President's Secretariat
President's Message on the Eve of Gandhi Jayanti
01 OCT 2021 5:21PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind has issued the following message to the nation on the eve of Gandhi Jayanti.
In his message the President has said, “On the occasion of the 152nd anniversary of the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, I pay tributes to him on behalf of a grateful nation.
Gandhiji is especially known around the world for his non-violent movement and his birth anniversary is celebrated as Non-violence Day. Gandhiji believed that non-violence is a philosophy, a principle and an experience which can be made the basis for betterment of society. He made strenuous efforts for attaining Swaraj, removing untouchability, eradicating social evils, improving the economic condition of our farmers and women empowerment.
Gandhi Jayanti is a special day for all Indians. This is an occasion for us to remember Gandhiji's struggles and sacrifice. This occasion inspires us to resolve to work for the prosperity and development of our fellow citizens and country.
Let us, take a pledge that we will continue to strive for making India, a country of his dreams while adhering to his teachings, ideals and values”.
Click here to see President's Speech in Hindi

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
01 OCT 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,
“ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 152ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ -ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਿੰਸਾਤਮਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਅਹਿੰਸਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਹਿੰਸਾ ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਛੂਤ -ਛਾਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ।
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈਕੇ ਵਧਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਣ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ, ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਾਂਗੇ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ