శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అస్తవ్యస్తమైన అయస్కాంత క్షేత్రంతో సూర్యునిపై ఉన్న ప్రాంతాలలోని సౌర మంటలు & సీఎంఈలకు సంబంధించి లభించిన క్లూ సౌర వాతావరణ అంచనాలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
18 OCT 2021 3:48PM by PIB Hyderabad
పరిశోధనల కోసం ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు సూర్యునిపై అస్తవ్యస్త అయస్కాంత క్షేత్రాలు లేదా చురుకైన ప్రాంతాలను అన్వేషిస్తారు. కొన్నిసార్లు ఇవి కరోనల్ మాస్ ఎజెక్షన్ (సీఎంఈ) తో పాటుగా సౌర మంటలను ప్రదర్శిస్తాయి. సూర్యుని ఉపరితలంపై అయస్కాంత క్షేత్రం నిర్మాణం మారడం లేదా సీఎంఈ పొగ వస్తుందో లేదో తాజాగా శాస్త్రవేత్తలు నిర్ధారించగలిగారు. దీనివల్ల సౌర వాతావరణం అంచనాలను మెరుగుపరచవచ్చు. ఇది భూమిపై విద్యుత్ , కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థలను, అంతరిక్షంలోని ఉపగ్రహ వ్యవస్థలను ప్రభావితం చేస్తుంది.
సూర్యుడి ఉపరితలం దగ్గర ఒక సంక్లిష్ట అయస్కాంత క్షేత్రం ఉంటుంది. అది దాని వేడి ప్లాస్మాకు అనుసంధానమై ఉంటుంది. ప్లాస్మా ఈ క్షేత్రంలో తిరుగుతున్నప్పుడు దాని ఆకృతిని ఎప్పటికప్పుడు మారుస్తుంది. ఈ అయస్కాంత క్షేత్రం సూర్యుని ఉపరితలంపై కొన్ని ప్రాంతాల నుండి (యాక్టివ్ రీజియన్స్ అని పిలుస్తారు) లూప్‌లలో విస్ఫోటనం చెందుతుంది. వక్రీకృతమవుతుంది. దాని జ్యామితిని తిరిగి మార్చవచ్చు. ఈ ప్రక్రియలో విపరీతమైన శక్తిని విడుదల చేస్తుంది. ఇది అప్పటి వరకు అయస్కాంత శక్తిగా నిల్వ అవుతుంది. ఈ ప్రక్రియలో వెలువడే కాంతిని (అనేక వేవ్‌బ్యాండ్‌లలో) సోలార్ ఫ్లేర్ అంటారు. సీఎంఈ భారీ మొత్తంలో వేడి గ్యాస్, దాని అయస్కాంత క్షేత్రంతో, అధిక వేగంతో సౌర కరోనాలోకి విడుదల చేస్తుంది. కొన్ని క్రియాశీల ప్రాంతాలు మంటలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. మరికొన్ని కొన్ని సీఎంఈలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. కొన్ని రెండింటినీ తయారు చేస్తాయి. ఈ ప్రాంతంలోని అయస్కాంత క్షేత్రంలో ఏదో రహస్యం ఉందని మునుపటి అధ్యయనాలు సూచించినప్పటికీ దానిని ఇప్పటి వరకు ఎవరూ ఛేదించలేకపోయారు.
శక్తిని నిల్వ చేసే అంతర్లీన అయస్కాంత ఆకృతీకరణ మాగ్నెటిక్ హెలిసిటీ అని పిలిచే పరామితి ద్వారా లెక్కిస్తారు. ఇది వక్రీకృత అయస్కాంత క్షేత్రాలను కలిగి ఉంటుంది. క్రియాశీల ప్రాంతం (ఏఆర్) కరోనా వంటి మలుపులు లేదా అయస్కాంత హెలిసిటీతో నిండి ఉంటుంది. హెలిసిటీ థ్రెషోల్డ్ స్థాయికి మించినప్పుడు, అదనపు హెలిసిటీని తొలగించడానికి సీఎంఈ ఒక్కటే మార్గం. ఏఆర్ పరిణామం సమయంలో సీఎంఈ విస్ఫోటనాన్ని అంచనా వేయడానికి కరోనల్ హెలిసిటీ బడ్జెట్ ప్రవేశ స్థాయిని కనుగొనడం ఇప్పటికీ కష్టమే.
బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్.. కేంద్ర ప్రభుత్వ సైన్స్ & టెక్నాలజీ డిపార్ట్‌మెంట్కు చెందిన స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ. ఇందులో పనిచేసే డాక్టర్ వేమారెడ్డి సీఎంఈ లు లేకుండా యాక్టివ్ రీజియన్‌లో ఏఆర్ 12257 అనే హెలిసిటీ ఇంజెక్షన్ విలక్షణమైన పరిణామాన్ని మొదట గుర్తించారు. సూర్యుని అయస్కాంత , కరోనల్ చిత్రాల ఆధారంగా శాస్త్రవేత్తలు ఈ ఖగోళ సంఘటనను అధ్యయనం చేశారు. అంతరిక్షంలో నాసా సోలార్ డైనమిక్స్ అబ్జర్వేటరీ ప్రతి 12 నిమిషాలకు ఒకసారి ఫొటోలు తీస్తుంది. ఏఆర్ మొదటి 2.5 రోజులలో సానుకూల హెలిసిటీని ఇంజెక్ట్ చేసినట్టు గుర్తించారు. హెలిసిటీ (లేదా ట్విస్ట్) సంకేత సమయంతో తిరిగిన క్రియాశీల ప్రాంతాలు కరోనల్ మాస్ ఎజెక్షన్‌ను ఉత్పత్తి చేయలేవని అధ్యయనం తేల్చింది. రాయల్ ఆస్ట్రోనామికల్ సొసైటీ జర్నల్‌లో ఈ ఫలితాలు ప్రచురితమయ్యాయి.
"విచిత్రం ఏంటంటే.. మేము డేటా నుండి తీసుకున్న అయస్కాంత నిర్మాణం క్రియాశీల ప్రాంతం ప్రధాన భాగంలో ఎలాంటి మలుపునూ చూపించలేదు" అని డాక్టర్ వేమారెడ్డి అన్నారు. ఐఐఏ బృందం ప్రకారం, హెలిసిటీ ఎలా ఇంజెక్ట్ చేయబడుతుందనే అధ్యయనాలు క్రియాశీల ప్రాంతం విస్ఫోటనాత్మక సంభావ్యతను అంచనా వేయడానికి కీలకం. ఈ ఫలితాలు నక్షత్రాలు , గ్రహాలలో అయస్కాంత క్షేత్ర ఉత్పత్తిపై కూడా వెలుగును ప్రసరిస్తాయని భావిస్తున్నారు.
ప్రచురణ లింక్: https://doi.org/10.1093/mnras/stab2401
మరిన్ని వివరాల కోసం, డాక్టర్ పి. వేమారెడ్డి (vemareddy@iiap.res.in) ని సంప్రదించవచ్చు.
ఫిగర్ 1 చిత్రం తీవ్రమైన అతినీలలోహిత వేవ్‌బ్యాండ్ 304 in లో సూర్యుని 12 తెలుపు-దీర్ఘచతురస్రం ద్వారా చుట్టుముట్టిన ఏఆర్ 12257 ని చూపుతుంది. మోడల్ అయస్కాంత నిర్మాణం (బి) , వేవ్‌బ్యాండ్ 171 Å (సి) లోని కరోనల్ ప్లాస్మా ట్రేసర్లు.

Ministry of Science & Technology
Clue to mystery of solar flares & CMEs in regions on Sun with disturbed magnetic field can help improving solar weather predictions
18 OCT 2021 3:48PM by PIB Delhi
Astronomers exploring regions on the Sun with disturbed magnetic fields or active regions that sometimes exhibit solar flares without accompanying Coronal Mass Ejection (CME) have confirmed that changing structure of the magnetic field on the Sun’s surface determined whether a flare or a CME was emitted. This understanding will be useful in improving predictions of solar weather, which can affect electrical, and communication systems in Earth and satellite systems in space.
The Sun has a complex magnetic field near its surface that is connected to its hot plasma and changes its configuration all the time as the plasma itself moves around in this field. This magnetic field can erupt out of some regions (called Active Regions) on the Sun's surface in loops, become twisted, realign its geometry, and release tremendous amounts of energy in the process, which was stored as magnetic energy till then. The light (in many wavebands) emitted in this process is called a solar flare. On the other hand, a CME is when a huge amount of hot gas, with its embedded magnetic field, is ejected at high velocities into the solar corona. It is known that some Active Regions produce flares, some produce CMEs, and some produce both. What determines this difference remained a puzzle though earlier studies indicated that the mystery lies in the magnetic field in this region.
The underlying magnetic configuration that stores energy is typically seen having twisted magnetic fields, which are quantified by a parameter known as magnetic helicity. The corona of the active region (AR) is being pumped with such twists or magnetic helicity. When helicity reaches beyond a threshold level, CME is the only way to remove the excess helicity. However, finding the threshold level of the coronal helicity budget is still a formidable problem for the prediction of a CME eruption in due course of the AR evolution.
Dr. P. Vemareddy from the Indian Institute of Astrophysics, Bengaluru, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, first spotted a peculiar evolution of helicity injection in the Active Region called AR 12257 without CMEs. The scientists studied this astronomical event based on the magnetic and coronal images of the Sun, taken every 12 minutes by NASA's Solar Dynamics Observatory in space, and found that the AR injected positive helicity in the first 2.5 days followed by negative helicity after that. The study showed that active regions where the sign of the helicity (or twist) reverses with time cannot produce coronal mass ejection.
The results have been published in the journal Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.
“Surprisingly, the magnetic structure that we derived from the data did not show any twist in the core of the active region,” said Dr. Vemareddy. According to the IIA team, studies of how helicity is injected seem to be key to predict the eruptive potential of an active region, and these results are expected to shed light on magnetic field production in stars and planets as well.
Publication link: https://doi.org/10.1093/mnras/stab2401
For more details, Dr. P. Vemareddy (vemareddy@iiap.res.in) can be contacted.
Figure 1 Image of the Sun in extreme ultraviolet waveband 304 Å showing the AR 12257 enclosed by white-rectangle. The modelled magnetic structure (b) and the coronal plasma tracers in the waveband 171 Å (c).