ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਖੇਤੜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪੀਕੇਟੀਐੱਸਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
07 OCT 2021 1:32PM by PIB Chandigarh
ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ-ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਖੇਤੜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪੀਕੇਟੀਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ (ਐੱਸਈਜੈੱਡ) ਪਾਰਟ-ਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬੋਲੀ (ਟੀਬੀਸੀਬੀ) ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ 765 ਕੇਵੀ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਅਤੇ 765 ਕੇਵੀ ਡਬਲ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਝਟਿਕਾਰਾ (ਦਿੱਲੀ) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 400 ਕੇਵੀ ਡਬਲ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੀਕਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਪੀਕੇਟੀਐੱਸਐੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਦਯੋਗਾਂ,ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਧਿਕ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 263 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,72,000 ਸੀਕੇਐੱਮ ਅਤੇ 4,47,000 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਵੈਚਾਲਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉਨੰਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਔਸਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ 99% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Power
Transmission System for Rajasthan Solar Energy zone commissioned
One of the largest Inter State TBCB projects established in Rajasthan
Commissioning by POWERGRID Khetri Transmission System Ltd. (PKTSL)
07 OCT 2021 1:32PM by PIB Delhi
POWERGRID Khetri Transmission System Ltd. (PKTSL), a fully owned subsidiary of Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID) has commissioned the Transmission System associated with Rajasthan Solar Energy Zone (SEZ) Part-C on 4th October 2021. This is one of the largest Inter State Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) projects established in the state of Rajasthan.
The Transmission Project involves a new 765 kV Sub-station at Khetri (Rajasthan) and connects the capital of the country at Jhatikara (Delhi) through a 765 kV Double Circuit Transmission line and also connects Sikar (Rajasthan) through a 400 kV Double Circuit Transmission line.
The commissioning of PKTSL system will facilitate transfer of Renewable Power from Rajasthan to various parts of the country. It will benefit industries, households and businesses, boosting the economic development of Rajasthan and the country in totality. It will augment the transmission infrastructure to evacuate renewable energy thereby reducing dependency on fossil fuels, in line with Government of India’s vision of achieving 450 GW renewable energy target by 2030.
Charging of this important transmission project will enhance ease of living as well as provide GatiShakti to infrastructure development activities, through supply of quality & reliable green power across the country.
POWERGRID presently has 263 Sub-stations and more than 172,000 ckm and 447,000 MVA of transformation capacity. With the adoption of latest technological tools and techniques, enhanced use of automation and digital solutions, POWERGRID has been able to maintain average transmission system availability >99%.