रसायन आणि खते मंत्रालय
औषोधोत्पादन विभागाच्या वतीने 18 ऑक्टोबर 2021 रोजी 'औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणे स्टार्टअप ग्रँड चॅलेंज' च्या विजेत्यांचा सत्कार समारंभ
औषोधोत्पादनाच्या बाबतीत प्रमाणानुसार भारत तिसऱ्या क्रमांकावर आणि मूल्यानुसार 14 व्या स्थानी
14 OCT 2021 6:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 ऑक्टोबर 2021
रसायने आणि खते मंत्रालयाअंतर्गत औषोधोत्पादन विभाग आणि इन्व्हेस्ट इंडिया यांच्या वतीने 18 ऑक्टोबर, 2021 रोजी सायंकाळी 5:00 ते 6:00 या वेळेत दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून ‘औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणे स्टार्टअप ग्रँड चॅलेंज' या स्पर्धेतील विजयी स्टार्ट-अप्स चा सत्कार समारंभ आयोजित करण्यात आला आहे. स्टार्टअप्सना त्यांच्या आदर्श नवोन्मेषासाठी प्रोत्साहित करण्यासाठी आणि त्यांचे अभिनंदन करण्यासाठी आयोजित सत्कार समारंभाला नीती आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी श्री अमिताभ कांत प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहतील. राष्ट्रनिर्मितीच्या दिशेने भारतीय नवकल्पनाकारांनी केलेल्या मोठ्या प्रयत्नांचा आनंद साजरा करण्याच्या दृष्टीनें हा कार्यक्रम उद्योग क्षेत्रातील उल्लेखनीय भागीदारकांसाठी देखील आयोजित करण्यात आला आहे.
औषोधोत्पादन क्षेत्रांमध्ये नवोन्मेषला प्रोत्साहन आणि आर्थिक विकासाला आणखी चालना देण्यासाठी,26 फेब्रुवारी, 2021 रोजी आयोजित 'इंडिया फार्मा आणि इंडिया मेडिकल डिव्हाइस 2021' या परिषदेत 'औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणे स्टार्टअप ग्रँड चॅलेंज' ची सुरुवात औषोधोत्पादन विभागाने केली होती. स्टार्टअप ग्रँड चॅलेंजसाठी हैदराबाद आणि अहमदाबाद येथील राष्ट्रीय औषध शिक्षण आणि संशोधन संस्था (एनआयपीईआर), इन्व्हेस्ट इंडिया आणि स्टार्टअप इंडिया हे सरकारचे भागीदार आहेत तर लौरस लॅब आणि बोस्टन सायंटिफिक हे सक्षम भागीदार आहेत.
स्टार्टअप चॅलेंजसाठी प्राप्त झालेल्या 310 स्टार्टअप अर्जांपैकी 218 वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्रातील आणि 92 औषोधोत्पादन क्षेत्रातील होते.
मूल्यांकनाच्या दुसऱ्या फेरीसाठी वैद्यकीय उपकरण क्षेत्रातून 17 स्टार्टअप आणि औषोधोत्पादन क्षेत्रातील 5 स्टार्टअप्सची निवड करण्यात आली,या फेरीत या स्टार्ट अप्सनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून प्रख्यात व्यक्तींचा समावेश असलेल्या ज्युरी पॅनलसमोर त्यांच्या नवकल्पना सादर केलया. दोन-टप्प्यांच्या कठोर मूल्यमापन प्रक्रियेनंतर, चार स्टार्टअप्सना दोन्ही क्षेत्रांसाठी विजेते आणि उपविजेते म्हणून घोषित करण्यात आले.दोन विजेत्या स्टार्टअप्सना प्रत्येकी 15 लाख रुपयांचे रोख अनुदान मिळेल आणि दोन उपविजेत्यांना प्रत्येकी 7 लाख रुपयांचे अनुदान मिळेल. या शिवाय, चारही स्टार्टअप्सना 6 महिन्यांसाठी एक समर्पित मार्गदर्शक नियुक्त केला जाईल. आणि मूल्यांकनाच्या दुसऱ्या फेरीत प्रवेश केलेल्या अव्वल 20+ स्टार्टअप्ससाठी येत्या काही महिन्यांत 'आभासी पद्धतीने प्रात्यक्षिक दिवस' आयोजित केला जाईल. ज्यात सरकारी मंत्रालय/ विभाग, सहकारी संस्था, कॉर्पोरेट संस्था, गुंतवणूकदार इत्यादी अधिकाऱ्यांकडे ते त्यांच्या कल्पना मांडतील.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Deparment of Pharmaceuticals to organize a Felicitation Ceremony for winners of ‘Pharma & Medical Devices Startup Grand Challenge’ on 18th October 2021
India ranks 3rd in terms of pharmaceutical production by volume and 14th by value
14 OCT 2021 5:47PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, and Invest India are organizing a Felicitation Ceremony for the winning start-ups of the ‘Pharma & Medical Devices Startup Grand Challenge’ through a video conference on Monday, 18th of October, 2021 from 5:00 p.m. to 6:00 p.m. The felicitation ceremony shall have Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog as the Guest of Honour, to encourage and congratulate the startups on their exemplary innovations. The event would also host noticeable stakeholders from the industry, celebrating the enormous efforts being undertaken by Indian innovators towards nation-building.
The Department of Pharmaceuticals launched the‘Pharma & Medical Devices Startup Grand Challenge’on February 26, 2021, at the ‘India Pharma & India Medical Device 2021’ Conference to provide impetus to innovation in these sectors and further spur economic growth. The Government Partners for the Startup Grand Challenge are the National Institutes of Pharmaceutical Education& Research (NIPERs) at Hyderabad and Ahmedabad, Invest India, and Startup India and Enabler Partners are Laurus Labs andBoston Scientific.
Applications for the program were hosted on the Startup India portal – www.startupindia.gov.in. A webinar was also conducted as part of the program to create awareness around the importance of innovation & new technologies in the pharmaceutical and medical devices sectors. Out of 310 startup applications received for the Startup Challenge, 218 were in the Medical Devices sector and 92 were in the Pharmaceuticals sector.
17 startups were shortlisted from the Medical Devices sector and 5 startups from the Pharmaceuticals sector for the second round of evaluation, where they pitched their ideas to an eminent jury panel over a video conference. After a rigorous two-stage evaluation process, four startups have been identified as winners and runners-up for both sectors. The two winning startups shall receive a cash grant of INR 15 Lakh each, and two runners-up would receive INR 7 Lakh each. Moreover, a dedicated mentor will be assigned to all four startups for 6 months, and a virtual Demo Day would be organized in the coming months for the top 20+ startups that made it to the second round of evaluation for the program, where they would pitch their ideas to officials from the Government Ministries/ Departments, Cooperatives, Corporate bodies, Investors, etc.
The Indian Pharmaceutical and Medical Devices sectors are contributing significantly to the advancement of the Indian economy. The country enjoys an important position in the global pharmaceuticals sector. Globally, India ranks 3rdin terms of pharmaceutical production by volume and 14th by value. Designated as the sunrise sectorunder the Make in India campaign, India is counted amongst the top 20 global medical devices market in the world and is the 4th largest market in Asia after Japan, China, and South Korea. Moreover, during COVID-19 pandemic, a large number of startups entered the domain, fuelled by strong investor interest.