ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మోస‌పూరితంగా రూ. 134 కోట్ల ఐటిసిని క్లెయిమ్ చేసినందుకు 1 వ్య‌క్తిని అరెస్టు చేసిన ఢిల్లీ సిజిఎస్‌టి అధికారులు
13 OCT 2021 12:49PM by PIB Hyderabad
మోస‌పూరితంగా ఐజిఎస్‌టిని రిఫండ్ కోరే ఉద్దేశంతో గుడ్స్ అండ్ స‌ర్వీసెస్ టాక్స్ (జిఎస్‌టి) కింద రూ. 134 కోట్ల మేర‌కు న‌కిలీ ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్‌ను పొంది, ఉప‌యోగించుకుంటున్న కృత్రిమ ఎగుమ‌తిదారుల నెట్‌వ‌ర్క్‌ను తూర్పు ఢిల్లీలోని కేంద్ర గుడ్స్ అండ్ స‌ర్వీసెస్ టాక్స్ (సిజిఎస్‌టి), క‌మిష‌న‌రేట్ కు చెందిన అధికారులు వివ‌రణాత్మక విశ్లేష‌ణ చేసి, వెలికితీశారు. న‌ష్ట విశ్లేష‌ణ (రిస్క్ అనాలిసిస్‌) ఆధారంగా అనుమానాస్ప‌ద‌మైన ఎగుమ‌తిదారు ఎం/ఎ స్ వైబ్ ట్రేడెక్స్‌ను ప‌రిశీల‌న‌కు గుర్తించారు. ఎం/ఎ స్ వైబ్ ట్రేడెక్స్ పాన్ మ‌సాలా, న‌మిలే పొగాకు, ఎఫ్ఎంసిజి వ‌స్తువులు త‌దిత‌రాల ఎగుమ‌తుల‌లో నిమ‌గ్న‌మై ఉంది.
కృత్రిమ ఎగుమ‌తిదారుల నెట్‌వ‌ర్క్‌ను చిరాగ్ గోయెల్ అనే వ్య‌క్తి నిర్వ‌హిస్తున్నాడు. అత‌డు యుకెలోని యూనివ‌ర్సిటీ ఆఫ్ సండ‌ర్‌లాండ్ నుంచి ఎంబిఎ డిగ్రీ చేశాడు. ప్ర‌స్తుతం ప‌రారీలో ఉన్న అత‌డి భాగ‌స్వామి యాజ‌మాన్యంలోని రెండు స‌ర‌ఫ‌రా సంస్థ‌లు/ క‌ంపెనీలు ఉత్ప‌త్తి చేసిన ఇ-వే బిల్లుల‌ను విస్త్ర‌తంగా విశ్లేషించిన త‌ర్వాత‌, నిర్దిష్ట‌ వాహ‌నాల ద్వారా ఉద్దేశిత వ‌స్తువుల స‌ర‌ఫ‌రా చేస్తున్న‌ట్టుగా ఉత్ప‌త్తి చేసిన ఈ వే బిల్లులు న‌కిలీవ‌ని తేలింది. ఆ వాహ‌నాల‌ను సుదూరంగా ఉన్న గుజ‌రాత్‌, మ‌హారాష్ట్ర‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లోని న‌గ‌రాల‌లో తిప్పుతున్నారు త‌ప్పు, పేర్కొన్న కాలంలో అవి ఢిల్లీలో ప్ర‌వేశించ‌లేదు. వీటిపై వారు పొంది, వినియోగించుకున్న న‌కిలీ ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ విలువ రూ. 134 కోట్లు.
ప్ర‌భుత్వాన్ని మోసం చేసేందుకు ఈ లోతైన కుట్ర‌కు సూత్ర‌ధారి చిరాగ్ గోయెల్‌. సిజిఎస్‌టి చ‌ట్టం, 2017లోని సెక్ష‌న్ 132(1)(సి) కింద నిర్దేశించిన విచార‌ణ అర్హ‌మైన‌, నాన్ బెయిలబుల్ నేరాల‌కు పాల్ప‌డ్డాడు. అత‌డిని న్యూఢిల్లీలోని మెట్రోపాలిట‌న్ మేజిస్ట్రేట్ పాటియాలా హౌజ్ కోర్టు స‌ముదాయం 26.10.2021వ‌ర‌కు 14 రోజుల పాటు జ్యుడిషియ‌ల్ క‌స్ట‌డీకి రిమాండ్ చేసింది. ఈ కేసులో త‌దుప‌రి ద‌ర్యాప్తులు కొన‌సాగుతున్నాయి.

Ministry of Finance
1 arrested by Delhi CGST Officials for fraudulently claiming ITC of Rs 134 crore
13 OCT 2021 12:49PM by PIB Delhi
The officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi East, carried out the detailed analysis and unearthed a network of fictitious exporters who were availing and utilizing fake Input Tax Credit (ITC) of Rs 134 crore under the Goods and Services Tax (GST) with an intent to claim IGST refund fraudulently.
On the basis of Risk Analysis, a risky exporter M/s Vibe Tradex was identified for scrutiny. M/s Vibe Tradex is engaged in export of Pan Masala, chewing tobacco, FMCG goods etc.
The network of fictitious exporters was being operated by a person named Mr Chirag Goel, who is an MBA from University of Sunderland, UK. On an extensive analysis of the e-Way Bills generated by two supplier firms/ companies owned by his associate, who is at large, it was found that the vehicles for which the e-way Bill were generated for purported supply of goods were being used in distant cities namely Gujrat, Maharashtra, Madhya Pradesh and had never entered Delhi during the said period. The fake Input Tax Credit availed and utilized is Rs. 134 crore.
Mr Chirag Goel masterminded a deep-rooted conspiracy to defraud the Government and committed offences specified under Section 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 which are cognizable and non-bailable. He has been remanded to judicial custody by the Metropolitan Magistrate Patiala House Courts, New Delhi, for a period 14 days till 26.10.2021. Further investigation in the case is under progress.