ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ -ਤੋਂ- ਜਹਾਜ਼ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 OCT 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਨਦੀ ਚੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਪੋਰਟ ਕੋਲਕਾਤਾ ( ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ) ਦੇ ਹਲਦੀਆ ਡਾਕ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਚਡੀਸੀ) ਜਾਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਡਾਕ ਸਿਸਟਮ (ਕੇਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਆਂਢੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਅੰਸ਼ਿਕ ਆਫਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਦੋ ਪੋਰਟ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ , ਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼‍ਫਲ ਮਾਲ ਭਾੜਾ (ਡੇਡ ਫ੍ਰੇਟ) ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਟੀਮਿੰਗ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਚੈਨਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਸਐੱਮਪੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਸਾਗਰ, ਸੈਂਡਹੇਡਸ ਅਤੇ ਐਕਸ ਪੁਆਇੰਟ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਡੀਪ ਡ੍ਰਾਫਟੇਡ ਐਂਕਰੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਪ ਸਾਈਜ਼ ਜਾਂ ਬੇਬੀ ਕੇਪ ਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਕ੍ਰੇਨ ਜਾਂ ਸ਼ਿਪ ਕ੍ਰੇਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਡ੍ਰਾਈ ਬਲ‍ਕ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਰਣਨੀਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਪ੍ਰਦ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਐੱਚਡੀਸੀ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ, ਆਯਾਤ ਪੀਓਐੱਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰਲ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਐੱਚਡੀਸੀ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਐੱਚਡੀਸੀ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ( ਐੱਮਟੀ ਵਿੱਚ ) :
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2016 - 17 : 20,22,520
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2017 - 18 : 24,90,374
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018 - 19 : 34,61,547
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 - 20 : 40,16,894
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 - 21 : 48,48,193
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਵਰਗੀਆਂ ਤੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਜੀ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਐੱਸਐੱਮਪੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਡੀਪ ਡ੍ਰਾਫਟੇਡ ਐਂਕਰੇਜ ਪੁਆਈਂਟਸ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ/ਤਰਲ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ - ਤੋਂ - ਜਹਾਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਏਕਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਹਲਦੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਤੋਂ ਉੱਭਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਡ ਫ੍ਰੇਟ ਨਿਸ਼‍ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਾਈ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਐੱਚਡੀਸੀ, ਐੱਸਐੱਮਪੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਨ‍ਵੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਗੂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਵਕ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 26.04.2021 ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕ‍ਤ, ਸਾਧਾਰਣ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਈਟਰੇਜ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ , ਐੱਸਐੱਮਪੀ , ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਸੁਮੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਸੰਬੰਧਿਤ ਫੀਸਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੈਂਡਹੇਡਸ ‘ਤੇ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਟਗ ਕਿਰਾਇਆ ਫੀਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤੀਰਿਕਤ ਰਿਆਇਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਇਸ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ , ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ 15 ਅਕ‍ਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦਾਤਾ ਮੈਸਰਸ ਫੇਂਡਰਕੇਅਰ ਮਰੀਨ ਨੂੰ ਅਪਤਟੀਏ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ।
ਤਰਲ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੰਪਨੀ ਮੈਸਰਸ ਫੇਂਡਰਕੇਅਰ ਮਰੀਨ ਓਮੇਗਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਾਇਟ ‘ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਬ੍ਰਥਿੰਗ ਲਈ ਟਗ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸਰੂਪ ਦੇ ਯੋਕੋਹਾਮਾ ਫੇਂਡਰੋਂ ਦੀ ਟੋਇੰਗ/ਪਲੇਸਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਐੱਸਐੱਮਪੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
44551 ਐੱਮਟੀ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਪਾਰਸਲ ਲੋਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਦਰ ਵੇਸਲ ਐੱਮਟੀ ਯੁਸ਼ਾਨ ਨੇ ਸੈਂਡਹੇਡਸ ਵਿੱਚ ਡਾਟਰ ਵੇਸਲ ਐੱਮਟੀ ਹੈਂਪਸ਼ਾਇਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ । ਕਾਰਗੋ ਪ੍ਰਚਾਲਨ 15.10.20121 ਨੂੰ 12:48 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 16.10.2021 ਨੂੰ 06:06 ਵਜੇ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ , ਲਗਭਗ 17 ਘੰਟੇ ਦੀ ਛੋਟੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ , 23051 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਡਾਟਰ ਵੇਸਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਲਈ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਮੁੱਲਵਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗੀ । ਐੱਚਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਾਟਰ ਵੇਸਲ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 7-9 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਲਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਲਗਭਗ 3,50,000 ਡਾਲਰ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਤੱਤਕਾਲ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਨਦੀ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ , ਸਗੋਂ ਸਮਰੱਥ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਐੱਸਐੱਮਪੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵਾਦੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
For the first time in the history of major ports, Ship-to-Ship operation of LPG undertaken at Syama Prasad Mookerjee Port
17 OCT 2021 4:45PM by PIB Delhi
The restricted draft in the river channel necessitates offloading of part cargo at neighbouring ports before calling at Haldia Dock Complex (HDC) or Kolkata Dock System (KDS) of Sysma Prasad Mookerjee Port Kolkata (erstwhile Kolkata Port Trust). Consequent to two port discharge, vessels incur dead freight and additional steaming time. To obviate the inherent channel constraints, SMP Kolkata has endeavoured to open up opportunity for importers to bring in Cape Size or Baby Cape vessels at the deep drafted anchorages located at Sagar, Sandheads and X Point and enable handling of fully laden dry bulk vessels through deployment of Floating Cranes or ship cranes. Over the years good number of dry bulk vessels have been handled at the lighterage points.
Due to the strategically advantageous location, HDC has witnessed incremental demand from trade in terms of catering to LPG, imported POL products and other liquid cargo.
The gradual increase in the volumes of LPG imports at HDC is placed below:
Quantity of LPG imports at HDC in MT :
FY 2016-17 : 20,22,520
FY 2017-18 : 24,90,374
FY 2018-19: 34,61,547
FY 2019-20: 40,16,894
FY 2020-21: 48,48,193
Several discussions with the senior management of the Oil Manufacturing Companies like BPCL, IOCL, HPCL and other leading private importers of LPG and other liquid products pointed to the intrinsic benefits that can be harnessed through extending the facility of Ship–to-Ship Transfer (STS) of LPG/ Liquid Cargo at the Deep drafted anchorage points of SMP, Kolkata. The Single Port Handling would not only enable to overcome draft restriction at Haldia thereby negating dead freight but also help in mobilization of more cargo thereby reducing unit costs.
HDC, SMP, Kolkata took a pioneering initiative to explore STS Operations of LPG within its limits to handle fully laden vessels and requested Customs Authorities to allow such operations. Matter was pursued with Customs and they kindly considered the request and issued necessary permission on 26.04.2021 allowing such STS Operations. Further, to promote lighterage operations in general, SMP Kolkata extended substantial discount in terms of vessel and cargo related charges and an additional concession towards Tug Hire Charges was extended by the port specifically for STS Operation at Sandheads.
As a result of this pioneering initiative, the first ever STS Operations of LPG in Indian Coast was undertaken by BPCL on 15th October, 2021. BPCL engaged service provider M/s Fendercare Marine to render the services at the offshore STS location.
M/s. Fendercare Marine Omega, a renowned company in STS operation of Liquid Cargo is providing the logistics support. Tug for berthing the vessel at STS site and towing/placing of large size Yokohama fenders is being provided by SMP Kolkata.
The Mother vessel MT YUSHAN with a parcel load of 44551 MT cargo carried out STS operation with Daughter Vessel MT HAMPSHIRE at Sandheads. The cargo operation commenced at 1248 hrs. on 15.10.20121 and completed at 0606 hrs. on 16.10.2021. Thus, within a short span of around 17 hrs., a quantity of 23051 MT of cargo was transferred to the daughter vessel.
The STS Operation for BPCL was earlier done at Male and by doing STS Operation at HDC, BPCL will save valuable foreign exchange. This Operation at HDC reduces the time taken for a daughter vessel by 7-9 days from BPCL’s other location for STS operations which consequently entailing savings of around US $ 3,50,000 per voyage on account of BPCL.
The instant STS operations is expected to open new business potential not only for the country’s oldest riverine Major Port but also benefit the trade and country as a whole in terms of saving substantial foreign exchange. Thus the STS operation at SMP, Kolkata is likely to emerge as a game changer in the overall economics in handling of imported LPG in the Indian Coast.