Ministry of Commerce & Industry
Pandemic has remodelled G20 priorities, unique opportunity to inject an inclusive and equitable agenda at the G20, says Shri Piyush Goyal
“AatmaNirbhar Bharat is not about closing India’s doors to the world; it’s actually opening the doors wider”: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal addresses Inaugural Session of ICRIER's 13th Annual International G-20 Conference
06 OCT 2021 7:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said the pandemic has remodelled several G20 priorities. Addressing the Inaugural Session of the ICRIER's 13th Annual International G-20 Conference, Shri Goyal said we must keep rethinking, reimagining & and recreating our own processes and thinking to be an important stakeholder in a new world order.
Shri Goyal called for pursuing a more inclusive and equitable agenda at the G20.
“For the next few years, Developing Countries like ours will be leading the organization, Indonesia next year, followed by India. It is a unique opportunity for all of us to inject a more inclusive and equitable agenda at the G20. By acting in tandem in this “Decade of Action”, G20 will play a pivotal role to achieve all SDGs. We have to strengthen global institutions which are more representative & inclusive e.g. WTO, UNFCCC etc. We have to build synergies with like-minded partners to bring out a strong statement on Climate Action,” he said.
Shri Goyal said the leadership that the Prime Minister Shri Narendra Modi gave through the pandemic is unparalleled in the world.
“Today the entire world understands that in this Interconnected and Interdependent World, no one is safe until everyone is safe. And towards that end a greater degree of global economic coordination is the need of the hour, we are all equally responsible to make that happen. It’s imperative to tackle this pandemic on the one hand, to ensure vaccination for everybody, - rich or poor, all countries, all citizens of the world and also serious research on finding a cure for Covid-19,” said Shri Goyal.
“India has, of course, shown out in its performance of tackling the pandemic smartly including the first phase where we prepared ourselves, we converted this crisis into an opportunity involving huge amount of new elements to our economic policy to the AatmaNirbhar Bharat packages, eg testing we ramped up from 2,500 to nearly 3 million per day; PPEs were being made Zero, we are now the world’s second largest manufacturer of PPEs, our ICU beds ramp up, our Oxygen ramp, the ramp up of training of skilled manpower. On a variety of fronts India has shown the way,” he added.
Shri Goyal said the clarion call for becoming AatmaNirbhar given by Prime Minister Modi has truly transformed the way, the mindset of every Indian.
“An AatmaNirbhar Bharat is not about closing India’s doors to engagements with the world; it’s actually opening the doors wider, because where we are competitive we want leadership position in world trade, where we think we need to import we want liberal market access within India and reciprocated by other countries for all products so that we can expand trade on both sides and truly become an important stakeholder in global supply chains, a trusted partner and help in the recovery of the world, - the economic recovery, the social recovery and the health recovery of the world in the post-pandemic era,” he said.
Shri Goyal called upon the G20 to play a leadership role for People, Planet & Collective Prosperity.
“What we need is Faith in Ourselves, in our Abilities. G20 members must have a “Centric” approach i.e. Economic Progress must be employment Centric Policies, People Centric Cooperation, Community Centric,” he said.
The G20 is the international forum that brings together the world’s major economies. Its members account for more than 80% of world GDP, 75% of global trade and 60% of the population of the planet.
The forum has met every year since 1999 and includes, since 2008, a yearly Summit, with the participation of the respective Heads of State and Government.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੌਖਾ ਮੌਕਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
“ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਦੀ 13ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀ-20 ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
06 OCT 2021 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਕਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਕਈ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਦੀ 13ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀ-20 ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ, ਮੁੜ ਵਿਚਾਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ -20 ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
“ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ, ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਸ "ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਐਕਸ਼ਨ" ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਜੀ-20 ਸਾਰੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਬਲਯੂਟੀਓ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਆਦਿ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਿਆਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ।
“ਅੱਜ ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਕੋਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਡਿਗਰੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਕ ਪਾਸੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ, ਅਮੀਰ ਜਾਂ ਗਰੀਬ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਲੱਭਣ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਖੋਜ ਕਰਨ”।
“ਬੇਸ਼ੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2,500 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੇ ਸਿਫ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਾਂ, ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਆਕਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੱਦੇ ਨੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਦਾਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕੀਏ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣੀਏ, ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੀਏ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ, ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
“ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਕੋਲ "ਕੇਂਦਰਿਤ" ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਭਾਵ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ, ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਿਸ਼ਵ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦਾ 75% ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ 60% ਆਬਾਦੀ ਹਨ।
ਫੋਰਮ 1999 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 2008 ਤੋਂ, ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ, ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।