ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਸ਼ਟ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਮਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹਾਈਜੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਿੱਛੋਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ : ਨਕਵੀ
07 OCT 2021 4:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਸ਼ਟ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਮਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹਾਈਜੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਬਡਗਾਮ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ / ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਤਿਆਵਾਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ "ਪਰਿਕਰਮਾ ਰਾਜਨੀਤੀ" ਨੂੰ "ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ" ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਜੁੰਢਲੀ" ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਚੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ "ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ" ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਜੰਮੂ—ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ "ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦੇ ਜਾਲ" ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ । ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਿੱਛੋਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੇਹ — ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਵਪਾਰ , ਖੇਤੀ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ , ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋਜ਼ੀਲਾ ਸੁਰੰਗ ਜੰਮੂ—ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਸਭ ਮੌਸਮਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ । ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੂ ਸੈਂਟਰਲ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ—ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਜੰਮੂ—ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ" , "ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ" , "ਉਜਵੱਲ ਯੋਜਨਾ" , "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ" , "ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ" ਅਤੇ ਘਰ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦੂਧਪੱਥਰੀ ਵਿੱਚ ਟੀ—20 ਟੂਰਿਸਟ ਅਕੋਮੋਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ , ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ , ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ , ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ , ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਟੈਂਜਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਗੁੱਜਰ—ਬੱਕਰਵਾਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਯੁਗਬੁਗ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਅਤੇ ਅਖ਼ਰੋਟ ਬਾਗ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵੈਟਨਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਵੀ ਵੰਡੇ ।

Ministry of Minority Affairs
Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi has said, evil forces will not be allowed to succeed in their nefarious designs to hijack the atmosphere of peace and prosperity in Jammu-Kashmir.
After several decades, people of Jammu-Kashmir, Ladakh have become an equal partner of transparent democratic and development process: Naqvi
07 OCT 2021 4:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi has said, evil forces will not be allowed to succeed in their nefarious designs to hijack the atmosphere of peace and prosperity in Jammu-Kashmir through terrorism and violence.
Addressing various programmes during foundation stone laying/inauguration of different development projects in Budgam, Jammu-Kashmir today, Shri Naqvi said that perpetrators of killings of innocent people will be eliminated.
Shri Naqvi said that Prime Minister Shri Narendra Modi has replaced “Parikrama Politics” with “Perfect Performance”. It has ensured that Jammu- Kashmir, Ladakh have also been moving forward on the path of prosperity by eradicating the disease of terrorism and separatism.
The Minister said that the Government has ended “Caucus of Corruption” from the power corridors of Delhi and now the Government has made Jammu-Kashmir also free from “Corruption of Clan”. Jammu-Kashmir, Ladakh have been moving forward on the path of inclusive development by demolishing the “web of dynasty”. After several decades, people of Jammu-Kashmir, Ladakh have become an equal partner of transparent democratic and development process.
He said, after abolition of the Article 370, rights of the people of Jammu-Kashmir and Leh-Kargil regarding trade, agriculture, employment, culture, land and property etc have been provided absolute Constitutional protection and safe-guard.
Shri Naqvi stated that Zojila Tunnel will provide all weather connectivity between Jammu-Kashmir and Ladakh. Sindhu Central University is being established with a cost of about Rs 750 crore in Ladakh and the University will ensure quality higher education and intellectual growth in the region.
Shri Naqvi said, the Government is working with commitment to inclusive development of Jammu-Kashmir, Ladakh. People of Jammu, Kashmir, Ladakh have been benefitted immensely from welfare schemes of the Government such as “Ayushman Bharat”, “Jan Dhan Yojana”, “Ujjawala Yojana”, “Swachh Bharat Abhiyan”, “Mudra Yojana”, schemes providing houses and electricity.
During his visit to Budgam, Shri Naqvi inaugurated T20 Tourist Accommodation and parking area at Doodhpathri, interacted with Panchayat representatives, people’s representatives, delegations of prominent people from education, health, social and cultural fields at Tenger. Interacted with people from Gujjar-Bakarwal community. He visited apple and walnut orchards in Yugbug and interacted with farmers and local residents, laid foundation stone of District Veterinary Hospital at Budgam and met with senior administrative officials to review various development projects. He also distributed sanction letters and cheques to beneficiaries of different welfare schemes.