ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ-ਐੱਮ) ਉਪਕਰਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ-ਐੱਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਕਲਾਈਮੇਟ ਰੇਜੀਲੀਐਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪਾਈਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਐੱਮਪੀ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਰੂ ਹੋਈ
13 OCT 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਲਾਰਡ ਤਾਰਿਕ ਅਹਿਮਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਜੀਆਈਐੱਸ ) ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ-ਐੱਮ) ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਲੋਕਾਰਪਣ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ -ਐੱਮ ਟੂਲ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ -ਐੱਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਨਾਂ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਸੀਡੀਓ), ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਉਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਨ ।
ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ-ਐੱਮ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲੋਕਾਰਪਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ , ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਲਾਰਡ ਤਾਰਿਕ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲਾਰਡ ਤਾਰਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਵੇਂ ਸਮੱਗਰੀ - ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ - ਐੱਮ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਐੱਨ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਅਸਰ ਭੂਜਲ ਰਿਚਾਰਜ, ਵਨ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰੇਡ ਕ੍ਰਾਂਸ ਐਂਡ ਰੇਡ ਕ੍ਰਿਸੇਂਟ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਆਈਐੱਫਆਰਸੀ) ਦੇ ਰਿਸਕ ਇੰਫਾਰੰਡ ਅਰਲੀ ਐਕਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਨ ਵੇਬਸਟਰ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਂਵਾਇਰਮੇਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਈਡੀ) ਵਿੱਚ ਕਲਾਈਮੈਟ ਚੇਂਜ ਰਿਸਰਚ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਨਿਦੇਸ਼ਿਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਲੇਅਰ ਸ਼ਕਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਸੀਡੀਓ)-ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਮਿਤਰਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਮਪੀਸੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਜੀਆਈਐਸਐਂਡਆਈਪੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ . ਆਲੋਕ ਚੌਧਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਆਰਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਲ 2.69 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.82 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਰਿਜ ਟੂ ਵੈਲੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਹਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੇਂਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 68% ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀ - ਐੱਮ ਸਮਗੱਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
Climate Resilience Information System and Planning (CRISP-M) tool for Mahatma Gandhi NREG Scheme launched
The MGNREGS is already being used as a mechanism to deliver climate resilience in various projects, says Shri Giriraj Singh
The implementation of CRISP-M will open up new possibilities for Rural communities to deal with climate change
Pilot project for Climate Resilient program started in 7 districts - Bihar, Chhattisgarh, Odisha, Rajasthan, MP, UP and Jharkhand
13 OCT 2021 6:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Giriraj Singh today jointly launched Climate Resilience Information System and Planning (CRISP-M) tool for integration of climate information in Geographic Information System (GIS) based watershed planning under Mahatma Gandhi NREGA along with Lord Tariq Ahmad, Minister of State for South Asia and the Commonwealth in the UK Foreign, Commonwealth and Development Office through a virtual event.
Addressing the launching event, Shri Giriraj Singh said that the CRISP-M tool will help embed climate information in the GIS based planning and implementation of Mahatma Gandhi NREGS. He further appreciated efforts of British Government and all the stakeholders who supported Rural Development Ministry in developing the tool and hoped that the implementation of CRISP-M will open up new possibilities for our rural communities to deal with the issues of climate change. This tool will be used in seven states where in the Foreign Commonwealth and Development Office (FCDO), Government of UK and Ministry of Rural Development, Government of India are jointly working towards climate resilience. The states are Bihar, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Odisha and Rajasthan.
During the joint launch of the CRISP-M tool, Lord Tariq Ahmad, Minister of State for South Asia and the Commonwealth in the UK Foreign,Commonwealth and Development Office, applauded India’s commitment to advancing climate initiative through Mahatma Gandhi NREGS programme. In his address Lord Tariq mentioned that “Reaching right across India, the scheme is having a positive, life-changing impact. It is helping poor and vulnerable people to cope with climate change and protecting them from weather-related disasters. The impressive new tool wecelebrate today, CRISP-M, is the latest example of this great work.”
Shri N. N. Sinha, Secretary, Ministry of Rural Development, Government of India said that the impact of grassroot planning, implementation and utilisation is visible in terms of enhanced groundwater recharge, increased forest coverage and increased land productivity in many impact studies of Mahatma Gandhi NREGA across India.
A panel discussion was also held on the occasion, in which Mr. Ben Webster, Head of Secretariat for the Risk-informed Early Action Partnership, hosted at the ‎International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies – IFRC, Ms. Clare Shakya, Director of Climate Change Research Group, International Institute for Environment and Development (IIED), Mr. Kamal Kishore, Member, National Disaster Management Authority (NDMA), Mr. Shantanu Mitra, Head, Infrastructure and Urban Development, Foreign Commonwealth and Development Office (FCDO), India and Dr Alok Choudhary Senior Principal Scientist & Head GIS&IP division, Madhya Pradesh Council of Science & Technology (MPCST)discussed the portal and its relevance at length.
Shri Rohit Kumar, Joint Secretary (RE), during his closing remarks said that the Ministry of Rural Development have already prepared GIS based plans for 1.82 lacs Gram Panchayats out of total of 2.69 Lacs Gram Panchayats of India, which is around 68%, with the help of Remote Sensing Technology, based on Ridge to Valley approach. Now, with the launch of this CRISP-M tool, the integration of climate information in GIS based watershed planning will be possible and that would further strengthen planning of climate resilient works under Mahatma Gandhi NREGS.