ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
06 OCT 2021 10:00AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ 4 ਤੋਂ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਪਾਲ, ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫੁਰਤੀਲਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੁਖ ਅਪਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਸਹਿਤ ਨਿਧੀਆਂ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਵਿਕਲਪ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਵਪਾਰਿਕ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਟ੍ਰੇਸਡ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਕਿ ਸਟ੍ਰੇਸਡ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਖਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਮਾਹਰਾਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੁਝ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਦਾਤਾ ਨਾਮਜ਼ਦਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਏ।

Ministry of Power
Power Minister takes review meetingon performance of REC ad PFC
06 OCT 2021 10:00AM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy reviewed the performance of REC and PFC Limited on 4th and 5th October 2021 respectively, in the presence of Minister of State for Power Shri Krishan Pal, Secretary Power and Senior Officers of Ministry of Power, with CMDs of REC and PFC and Senior Officers of these CPSEs.
The Minister highlighted Government’s vision is to make available affordable power for all 24x7. In this context, he stressed the need for improving competitiveness of both institutions with a view to increase their market share. He also advised that both the organizations should be nimble footed and dynamically adapt to the changing market needs, increasing renewables, and make efforts to reduce their cost of funds. In this context, he advised PFC and REC to explore better and cheaper options for raising funds, including from offshore sources, with an overall objective of ensuring that the power sector value chain gets access to cheaper funds. For this, he directed PFC and REC to carry out a strategic analysis to adapt to the changed business environment in the Sector with an overall objective to deliver power to consumers at a reasonable cost.
The Minister also stressed upon the need for speedy resolution of Stressed Assets, and suggested a slew of measures to both the Organizations in this context, which includes ensuring that the stressed assets are resolved at a fair value with a minimal haircut for PFC & REC and and in line with the national interests. He emphasized both PFC and REC to increase their outreach by establishing a physical presence across the country. Apart from this, Hon’ble Minister also directed that the system of oversight on the projects funded by PFC and REC should be tightened, which includes increasing frequency of inspections by the Company Officials as well as by hiring expert professionals from the market. He also laid emphasis on strengthening the risk management framework of both the Institutions.
Further, Shri Singh also expressed his concern at the finances of some Distribution Companies and suggested remedial measures to PFC and REC, including establishing presence of their lender nominees in the Board of Directors of DISCOMs of concern.