નાણા મંત્રાલય
દિલ્હીના સીજીએસટી અધિકારીઓએ ધોખેબાજીથી 134 કરોડ રૂપિયાની આઈટીસીનો દાવો કરવાના આરોપમાં એક વ્યક્તિની ધરપકડ કરી
13 OCT 2021 12:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રિય વસ્તુ તેમજ સેવા કર (સીજીએસટી) કમિશનરેટ, દિલ્હી પૂર્વના અધિકારીઓએ વિસ્તૃત વિશ્લેષણ પછી બનાવટી નિકાસકારોના એક નેટવર્કની ભાળ મેળવી, જે ધોખેબાજીથી આઈજીએસટી રિફંડનો દાવો કરવાના ઈરાદાથી, વસ્તુ તેમજ સેવા કર (જીએસટી) અંતર્ગત 134 કરોડ રૂપિયાની નકલી ઈનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (આઈટીસી)નો લાભ પ્રાપ્ત કરવા માટે તેમનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા.
જોખમ વિશ્લેષણના આધારે, એક જોખમરૂપ નિકાસકાર મેસર્સ વાઈબ ટ્રેડેક્સની તપાસ માટે ઓળખ કરવામાં આવી હતી. મેસર્સ વાઈબ ટ્રેડેક્સ પાનમસાલા, ચાવવાની તમાકુ, એફએમસીજી વસ્તુઓ વગેરેની નિકાસમાં કાર્યરત છે.
બનાવટી નિકાસકારોનું નેટવર્ક ચિરાગ ગોયલ નામની એક વ્યક્તિ દ્વારા સંચાલિત થતું હતું, જેઓ બ્રિટનની સુંદરલેન્ડ યુનિવર્સિટીથી એમબીએ છે. તેનો સહયોગી કે જે ફરાર છે તેની માલિકીની બે સપ્લાયર પેઢીઓ/કંપનીઓ દ્વારા તૈયાર કરાયેલા ઈ-વે બિલોના વ્યાપક વિશ્લેષણ પછી, એ જોવામાં આવ્યું કે જે વાહનો માટે માલની સપ્લાઈ માટે ઈ-વે બિલ તૈયાર કરાયા હતા, તેનો ઉપયોગ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશના દૂરના શહેરોમાં કરવામાં આવતો હતો અને ઉક્ત અવધિ દરમિયાન ક્યારેય પણ દિલ્હીમાં પ્રવેશ કર્યો નહોતો. આ દરમિયાન 134 કરોડ રૂપિયાની નકલી ઈનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટનો લાભ ઉઠાવવા અને ઉપયોગ કરવા અંગે જાણકારી મળી.
ચિરાગ ગોયલે સરકાર સાથે છેતરપિંડી કરવા માટે એક ષડયંત્ર રચ્યું અને સીજીએસટી અધિનિયમ, 2017ની કલમ 132(1)(સી) અંતર્ગત નિર્દિષ્ટ અપરાધ કર્યા, જે સંજ્ઞેય અને બીનજામીનપાત્ર છે. તેમને મેટ્રોપોલિટન મેજિસ્ટ્રેટ પતિયાલા હાઉસ કોર્ટ, નવી દિલ્હી દ્વારા 26.10.2921 સુધી 14 દિવસ માટે ન્યાયિક કસ્ટડીમાં મોકલી દેવાયા છે. આ કેસમાં આગળની કાર્યવાહી ચાલી રહી છે.

Ministry of Finance
1 arrested by Delhi CGST Officials for fraudulently claiming ITC of Rs 134 crore
13 OCT 2021 12:49PM by PIB Delhi
The officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi East, carried out the detailed analysis and unearthed a network of fictitious exporters who were availing and utilizing fake Input Tax Credit (ITC) of Rs 134 crore under the Goods and Services Tax (GST) with an intent to claim IGST refund fraudulently.
On the basis of Risk Analysis, a risky exporter M/s Vibe Tradex was identified for scrutiny. M/s Vibe Tradex is engaged in export of Pan Masala, chewing tobacco, FMCG goods etc.
The network of fictitious exporters was being operated by a person named Mr Chirag Goel, who is an MBA from University of Sunderland, UK. On an extensive analysis of the e-Way Bills generated by two supplier firms/ companies owned by his associate, who is at large, it was found that the vehicles for which the e-way Bill were generated for purported supply of goods were being used in distant cities namely Gujrat, Maharashtra, Madhya Pradesh and had never entered Delhi during the said period. The fake Input Tax Credit availed and utilized is Rs. 134 crore.
Mr Chirag Goel masterminded a deep-rooted conspiracy to defraud the Government and committed offences specified under Section 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 which are cognizable and non-bailable. He has been remanded to judicial custody by the Metropolitan Magistrate Patiala House Courts, New Delhi, for a period 14 days till 26.10.2021. Further investigation in the case is under progress.