ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਿਆਨ
05 OCT 2021 8:13PM by PIB Chandigarh
ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ 124 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ( ਬੀਯੂ ) ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ( ਕੋਵਿਡ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਖਪਤ 106 ਬੀਯੂ ਸੀ। ਇਹ ਲਗਭਗ 18-20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਇਹ ਟ੍ਰੇਂਡ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 1,74,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਦਿਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 15000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਧਿਕ ਸੀ ।
ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਸੌਭਾਗਯ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 28 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੰਖੇ , ਕੂਲਰ , ਟੀਵੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਨ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਅਗਸਤ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੋਲਾ ਬਾਹਰ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਡਿਸਪੈਚ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਤੀ ਫੜ੍ਹ ਲਈ ਹੈ। 4 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 263 ਰੇਕਸ ਡਿਸਪੈਚ ਹੋਏ ਜੋ 3 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 15 ਰੇਕਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਡਿਸਪੈਚ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਔਸਤ ਸਟਾਕ 3 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਇੱਕ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਹੈ , ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੱਕ ਹਰ ਦਿਨ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਾ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਮਾਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 27 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਰ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਟੀਮ (ਸੀਐੱਮਟੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਪੀ , ਸੀਈਓ , ਪੋਸੋਕੋ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਸੀਐੱਮਟੀ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਫੋਲੋਅਪ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Power
Statement of Power Ministry on coal stock position in Thermal Power Plants
05 OCT 2021 8:13PM by PIB Delhi
The demand for power has been increasing from August, 2021 onwards. In August, 2021, the power consumption was 124 Billion Unit (BU) whereas the consumption in August, 2019 (before the COVID period) was 106 BU. This was an increase of almost 18-20%. The increasing trend is persisting – the demand on 04.10.2021 was 1,74,000 MW - 15000 MW more than on the corresponding day in the previous year.
The increase in demand is a positive sign; it indicates that the economy is growing. It is also because more than 28 million homes were connected to electricity under the SAUBHAGYA Programme and all these new consumers are buying appliance like fans, coolers, TVs etc.
There was continuous rain in the coal bearing areas in the months of August and September, 2021 leading to lower desptach from coal mines in this period. However, the despatches have picked-up again. On the 04.10.2021 the total number of rakes dispatched was 263 which is 15 rakes more than the rakes dispatched on the 03.10.2021. It is expected that the despatches from coal lines will increase further.
The average stock of coal in power plants was for about four days on 03.10.2021. However, this is a rolling stock, the coal is dispatched through rakes every day from the coal mines to thermal power plants.
In order to manage the coal stock and ensure equitable distribution of coal, Ministry of Power constituted a Core Management Team (CMT) on 27.08.2021 comprising of representatives from MoP, CEA, POSOCO, Railways and Coal India Ltd (CIL) to ensure daily monitoring of the coal stocks and despaches. The CMT is closely monitoring and managing the coal stocks on daily basis and ensuring follow up actions with Coal India and Railways to improve the coal supply to power plants.