ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
21 OCT 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021) ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸਤੰਭ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧੀ ਰੁੱਖ ਦਾ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਸੁਅਸਥ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਗਣਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਵਤਾ ਅਤੇ ਦਿਆਲਤਾ ਦੀ ਸਿਖਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਣਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ 'ਸੰਘਾਂ' ਦੇ ਨਿਯਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਡਾ. ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੌਧ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਨਾਲੰਦਾ, ਵਿਕਰਮਸ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਓਦਾਂਤਾਪੁਰੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਰੀਆਭੱਟ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਚਾਣਕਯ ਜਿਹੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਿਨਹਾ ਨੂੰ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 11 ਦਸੰਬਰ, 1946 ਨੂੰ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿਨਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਿਨਹਾ, ਦਰਭੰਗਾ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਕਾਮੇਸ਼ਵਰ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਨਰਾਇਣ ਲਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ ਸਿਨਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ਵਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਿਆਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ 'ਤੇ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਖਪਤ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਪਾਲ ਸਿਨਹਾ ਨੇ 1921 ਦੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 'ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇ ਕੇ, ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਖੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੁਬਾਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ, ਬਿਹਾਰ ਸਾਲ 2047 ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ 'ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸੂਬਾ ਬਣ ਸਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਤਿਉਹਾਰ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਨਵਾਦਾ ਤੋਂ ਨਿਊਜਰਸੀ ਅਤੇ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਤੋਂ ਬੌਸਟਨ ਤੱਕ ਛੱਠ ਮਈਆ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਕਾਇਮ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF BIHAR LEGISLATURE ON THE OCCASION OF CENTENARY CELEBRATIONS OF BIHAR LEGISLATIVE ASSEMBLY
21 OCT 2021 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind graced the centenary celebrations of Bihar Legislative Assembly and addressed the members of Bihar Legislature in Patna today (October 21, 2021). He also laid the foundation stone for Shatabdi Smriti Stambh and planted a sapling of Mahabodhi Tree in the premises of Bihar Legislative Assembly on the occasion.
Speaking on the occasion, the President said that the celebration of the centenary year of Bihar Legislative Assembly is a celebration of democracy. The enthusiastic presence of present as well as former members of Bihar Legislature is a good example of the healthy parliamentary tradition developed in our country.
Speaking about Bihar’s contribution in democracy, the President said that he is proud that Bihar has been the land of world's first democracy. Lord Buddha taught wisdom and compassion to the early republics of the world. Also, on the basis of the democratic system of those republics, Lord Buddha set the rules of ‘Sanghas’. In his last speech in the Constituent Assembly, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar made it clear that many of the rules of the Buddhist Sanghas continue to exist even in the present parliamentary system.
The President said that Bihar has been a land of talented people. A great tradition that made the whole country proud was established on this land by world class education centers like Nalanda, Vikramshila and Odantapuri, scientists like Aryabhata, policy makers like Chanakya and other great personalities. He said that people of Bihar have a rich legacy and now it is their responsibility to carry it forward.
Referring to the contribution made by the people of Bihar in the making of the Constitution of India, the President said that when the new chapter of our modern democracy was being created by the Constituent Assembly, the personalities of Bihar played an important role. Dr. Sachchidananda Sinha, the senior most member of the Constituent Assembly, was nominated as the Interim President and on the December 11, 1946, Dr Rajendra Prasad was elected as the permanent President of the Constituent Assembly. Other personalities from Bihar who made their valuable contributionsin the Constituent Assembly were Shri Anugrah Narayan Sinha, Shri Krishna Sinha, Maharaja Kameshwar Singh of Darbhanga, Shri Jagat Narayan Lal, Shri Shyam Nandan Sahay, Shri Satyanarayan Sinha, Shri Jaipal Singh, Babu Jagjivan Ram, Shri Ram Narayan Singh and Shri Brajeshwar Prasad. The President said that our democracy, built on the foundation of social and economic justice, freedom, equality and harmony, is flourishing by embracing the democratic values of ancient Bihar in a modern framework. The credit for this goes to the people of Bihar and their elected representatives.
Speaking about the ban on sale and consumption of liquor in Bihar, the President mentioned that Governor Sinha, in his address to the Legislative Assembly of 1921, had said that there should be a definite policy to prohibit the production and sale of intoxicating substances or liquor. In our Constitution, the duty of the State to improve public health is clearly mentioned under the ‘Directive Principles of State Policy’. This duty also includes the prohibition of the consumption of liquor and substances injurious to health. By giving the status of law to this Constitutional Article based on the principles of Gandhiji, the Bihar Legislative Assembly has taken a very good step in the interest of public health and society, especially in the favour of women from weaker sections.
Addressing the members of Bihar Legislature, the President said that the people of Bihar consider themselves to be the architects of their destiny. The President expressed hope that all MLAs would try to give reality to the aspirations of the people with their conduct and working. He was happy to note that members of Bihar Legislature have started a Sankalp Abhiyan to build the state of Bihar free from social problems which is blessed and looked up with respect. He wished that all the MLAs should implement the resolutions taken in this House and make continuous efforts to establish Bihar as a well-educated, well-cultured and well-developed state. He said that on the strength of such efforts, Bihar would be able to become a leading state on the parameters of 'Human Development' by the year 2047 i.e. the centenary year of the India’s independence. In this way, this celebration of the centenary of the State Legislature would prove to be meaningful in the true sense.
Conveying his Deepawali and Chhath Puja greetings in advance, the President said that Chhath Puja has now become a global festival. From Nawada to New-Jersey and from Begusarai to Boston, Chhath Maiya is worshiped on a large scale. This is a proof that the industrious people associated with the culture of Bihar have made their place on the world stage. He expressed confidence that in the same way the talented and hardworking people of Bihar would set new benchmarks of success in all aspects of local development.
Click here to see the President's speech in Hindi