శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అంటార్క‌టిక్ వాతావ‌ర‌ణంలో క‌ర్బ‌న ఉద్గారాల త‌గ్గింపుకు భార‌త‌దేశం చిత్త‌శుద్దితో ప‌నిచేస్తోంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌
మాడ్రిడ్ ప్రోటోకాల్ 30వ వార్షికోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన విర్చువ‌ల్ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌.
ప‌ర్యావ‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు సంబంధించిన అంటార్కిటిక్ ఒప్పందం (మాడ్రిడ్ ప్రోటోకాల్‌) పై సంత‌కాలు జ‌రిగి 30 సంవ‌త్స‌రాలైన సంద‌ర్భంగా స‌మావేశం.
04 OCT 2021 6:31PM by PIB Hyderabad
మాడ్రిడ్ ప్రోటోకాల్ పై సంత‌కాలు జ‌రిగి 30 సంవ‌త్స‌రాలైన సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన స‌మావేశంలో కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక‌శాఖ మంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ పాల్గొన్నారు. ఈ ప్రోటోకాల్‌పై సంత‌కాలు చేసిన ప‌లు దేశాల నేత‌లు ఈ విర్చువ‌ల్ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు. స్పెయిన్ ఆధ్వ‌ర్యంలో స‌మావేశాన్నినిర్వ‌హించారు. స్పెయిన్ ప్ర‌ధాని శ్రీ పెడ్రో సాంచెజ్‌, న్యూజీలాండ్ ప్ర‌ధాని జెసిండా, ఆస్ట్రేలియా ప్ర‌ధాని స్కాట్ మారిస‌న్‌, ప‌లు దేశాల మంత్రులు, ప్ర‌తినిధులు ఈ కార్యక్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మార్గ‌ద‌ర్శ‌క‌త్వంలో అంటార్క‌టిక్ వాతావ‌ర‌ణంలో కర్బ‌న ఉద్గారాల త‌గ్గింపుకు భార‌త‌దేశం నిబ‌ద్ద‌త‌తో ప‌ని చేస్తోంద‌ని కేంద్ర‌మంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ స్ప‌ష్టం చేశారు. భార‌త్ చేప‌ట్టిన హ‌రిత ఇంధ‌న కార్య‌క్ర‌మాల గురించి ఆయ‌న వివ‌రించారు. క‌ర్బ‌న ఉద్గారాలను త‌గ్గించ‌డంకోసం అంటార్క‌టిక్ ప్రాంతంలోని భార‌తి స్టేష‌న్ లో చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌ల‌ను వివ‌రించారు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కోసం ఏర్పాటైన క‌మిటీ ప్ర‌క‌టించిన వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల స్పంద‌న‌ కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమ‌లు చేయ‌డానికిగాను భార‌త‌దేశం సిద్ధంగా వుంద‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ధృవ ప్రాంతాల్లో కార్బ‌న్ డ‌యాక్స‌యిడ్ కారణంగా వాతావ‌ర‌ణం ప్ర‌భావిత‌మ‌వుతుంద‌ని, త‌ద్వారా ఆమ్ల‌త్వం సంభ‌విస్తోంద‌ని, అది స‌ముద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వస్థ‌ల‌ను ధ్వంసం చేస్తోంద‌ని రాబోయే మూడు ద‌శాబ్దాలో అనేక స‌వాళ్ల‌కు కార‌ణ‌మ‌వుతుంద‌ని కేంద్ర మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగంలో వివ‌రించారు. ప‌ర్యాట‌క వృద్ధి ఎలా వుంటుందో భార‌త్ అంచ‌నా వేస్తోంద‌ని, చ‌ట్ట వ్య‌తిరేకంగా, క్ర‌మ‌ప‌ద్ధ‌తి లేకుండా చేస్తున్న మ‌త్స్య‌సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల కార‌ణంగా స‌మ‌స్య‌లు వ‌స్తున్నాయ‌ని మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
అంటార్కిట్ వాతావ‌ర‌ణాన్ని, దాని మీద ఆధారిత‌మైన సంబంధిత పర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను సంర‌క్షించే స‌మగ్ర‌మైన కార్య‌క్ర‌మానికి భార‌త‌దేశం చిత్త‌శుద్ధితో క‌ట్టుబ‌డి వుంద‌ని అంటార్కిటికా ప్రాంతాన్ని శాంతి, శాస్త్ర విజ్ఞానానికి అంకిత‌మైన స‌హ‌జ వ‌న‌రుల భాండాగారంగా గుర్తించడం స‌రైన విష‌య‌మ‌ని కేంద్ర‌మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగంలో తెలిపారు. అంటార్కిటిక్ ఒప్పందానికి సంబంధించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సంరక్ష‌ణ ప్రోటోకాల్ కు భార‌త‌దేశం కట్టుబ‌డి వుంద‌ని మ‌రోసారి త‌మ దేశం స్ప‌ష్టం చేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా భార‌త‌దేశం చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌ల‌ను ఆయ‌న వివ‌రించారు.
1. ఇండియ‌న్ అంటార్కిటిక్ కార్య‌క్ర‌మంలో అన్ని ర‌కాల ఏటిసిఎం నిర్ణ‌యాలు, తీర్మానాలు, చ‌ర్య‌ల‌ను స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా చేప‌ట్టినట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
2. అంటార్కిటిక్ ప‌రిశోధ‌నా కేంద్రాలైన మైత్రి, భార‌తిల‌లో అమ‌లు చేస్తున్న ప్ర‌త్యామ్నాయ ఇంధ‌న వ్య‌వ‌స్థ‌ల గురించి వివ‌రించారు. త‌ద్వారా శిలా ఇంధ‌నం వినియోగం త‌గ్గిపోయి క్ర‌మంగా ఆయా కేంద్రాలు హ‌రిత ఇంధ‌నంతో స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా ప‌ని చేస్తున్నాయ‌ని అన్నారు.
3. బాగా అవ‌స‌ర‌మైన‌ప్పుడు మాత్ర‌మే వాహ‌నాలు వాడ‌డంకార‌ణంగా క‌ర్బ‌న ఉద్గారాల తగ్గింపు.
4. అంటార్కిటికాకు మాన‌వ‌వ‌న‌రులను, వ‌స్తువుల‌ను, వ‌న‌రుల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేసే వాహ‌నాల ఉమ్మ‌డి వినియోగం.
5. అంటార్కిటికేత‌ర జీవుల‌ను ఏ విధంగాను ఆ ప్రాంతానికి త‌ర‌లించ‌డ‌కుండా నియంత్ర‌ణ‌.
మాడ్రిడ్ ప్రోటోకాల్ అమ‌ల్లోకి వచ్చి మూడు ద‌శాబ్దాల‌యింద‌ని, దీనిపై 1983లోనే భార‌త‌దేశం సంత‌కం చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని ఇది త‌మ దేశానికి ఎంతో గ‌ర్వ‌కార‌ణ‌మైన విష‌య‌మ‌ని కేంద్ర‌మంత్రి వివ‌రించారు. అంటార్కిటిక్ ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని, దాని మీద ఆధార‌ప‌డ్డ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ర‌క్షించ‌డానికి పున‌ర్ నిబ‌ద్ధులమై వున్నామ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
ఈ స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించినందుకు స్పెయిన్ దేశానికి కేంద్ర‌మంత్రి జితేంద్ర అభినంద‌న‌లు తెలిపారు.
అంటార్కిటిక్ ఒప్పందంపైన 1983 ఆగ‌స్టు 19న భార‌త‌దేశం సంత‌కం చేసింది. అదే ఏడాది సెప్టెంబ‌ర్ 12న భార‌త్ దేశానికి సంప్ర‌దింపుల స్థాయి ల‌భించింది. అంటార్కిటిక్ ఒప్పందంలోని 29 సంప్ర‌దింపుల పార్టీల‌లో ఇండియా కూడా ఒక‌టి. అంటార్కిటిక్ ప‌రిశోధ‌న‌ల్లో భార‌త‌దేశం కీల‌కంగా వ్య‌వ‌హ‌రిస్తోంది.
అంటార్కిటికాలో భార‌త‌దేశానికి రెండు ప‌రిశోధ‌నా కేంద్రాలున్నాయి. 1989లో మైత్రి ప్రారంభమైంది. 2012లో భార‌తి మొద‌లైంది. ఇంత‌వ‌ర‌కూ అంటార్కిటికాలో 40 వార్షిక శాస్త్ర విజ్ఞాన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. అర్కిటిక్ ధృవ ప్రాంతంలో హిమాద్రి కేంద్రాన్ని ప్రారంభించ‌డం జ‌రిగింది. దీంతో ధృవ‌ప్రాంతాల్లో ప‌లు ప‌రిశోధ‌నా కేంద్రాల‌ను క‌లిగిన దేశాల స‌ర‌స‌న భార‌త‌దేశం నిలిచింది.
అంటార్కిటిక్ ఒప్పందానికి సంబంధించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ ప్రోటోకాల్‌పై మాడ్రిడ్‌లో 1991 అక్టోబ‌ర్ 4న సంత‌కాలు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ ఒప్పందం 1998నుంచి అమ‌ల్లోకి వ‌చ్చింది. ఈ ఒప్పందం ద్వారా అంటార్కిటికా అనేది శాంతి శాస్త్ర విజ్ఞానాల‌కు అంకిత‌మైన స‌హ‌జ భాండాగారంగా గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India is committed to curtail carbon emissions in the Antarctic atmosphere
The Minister was addressing the International Conference to commemorate the 30th anniversary of the signing of the Protocol on Environmental Protection (Madrid protocol) of the Antarctic Treaty through virtual medium
04 OCT 2021 6:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today addressed the International Conference commemorating the signing of the Madrid Protocol on Environmental Protection to the Antarctic Treaty.
The Conference was attended virtually by Prime Minister of the host country Spain Pedro Sanchez, Prime Minister of New Zealand JacindaArdern, Prime Minister of Australia Scott Morrison, Ministers and delegates representing the different countries signatory to the Protocol.
Dr Jitendra Singh said that India under Prime Minister Narendra Modi is committed to curtail carbon emissions in the Antarctic atmosphere. He said, India has already adopted the green energy initiative by experimenting with the feasibility of wind energy production and installed moderate output of Wind Energy Generators (WEG) on an experimental basis. The choice of Combined Heat and Power (CHP) for Bharati station to reduce carbon emissions in the Antarctic also promotes India's pledge to protect the environment, he added.
Dr Jitendra Singh said, India is looking forward to contributing to the evolving Climate Change Response Work Programme of the Committee for Environmental Protection (CEP). He said, Climate-induced Carbon Dioxide (CO2) uptake by polar oceans causing acidification that destroys marine environments and ecosystems, gradually affecting fisheries, and lastly, propelling disastrous biome shifts is one of the challenges for the next 30 years. The Minister reiterated that India also anticipates tourism growth and Illegal Unreported and Unregulated (IUU) fishing as potential issues.
Dr Jitendra Singh said, India is committed to the comprehensive protection of the Antarctic environment and dependent and associated ecosystems, and the designation of Antarctica as a natural reserve devoted to peace and science. He said, India also reaffirms its commitment to the Protocol on Environmental Protection to the Antarctic Treaty and at this moment claims to:
1. Implement all Decisions, Resolutions and Measures adopted at ATCM in the Indian Antarctic programme effectively.
2. Use green alternate energy system in both the Indian Antarctic research stations; Maitri and Bharati like solar panels and wind energy generators so compromising use of fossil fuel gradually and make station efficient with alternate green energy.
3. Reduce carbon footprints by using vehicles and machinery only when required at the most
4. Use shared supply ship to deliver human resources, materials and machines to Antarctica
5. Control the introduction of non-native species into Antarctica by any means or through vector transfer.
Dr Jitendra Singh said, “We have completed 30 years of adoption of signing and implementation of the Madrid Protocol, which reaffirms its commitment to preserving Antarctic environmental and dependent ecosystems”. Forty-two state parties acceding to the Madrid Protocol are a remarkable feat of sustainable preserving the Antarctic environment and Indian felt honoured to sign the "Protocol" in the year 1998, he added.
The Minister congratulated Spain for organizing this successful meeting and conference and providing an opportunity to mark our commitments towards protecting the Antarctic Environment.
India signed the Antarctic Treaty on 19th August 1983 and soon thereafter received consultative status on 12th September 1983. The Madrid Protocol was signed by India which came into force on 14th January, 1998. India is one of the 29 Consultative Parties to the Antarctic Treaty. India is also a member of Council of Managers of National Antarctic Programme (COMNAP) and Scientific Committee of Antarctica Research (SCAR). All these representations show the significant position that India holds among the nations involved in Antarctic research.
India has two active research stations; Maitri (commissioned in 1989) at Schirmacher Hills, and Bharati (commissioned in 2012) at Larsemann Hills in Antarctica. India has successfully launched 40 annual scientific expeditions to Antarctica till date. With Himadri station in Ny-Alesund, Svalbard, Arctic, India now belongs to the elite group of nations that have multiple research stations within the Polar Regions.
The Protocol on Environmental Protection to the Antarctic Treaty was signed in Madrid on October 4, 1991 and entered into force in 1998. It designates Antarctica as a “natural reserve, devoted to peace and science”.