‌కంపై సెమినార్
22 OCT 2021 6:20PM by PIB Hyderabad
స్పెషాలిటీ స్టీల్ కోసం 2021 జూలై 29వ తేదీన‌ నోటిఫై చేయబడిన ఉత్పత్తి-లింక్డ్ ప్రోత్సాహక పథకానికి (పీఎల్ఐ) కేంద్ర క్యాబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నోటిఫికేష‌న్ త‌రువాత ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ పరిశ్రమతో సంప్రదింపులు జరిపింది. ఈ సంప్ర‌దింపుల నుంచి అందిన సూచ‌న‌లు, స‌ల‌హాలు ఆధారంగా.. గ‌తంలో ప్రకటించిన పథకం అమలు నియమాల‌ను వివిధ‌ మార్గదర్శకాల రూపంలో తయారు చేయబడ్డాయి. సమర్థవంతమైన ఆపరేషన్ మరియు పీఎల్ఐ ప‌థ‌కం సజావుగా అమలు చేయడానికి గాను అవ‌స‌ర‌మైన ఆయా మార్గదర్శకాల‌ను స్టీల్ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో 2021 అక్టోబర్ 2021న నోటిఫై చేయ‌బ‌డింది. దరఖాస్తు, అర్హత, ప్రోత్సాహకం పంపిణీ, మొదలైన పథకాల కార్యాచరణ అంశాలపై ఇక్క‌డ మార్గదర్శకాల‌ స్పష్టత ల‌భిస్తుంది. ఆయా మార్గదర్శకాల కోసం ఈ క్రింది లింక్‌ను క్లిక్ చేయండి:-
https://steel.gov.in/sites/default/files/Scheme%20Guidelines_Final_Upload.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/Scheme%20Guidelines_Final_Upload.pdf
2026-27 చివరి నాటికి స్పెషాలిటీ స్టీల్ ఉత్పత్తి 42 మిలియన్ టన్నులుగా మారుతుందని అంచనా. ఇది సుమారుగా రూ.2.5 లక్షల కోట్ల విలువైన స్పెషాలిటీ స్టీల్‌ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. లేదంటే దేశంలో దీనిని దిగుమ‌తి చేసుకోవాల్సిన ప‌రిస్థితి నెల‌కొంటుంది.
అదేవిధంగా, స్పెషాలిటీ స్టీల్ ఎగుమతి దాదాపు 5.5 మిలియన్ టన్నుల‌కు చేరుతుంది. ప్రస్తుతమున్న 1.7 మిలియన్ టన్నుల స్పెషాలిటీ స్టీల్ ఎగుమ‌తి రూ.33,000 కోట్ల ఫోరెక్స్‌ను పొందుతోంది. ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనం ఉక్కు రంగంలోని పెద్దపెద్ద ఉత్ప‌త్తిదారుల‌కు అంటే ఇంటిగ్రేటెడ్ స్టీల్ ప్లాంట్ల వారికి మరియు చిన్న ఆటగాళ్లకు (సెకండరీ స్టీల్ ప్లేయర్స్) కూడా లభిస్తుంది.
స్పెషాలిటీ స్టీల్ అనేది వాల్యూడ్ యాడ్ స్టీల్, దీనిలో సాధారణ ఫినిషింగ్ స్టీల్ పూత, ప్లేటింగ్, హీట్ ట్రీట్మెంట్ మొదలైన వాటి ద్వారా పనిచేస్తుంది, దీనిని ఆటోమొబైల్ కాకుండా ర‌క్ష‌ణ‌, అంత‌రిక్షం, విద్యుత్ రంగంతో పాటుగా ప్రత్యేక మూలధన వస్తువులు త‌యారీ వంటి వివిధ వ్యూహాత్మక అప్లికేష‌న‌ల్లోనూ ఉపయోగించ‌వ‌చ్చు. పీఎల్ఐ స్కీమ్‌లో ఎంపిక చేయబడిన స్పెషాలిటీ స్టీల్ యొక్క ఐదు కేటగిరీలు:
పూత/ప్లేటెడ్‌ ఉక్కు ఉత్పత్తులు,
అధిక సామ‌ర్థ్యం/వేర్ రెసిస్టెంట్ స్టీల్,
ప్రత్యేక ప‌ట్టాలు,
అల్లాయ్ స్టీల్ ఉత్పత్తులు మరియు స్టీల్ వైర్లు, ఎలక్ట్రికల్ స్టీల్
ఈ పథకంపై చర్చలు జరిపే లక్ష్యంతో కేంద్ర ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ చంద్ర ప్రసాద్ సింగ్ నేతృత్వంలోని ఉక్కురంగంలోని వారితో 25 అక్టోబర్ 2021న న్యూ ఢిల్లీలోని డాక్టర్ అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్‌లో ఒక్క‌రోజు స‌మావేశం ఏర్పాటు చేయబడింది. పరిశ్రమల వారు, పరిశ్రమల దిగ్గ‌జాల వారు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన‌నున్నారు.