ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ: ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ
20 OCT 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ-ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਅਸੇਟ ਨੇ 5-6 ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਿਗ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾ ਕਰਾਇਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਦੋ ਬੈਂਚਾਂ ਨੇ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਟੈਂਕ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਵੋਕ-ਓਵਰ ਰਿਗ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਟੈਂਕ ਦਾ ਫਾਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਕਾਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਲਗਭਗ 60 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਟ੍ਰੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਏਰੀਆ ਅਤੇ ਡਿਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਮੈਨੀਫੋਲਡ ਏਰੀਆ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਰਨਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਸੇਟ੍ਸ ਆਇਲ ਇਨਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾ
ਉਪਰਲੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਰਹੋਲਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਅਧਿਐਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। 4-8 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 20 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਬੋਰਹੋਲਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੋਰਹਾਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸੱਠ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਵੇਲਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਐੱਚਆਰਐੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸ ਦੇ 20 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਜੇਬੀ ਕਾਲਜ ਦੇ 20 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਨੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਜੋਰਹਾਟ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬੋਰਹਾਲਾ ਆਇਲ ਇਨਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ
ਅਸਾਮ ਅਸੇਟ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 8 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ (ਕਲਾਸ 11ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ) ਦੇ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ 25-25 ਦੇ ਚਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗੇਲੇਕੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਰਿਗ ਦੀ ਅਧਿਐਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਉਪਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਡ੍ਰਿਲ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਜੀਜੀਐੱਸ ਤੋਂ ਮੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗੇਲੇਕੀ ਆਇਓ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਰਿਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦਲ ਦੀ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 9 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਰਾਜਮੁੰਦਰੀ ਦੇ ਗੋਦਾਵਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਜੀਆਈਈਟੀ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 25 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟਾਟੀਪਾਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਿਨੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਅਤੇ ਕੇਸਨਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਲੇਕਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਦੌਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਹਾਰਤਨ ਦੇ ਪੰਜ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਸਥਾਨਾਂ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਮੇਹਸਾਣਾ, ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਖੰਭਾਤ ਅਤੇ ਕਾਵੇਰੀ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਕਈ ਤੇਲ-ਖੇਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੁਨੂਨ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਐੱਸਓਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ) ਦੇ ਤੱਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਤਹਿਤ 25 ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਏਕੇਏਐੱਮ ਤਹਿਤ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਤੇਲ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ 15 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Azadi Ka Amrit Mahotsav: ONGC continues study trips for students to oil installations
20 OCT 2021 5:22PM by PIB Delhi
In continuance with the observance of Azadi Ka Amrit Mahotsav – celebrating 75 years of India’s independence – Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) organized field visits for students at four of its work locations. Ankleshwar Asset of Gujarat conducted the study visits to installations and rig for students from Kendriya Vidyalaya during 5-6 October. Students were divided into four batches, two batches visiting Ankleshwar’s Central Tank Farm and wok-over rig, each day. Students were briefed about the technicalities of oil production from fields.
Visit to Central Tank Farm
Around 60 students of Kendriya Vidyalaya in ONGC Colony at Agartala visited the oil Installation there on 7 October. At the installation site, the students were given a brief overview of ONGC and its energy business. Later on, the students were given a walk-through of the Installation and its key points like Christmas Tree, Process Area and Dehydration Unit and Manifold Area.
Study visit of students to Tripura Asset’s oil Installation
The ONGC work locations in Upper Assam organized one-day study visit to Oil Installations in Borholla for the college students. Arrangements were made for visiting oil installations at Borholla in a group of 20 students every day during 4-8 October 2021. Sixty students from Jorhat Engineering College, 20 Students from HRH Prince of Wales Institute of Engineering & Technology and 20 students from JB College were covered.
Senior executive of ONGC flagging-off the study visit
Jorhat Engineering College Students at Borholla oil Installation
Assam Asset arranged study visit of 100 students of Kendriya Vidyalaya, Sivasagar (Class-XI and XII) in four groups of 25 each to ONGC production installations and drilling Rig in Geleky Field on 8 October 2021 following the safety norms. Mentors were nominated from each Drill Sites and GGSs to deliver basic acquaintance of the activities with the equipment.
Briefing of the Study Group at ONGC Drilling Rig at Geleki Oilfield
Earlier, on 9 October 2021, ONGC organized trips for five groups of around 25 students each from Godavari Institute of Engineering & Technology (GIET) of Rajahmundry to its Mini Refinery at Tatipaka and Gas Collecting Station at Kesanapalli. In September, ONGC had organized field visits for five student groups from Kendriya Vidyalaya and engineering colleges. The study visits during 1 to 15 September were organized at five oil-field locations of the Maharatna – Ahmedabad, Mehsana, Ankleshwar, Cambay and Cauvery.
The trips are aimed at providing the students with an insight of various oil-field operations of ONGC, to inculcate a passion among the budding engineers for nation building efforts. All study tips are organized following all SOPs and protocols to contain the spread of COVID-19.
Under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), ONGC is organizing study visits of 25 groups, comprising of around 100 students in each group, during September 2021 to January 2022, under ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM). Under this AKAM, ONGC is also collaborating with other oil PSUs, to launch various projects to boost the country’s indigenous handicraft sector. Center public enterprises under the Ministry of Petroleum & Natural Gas will be launching 75 different handicraft projects across the country till 15 August 2022. Among which, ONGC has taken the lead and is supporting 15 projects.