રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સીસીઇએએ ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (પીએન્ડકે) ખાતર માટે કિંમતોમાં વધારો મંજૂર કર્યો, જે માટે 20.5.2021ના રોજ જાહેર થયેલી અધિસૂચના સંપૂર્ણ વર્ષ 2021-22માં લાગુ રહેશે
સરકારે ડીએપીના ભાવમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વધારો ઓફસેટ કરવા વિશેષ વનટાઇમ પેકેજ તરીકે થેલીદીઠ સબસિડી વધારીને રૂ. 438 કરી
3 સૌથી વધુ ઉપયોગ થતા એનપીકે ગ્રેડ (10:26:26, 20:20:0:13 and 12:32:16)ના ખાતરો માટે સબસિડી થેલીદીઠ રૂ. 100 વધી
પોષક દ્રવ્યો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) યોજના અંતર્ગત પહેલી વાર પોટાશમાંથી પ્રાપ્ત મોલાસીસ (પીડીએમ)ને લાવવામાં આવ્યું
આ નિર્ણયથી ભારતની પોટાશ આધારિત ખનીજ (એમઓપી)ની 42 એલએમટીથી વધારેની 100 ટકા આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટશે
આ નિર્ણયથી શેરડીના ખેડૂતો અને ખાંડની મિલોની આવક વધશે
14 OCT 2021 11:53AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિ (સીસીઇએ)એ ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (પીએન્ડકે) ખાતરોની કિંમતોમાં વધારાને મંજૂરી આપી હતી, જેની અધિસૂચના તારીખ 20.5.2021ના રોજ બહાર પાડવામાં આવી હતી, જે 1.10.2021થી 31.3.2022 સુધી સંપૂર્ણ વર્ષ 2021-22 માટે લાગુ રહેશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સત્રે ડાયએમોનિયમ ફોસ્ફેટ (ડીએપી)ના ભાવમાં વધારાનું વહન કેન્દ્ર સરકાર કરશે. કેન્દ્ર સરકારે ડીએપીની થેલીદીઠ સબસિડી વધારીને રૂ. 438 કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે વિશેષ વનટાઇમ પેકેજ છે. પરિણામે ખેડૂતોને ડીએપી અગાઉની કિંમતે મળી શકશે.
ત્રણ સૌથી વધુ ઉપયોગ થતા એનપીકે ગ્રેડ (10:26:26, 20:20:0:13 અને 12:32:16) ખાતરોના ઉત્પાદન માટે કાચા માલની કિંમતોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વધારાનું વહન કેન્દ્ર સરકાર આ એનપીકે ગ્રેડના ખાતરની થેલીદીઠ સબસિડી રૂ. 100 વધારીને કરશે, જે વિશેષ વનટાઇમ પેકેજ છે. પરિણામે ખેડૂતોને આ ખાતરો વાજબી કિંમતે મળી શકશે.
કેન્દ્ર સરકાર પોષક દ્રવ્યો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) યોજના અંતર્ગત પહેલી વાર પોટાશમાંથી પ્રાપ્ત મોલાસીસ (પીડીએમ)ને લાવી છે. પીડીએમના વપરાશની શરૂઆત વર્ષ 2010માં થયા પછી પહેલી વાર આવું થયું છે. એનો આશય ખાંડની મિલો દ્વારા આડપેદાશ સ્વરૂપે એના ઉત્પાદનને વેગ આપવાનો છે. આ ખાતર PDM-0:0:14.5:0 તરીકે ઓળખાય છે.
આ નિર્ણયથી ભારતની પોટાશ આધારિત ખનીજ એટલે કે એમઓપીની 42 એલએમટીથી વધારેની 100 ટકા આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. આ આયાત પર દર વર્ષે સરકારને આશરે રૂ. 7,160 કરોડનો ખર્ચ થાય છે. આ નિર્ણયથી શેરડીનાં ખેડૂતો અને ખાંડની મિલોની આવક વધવાની સાથે ખેડૂતોને ખાતર કંપનીઓ દ્વારા રૂ. 600થી રૂ. 800ના દરે વેચાતી 50 કિલોગ્રામની થેલીદીઠ રૂ. 73ની સબસિડી મળશે.
કેન્દ્ર સરકાર પીડીએમ પર સબસિડી સ્વરૂપે વર્ષે રૂ. 156 કરોડ (અંદાજિત) ખર્ચ કરશે અને રૂ. 562 કરોડનું વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવશે એવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CCEA approves increased prices for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers vide notification dated 20.5.2021 to be rolled over for the whole year 2021-22
Government increases subsidy for DAP by Rs. Rs. 438 per bag as a special one time package to offset rise in international prices
Subsidy for 3 most consumed NPK grades (10:26:26, 20:20:0:13 and 12:32:16) increased by Rs. 100 per bag
Potash Derived from Molasses (PDM) brought under Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme for the First Time
This will reduce India’s dependence on 100% import of more than 42 LMT of Mineral based Potash (MOP)
The decision will improve the Income Level of Sugarcane growers and Sugar mills
14 OCT 2021 11:53AM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved that the increased prices of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers vide notification dated 20.5.2021 shall be rolled over for the whole year 2021-22 from 1.10.2021 to 31.3.2022.
The increased international prices of Diammonium phosphate (DAP) have been absorbed by the Union Government. The Union Government has decided to increase the subsidy by Rs. 438 per bag of DAP as a special onetime package so that farmers can get DAP at the same price.
The increased international prices of raw materials for production of three most consumed NPK grades (10:26:26, 20:20:0:13 and 12:32:16) have been absorbed by the Union Government by increasing subsidy by Rs. 100 per bag on these NPK grades as a special onetime package so that farmers can get these fertilizers at affordable prices.
The Union Government has brought Potash Derived from Molasses (PDM) under Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme for the first time since its inception in 2010 to give a push to its manufacturing by Sugar Mills as a byproduct. This Fertilizer is known as PDM-0:0:14.5:0.
This move is expected to reduce India’s dependence on 100% import of more than 42 LMT of Mineral based Potash i.e. MOP which cost around Rs. 7,160 crores annually. This decision will not only improve the income level of sugarcane growers and sugar mills but also offer Rs. 73 subsidy per 50 kg bag being sold @ Rs 600-800 by Fertilizer Companies to farmers.
It is expected that the Union Government will spend Rs. 156 crores (approx.) annually as subsidy on PDM and save a foreign exchange of Rs. 562 crores.