ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਮਾਸਟੀਟਿਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
20 OCT 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਡੇਅਰੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਛੂਤ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਮਾਸਟਿਟਿਸ (Mastitis) ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪੌਲੀ-ਹਰਬਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਵਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਸਤੀਰਕ ਜੈੱਲ (Mastirak Gel) ਨਾਮਕ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਟਰਨਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਸਟੀਟਿਸ ਇੱਕ ਆਮ ਛੂਤ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁੱਧ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫਾਰਮ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਸਟਿਟਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਐੱਨਆਈਐੱਫ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਿਟਿਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਕੰਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਥਣ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਤਹ 'ਤੇ ਸਤਹੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਜੈੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਚਾਰਭਾਈ ਸਮਤਭਾਈ ਦੇਵਗਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਕੰਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦਵਾਈ ਸੋਮੈਟਿਕ ਸੈੱਲ ਕਾਊਂਟ (ਐੱਸਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੋਮੈਟਿਕ ਸੈੱਲ ਕਾਊਂਟ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਸੀ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੌਲੀਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਲੇਵੇ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸੋਜਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਕ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦ ਮਸਤਿਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਠ ਸੂਬਿਆਂ - ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਮਸਤੀਰਕ-ਐਂਟੀਮਾਸਟੀਟਿਸ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਅ ਕੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਤੁਸ਼ਾਰ ਗਰਗ (tusharg@nifindia.org) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ

Ministry of Science & Technology
Indigenous knowledge shared by Gujarat-based farmer can combat Mastitis, an ailment of dairy cattle
20 OCT 2021 3:43PM by PIB Delhi
Utilising indigenous knowledge system shared by a farmer from Gujarat, a poly-herbal and cost-effective medicine has been developed to treat Mastitis, an infectious disease of dairy cattle.
The medicine called Mastirak Gel, developed by National Innovation Foundation (NIF) has been commercialized through the industry partner Rakesh Pharmaceuticals. It can be purchased at medical stores supplying veterinary medicines in various parts of the country.
Mastitis is a common infectious disease, which affects farm productivity due to fall in milk quality, thus impacting income-generating activities. Treatment of infected animals with antibiotics poses a public health hazard. Indigenous knowledge systems can offer a more sustainable alternative, and their scientific evaluation is necessary to integrate these medications in the health care system. Continuous expansion in development of technologies and products is required towards management of mastitis with minimal use of antibiotic therapy.
To this end, NIF, an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, which reinvigorates indigenous technologies based on farmer’s wisdom, has identified this unique herbal composition shared by a farmer from Gujarat for control of mastitis among farm animals. A gel preparation has been developed for topical application over the affected udder surface, and a patent has been filed for this composition shared by Shri Becharbhai Samatbhai Devgania.
It was found that the medication could minimize Somatic Cell Count (SCC) and improve the udder health. The Somatic Cell Count is a parameter noted globally, and efforts are fine-tuned in reducing the SCC in milk at standard limit. The polyherbal medicine reduced inflammation which is detrimental to udder. This critical analysis of the indigenous knowledge system led to development of value-added commercial product Mastirak with the support of industry partner Rakesh Pharmaceuticals which is currently manufacturing and distributing it in different parts of the country.
Dairy owners in eight states of the country --- Gujarat, Rajasthan, Haryana, Madhya Pradesh, Kerala, Karnataka, Maharashtra, and Chhattisgarh have benefited by adopting Mastirak-antimastitis herbal medication. It has reduced the use of antibiotics and helped in the cost-effective management of the disease.
For more details, contact Tushar Garg (tusharg@nifindia.org).
Description: C:\Users\Amita\Desktop\Veterinary Program\Technologies\Rakesh Pharmaceuticals\Mastirak Gel Tube & Box (1).jpg