ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ
07 OCT 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ (ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੋਨਾਂ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ਅਤੇ ਵਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਬਾਇਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 307 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦ ਹੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। 2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ 11.91% ਹਿੱਸਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੁਪਵਾੜਾ, ਬਾਰਾਮੁਲਾ, ਬੜਗਾਮ, ਰਜੌਰੀ, ਉਧਮਪੁਰ ਅਤੇ ਕਠੂਆ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਨੇ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਲੋੜੀਂਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ (ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ) ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਘਾਟੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਕਮੇਟੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਇਸ ਕਦਮ ਵਿੱਚ 1500 ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30,000 ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨੰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦੱਮਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹਿਦ ਇਕਬਾਲ ਚੌਧਰੀ ਦੁਆਰਾ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਾਰਜਕਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਲਿਊ ਪ੍ਰਿੰਟ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ(ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਲਈ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਯੋਜਨਾ) ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਡਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਨੂੰ ਮੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਨਾਂ ਤੋਂ ਘਿਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 15 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 20 ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ ਸੰਗ੍ਰਾਹਕ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 300 ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ 2,50,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਰੇਕ ਪਾਰਕ ਲਈ 10,000 ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ 5 ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ 1000 ਸਪਲਾਈ ਕਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਲੜੀ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ ਦੇ ਰਾਹੀਂ www.tribesindia.com ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵੇਚਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਵਿਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕਾਰਨਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਲੇਹ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਤਾਕਿ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਮੁੱਲਵਰਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਵਿਕਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਪਹਿਲ ਤੋ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ, ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਖੁਬਾਨੀ ਜੂਸ ਆਦਿ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to sign MoU with the Government of Jammu and Kashmir for the implementation of Van Dhan Yojana
07 OCT 2021 5:54PM by PIB Delhi
As a part of its mission to improve the livelihoods of the tribals(both forest dwellers and artisans) and work towards tribal empowerment, TRIFED has been carrying out several programmes and initiatives. One such initiative is the Van Dhanprogramme, which TRIFED is spearheading in 25 States and 307 Districts with availability of Minor Forest Produces as well as significant forest dwelling tribal population.
TRIFED and Government of Jammu and Kashmir will soonenter into a Memorandum of Understanding (MoU) for the implementation of the Van Dhan Yojana and to promote tribal enterprise in the region. 11.91% of the total population of Jammu &Kashmir constitutes of Scheduled Tribes according to 2011 Census. The tribal dominated districts in J & K include Kupwara, Baramula, Badgam, Rajauri, Udhampur and Kathua. Most of the tribal areas consist of dense forests and hills which also provides for the availability of MFPs in abundance. Apart from this the valley is also known for its richness in art and craft. The tribals residing in this region are skilled in making traditional artefacts with limited reach to the market.
TRIFED’s intervention envisages to establish 1500 VDSHGs that can nurture 30,000 tribal startups in the UT. This is aimed to enhance the existing skill set of tribals, and inculcate entrepreneurial skills among them and help their produces reach national and international markets. The plan has been set in motion with the visit of Sh. Shahid Iqbal Choudhary, Secretary Tribal Affairs, J&K, to TRIFED Head Office on October 4, 2021 where the Blue Print plan on implementation of Van Dhan Program in Jammu & Kashmir was exchanged with Sh. Pravir Krishna, MD, TRIFED.
The Van Dhan Yojana is a component of ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ (MSP forMFP scheme). The fundamental model of this scheme is to set-up tribal community-owned Van Dhan Vikas Kendra Clusters (VDVKCs) in predominantly forested tribal districts, where one VDVK Cluster shall constitute of 15 Van Dhan Self Help Groups, each comprising of up to 20 NTFP gatherers i.e. about 300 beneficiaries.
Through this initiative, TRIFED will directly benefit 2,50,000 tribals in Jammu & Kashmir. In addition to this TRIFED aims to set up 2 TRIFOOD Parks with 10,000 gatherers each, open 5 retail outlets in the valley and empanel 1000 suppliers whose products will be sourced and marketed through Tribes India chain of retail outlets and online on www.tribesindia.com. The traditional products from the UT will be a part of items on display at the Atmanirbhar Bharat corner of TRIFED in Indian Missions abroad which will give these tribal handlooms and handicrafts from J&K a global exposure.
TRIFED will also facilitate setting up of PMU in the UT for better execution of tribal development activities helping in all round welfare of regional tribal communities. Similar efforts have been initiated in Leh and Ladakh as well and a team from TRIFED will be visiting the UT in the next week for doing the ground work needed to link the traditional knowledge and skills of the tribals to the international market by encouraging value addition and resulting in higher sales of products through branding and packaging. TRIFED has been already sourcing the dry fruits, Pashmina, apricot juice etc. from the region. With the onboarding of this region under the gamut of this scheme, TRIFED aims to benefit a larger number of tribals through its initiatives.
TRIFEDcontinues to work towardsgenerating income and livelihoods for tribal people through such flagship schemes like the MSP for MFP and the Van Dhan Yojana.