ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మ‌హారాష్ట్ర‌లోని కొంద‌రు మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు, వ్యాపారుల కార్యాల‌యాలు, నివాసాల‌లో సోదాలు నిర్వ‌హించిన ఆదాయ‌ప‌న్ను విభాగం
07 OCT 2021 7:36PM by PIB Hyderabad
మ‌హారాష్ట్ర‌లో కొంద‌రు మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు, వ్యాపారుల‌కుసంబంధించిన ఒక పెద్ద సిండికేట్ కార్య‌క‌లాపాల‌పై ఆదాయ‌ప‌న్ను శాఖ 23.09.21 నుంచి సోదాలు నిర్వ‌హిస్తొంది. ఇందులో కొంద‌రు ప్ర‌భుత్వ ప‌ద‌వులు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. గ‌త 6 నెల‌లుగా ఆదాయ‌ప‌న్నుశాఖ ఇందుకు సంబంధించిన నిఘాస‌మాచారం అందుకుంటూ వ‌స్తున్న‌ది. ఈ సోదాల‌కు సంబంధించి 25 నివాసాలు,15 కార్యాల‌య ప్రాంగ‌ణాల‌లో త‌నిఖీలు చేప‌ట్టారు. 4 కార్యాల‌యాల‌నుకూడా త‌నిఖీ చేశారు. ఇద్ద‌రు మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు ముంబాయి లోని ఒబెరాయి హోట‌ల్‌ను శాశ్వ‌తంగా అద్దెకు తీసుకుని త‌మ క్ల‌యింట్ల‌ను క‌లుసుకునేందుకు దీనిని ఉప‌యోగిస్తూ వ‌చ్చారు. వీరి కార్య‌క‌లాపాల‌ను కూడా తనిఖీ చేస్తున్న‌రు. ఈ సిండికేట్ లోని మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు, వ్యాపారులు, ప్ర‌భుత్వ ప‌దవుల‌లో ఉన్న కొంద‌రు 10 సంవ‌త్స‌రాల క్రితం నాటి రికార్డుల‌లో ఒక దానిలో వివిధ కోడ్ పేర్ల‌తో త‌మ రికార్డుల‌లో లావాదేవీల‌ను రాసుకోవ‌డం గ‌మ‌నించ‌చారు. ఈ సోదాల‌లో గుర్తించిన మొత్తం లావాదేవీల రూ 1050 కోట్ల రూపాయ‌లు..
ఈ మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు భూమి కేటాయింపు ద‌గ్గ‌ర నుంచి ప్ర‌భుత్వం నుంచి అన్ని ర‌కాల క్లియ‌రెన్సులు తీసుకువ‌చ్చే వ‌ర‌కు వివిధ ర‌కాల సేవ‌ల‌ను వారికి అందిస్తూ వ‌స్తున్నారు. వీరి మ‌ధ్య లావాదేవీల‌కుసంబంధించిన స‌మాచారాన్ని ఛేధించ‌డం తొ పాటు కీల‌క డిజిట‌ల్ సాక్ష్యాల‌ను ఆదాయ‌ప‌న్ను విభాగం సేక‌రించ‌గ‌లిగింది. ప‌లు ర‌హ‌స్య‌ప్ర‌దేశాల‌లో వీరు దాచిన రికార్డుల‌ను స్వాధీనం చేసుకుంది. ఈ కార్య‌క‌లాపాల‌కు పాల్ప‌డుతున్న మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు న‌గ‌దు బ‌దిలీకి అంగ‌డియాస్ ను కూడా వాడుకున్నారు. ఈ సోదాల‌లో ఒక అంగ‌డియానుంచి 150 ల‌క్ష‌లు స్వాధీనం చేసుకోవ‌డం జ‌రిగింది
ఆదాయ‌ప‌న్ను శాఖ స్వాధీనం చేసుకున్న‌ప‌త్రాల‌లో , ఆయా న‌గ‌దు లావ‌వాదేవీలు, పంపిణీ చేసిన మొత్తాలు, అందుకున్న‌, ఇంకా రావ‌ల‌సిన‌న మొత్తాలు ఒక్కొక్క‌టి రూ 200 కోట్ల‌కు పైగా గ‌ల వాటికి సంబంధించిన రికార్డులు ఉన్నాయి.కొన్ని మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల‌లో కీల‌క ప‌ద‌వులు పొందేందుకు బ్యూరోక్రాట్లు న‌గ‌దు చెల్లించిన‌ట్టు కూడా గుర్తించారు. అలాగ కొంద‌రు కాంట్రాక్ట‌ర్లు త‌మ బిల్లులు పాస్ కావ‌డానికి చెల్లించిన మొత్తాలుగా గ‌మ‌నించారు. మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు వ‌సూలు చేసిన మొత్తంలో ఎక్కువ భాగం కోడ్ పేర్ల‌తో నిర్దేశించుకున్న వివిధ వ్య‌క్తుల‌కు చెల్లించిన‌దిగా గుర్తించారు.
దీనికి తోడు ఒక వ్యాపారి, మ‌ధ్య‌వ‌ర్తి పెద్ద ఎత్తున లెక్క‌ల‌లో చూప‌ని ఆదాయాన్ని స‌మ‌కూర్చుకున్నట్టు గుర్తించారు. వీరు రైతుల నుంచి భూములు కొనుగోలు చేసి వాటినే ప్ర‌భుత్వ అండ‌ర్‌టేకింగ్‌ల‌కు,పెద్ద పెద్ద కార్పొరేట్ సంస్థ‌ల‌కు బద‌లాయించిన‌ట్టు గుర్తించారు. చాలామంది సీనియ‌ర్ బ్యూరోక్రాట్లు వారి బంధువులు ఇత‌ర ప్ర‌ముఖ వ్య‌క్తులు ఇలాంటి కార్య‌క‌లాపాల‌లో పెద్ద ఎత్తున‌పెట్టుబ‌డి పెట్టిన‌ట్టు గుర్తించారు.
ఈ సోదాల సంద‌ర్భంగా ఒక కార్యాల‌య ప్రాంగ‌ణంలో రోజూవారీ న‌గ‌దు లావాదేవీలు ,న‌గ‌దు డిపాజిట్ 27 కోట్లు, న‌గ‌దు చెల్లింపు 40 కోట్ల కు సంబంధించి న వివరాలను క‌నుగొన్నారు. దీనికితోడువివిధ వ్య‌క్తుల‌కు చెల్లించిన 23 కోట్ల రూపాయాల మేర‌కు లావాదేవీలు వారి దృష్టికివ‌చ్చాయి. ఈ మ‌ధ్య‌వ‌ర్తులు వ్యాపారుల‌, పారిశ్రామిక వేత్త‌ల‌నుంచి వివిధ ప్ర‌భుత్వ అండ‌ర్ టేకింగ్‌ల‌కు సంబంధించిన ప‌థ‌కాల కింద భూములు పొంద‌డానిఇక‌, టెండ‌ర్‌పొడిగింపులు, మైనింగ్ కాంట్రాక్టులు త‌దిత‌ర వాటికి వ‌సూలు చేసిన‌విగా తేలింది. దీనికి తోడు వారి వాట్స‌ప్ సంభాష‌ణ‌ల ప్ర‌కారం 16 కోట్ల రూపాయ‌లు అందుకున్న దానికి సంబంధించిన వివ‌రాలు, 12 కోట్ల చెల్లింపున‌కు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని గుర్తించారు.
. ఆదాయ‌ప‌న్నుశాఖ సోదాలు నిర్వ‌హించిన ప‌లువురి విష‌యంలో వారికి స్వంత రియ‌ల్ ఎస్టేట్‌, నిర్మాణ వ్యాపారాలు ఉన్నాయి. ఇందుకు సంబంధించిన సాక్ష్యాధారాలు, న‌గ‌దు అందుకున్న‌, చేసిన చెల్లింపుల‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం ఉంది.
ఈ సోదాల‌లో మొబైల్ ఫోన్‌లు, పెన్ డ్రైవ్, హార్డ్ డిస్క్‌, ఐ క్లౌడ్‌, ఈ మెయిల్స్ నుంచి పెద్ద ఎత్తున‌స‌మాచారాన్ని సేక‌రించి ప‌రిశీలించి దానిని విశ్లేషించ‌డం జ‌రిగింది.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 4.6 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైగా విలువ‌గ‌ల న‌గ‌దు, 3.42 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైగా ఆభ‌ర‌ణాల‌ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. సోదాల‌లో గుర్తించిన 4 లాక‌ర్ల‌ను స్తంభింప చేసేందుకు ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
ఇందుకు సంబంధించి ద‌ర్యాప్తు కొన‌సాగుతోంది..

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches on certain businessmen/middlemen in Maharashtra
07 OCT 2021 7:36PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search operation that commenced on 23.09.2021 on a big syndicate involving certain businessmen/middlemen of Maharashtra and some persons holding public offices. The intelligence was developed over 6 months. In all, 25 residential and 15 office premises were covered under the search, while 4 offices were covered under survey. Some suites in Oberoi Hotel in Mumbai, permanently rented by two of the middlemen and used for meeting their clients, were also subjected to search. The syndicate, consisting of businessmen/middlemen/associates and persons holding public offices, used various code names in their records and in one case had back-dated records by 10 years. The total transactions detected during this search are to the tune of Rs. 1050 crore.
These middle men provided end-to-end services to corporates and entrepreneurs from land allotment to obtaining all governmental clearances. Despite using encrypted modes of communication and sanitising devices, the Income Tax teams were able to recover critical digital evidence and also located a secret hideout from where various incriminating evidences were recovered. The liaisoners also used 'angadiyas' for transfer of cash and Rs.150 lakh was seized from one of the angadiyas during the search.
The documents recovered include a summary of overall cash generated and disbursed giving the particulars of the amounts received and receivable, each being more than Rs. 200 crore. Key areas of generation of this money have been found to be cash paid by bureaucrats for getting key postings under a certain Ministry, cash paid by the contractors for getting payments released etc. Major amount of cash collected had been distributed to various persons, including someone who is mentioned under a code name.
Furthermore, one of the businessmen/middlemen had also amassed huge unaccounted income by purchasing lands from farmers and transferring the same to Government undertakings/big corporates. Many senior bureaucrats/their relatives and other prominent people have been found to have invested in these schemes.
During the search, evidence unearthed at the office premises includes date-wise transactions for a certain period of cash deposits of around Rs. 27 crore and cash payments of around Rs. 40 crore. Further, evidences have been found of cash payments to the tune of Rs. 23 crore made to various persons, whose names are prefixed with various code words. The said middle man receives payments from various businessmen and industrialists for getting lands under the schemes of Government undertakings, extension of tenders/mining contracts, etc. Further, in a WhatsApp chat, particulars of cash transactions have been found showing receipts of cash of around Rs. 16 crore and outflow of around Rs. 12 crore.
Some of the persons searched have their own real estate and construction businesses, in respect of which evidences of cash receipts/payments have also been found.
Voluminous digital data has been recovered and seized from mobile phones, pen-drives, hard drives, iCloud, e-mails etc. which is being examined and analyzed.
So far, cash of more than Rs. 4.6 crore and jewellery valued at Rs. 3.42 crore have been seized. 4 lockers found during the search operation have been put under restraint orders.
Further investigations are in progress.