ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਅਤੇ ਵੈਡਲ ਸਾਗਰ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ (ਐੱਮਪੀਏ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ
ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਅਣ ਦਰਜ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਮਪੀਏ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਐੱਮਪੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਨਾਰਵੇ, ਉਰੂਗਵੇ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
30 SEP 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਹੋਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਅਤੇ ਵੈਡਲ ਸਾਗਰ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ (ਐੱਮਪੀਏ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ; ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਤੇ ਅਨਿਯਮਤ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਮਪੀਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਣ ਸਰੋਤਾਂ (ਸੀਸੀਏਐੱਐੱਲਆਰ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਮਪੀਏ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੂਰਬੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਅਤੇ ਵੇਡਲ ਸਾਗਰ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀਏ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਹਿਮਤੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਨਾਰਵੇ, ਉਰੂਗਵੇ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਐੱਮਪੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ 1981 ਵਿੱਚ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 41ਵੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ 40 ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਚਿੱਲੀ, ਕੋਰੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਐੱਮਪੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਐੱਮਪੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ, ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸੰਮੇਲਨ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬਾਰੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਰਜੀਨੀਜਸ ਸਿੰਕੇਵੀਨੀਅਸ ਵਲੋਂ ਵਰਚੂਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਪੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਾਯੋਜਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਵਲੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਅਪ੍ਰੈਲ 1982 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ 1986 ਤੋਂ ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦਾ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਇਸਦੇ ਸਬੰਧਤ ਦਫਤਰ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮਰੀਨ ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸਜ਼ ਐਂਡ ਈਕੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਮਐੱਲਆਰਈ) ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਪੀਏ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਪੀਏ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਖਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਿਵਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਾਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਤ ਜਾਂ ਵਰਜਿਤ ਹਨ। 2009 ਤੋਂ, ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਐੱਮਪੀਏ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮੇਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਸੀਏਐੱਮਐੱਲਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Earth Sciences
India extends support for protecting the Antarctic environment and for designating East Antarctica and the Weddell Sea as Marine Protected Areas (MPAs)
Addressing the European Union Meet, Minister Dr Jitendra Singh said the proposed MPAs are essential for regulating illegal & unreported fishing
India to join Australia, Norway, Uruguay and the United Kingdom in co-sponsoring the MPA proposals by the end of October 2021: Dr Jitendra Singh
30 SEP 2021 5:55PM by PIB Delhi
India has extended support for protecting the Antarctic environment and for co-sponsoring the proposal of the European Union for designating East Antarctica and the Weddell Sea as Marine Protected Areas (MPAs) at a high-level ministerial meeting conducted last evening.
This was affirmed by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh while addressing the concerned Ministers of different countries of the European Union at a meeting held virtually.
Dr Jitendra Singh said, “India supports sustainability in protecting the Antarctic environment”. He said, the two proposed MPAs are essential to regulate illegal unreported and unregulated fishing. He urged the Commission for the Conservation of Antarctic Marine Living Resources (CCAMLR) member countries to ensure that India remains associated with the formulation, adaptation and implementation mechanisms of these MPAs in future.
Dr Jitendra Singh said, the proposal to designate East Antarctica and the Weddell Sea as MPAs was first put forth to the CCAMLR in 2020 but could not reach a consensus at that time. He said, since then, substantial progress has been made with Australia, Norway, Uruguay and the United Kingdom agreeing to co-sponsor the proposal. The Minister added that by the end of October 2021, India would join these countries in co-sponsoring the MPA proposals.
Dr Jitendra Singh informed the EU Delegates that India had embarked on Antarctic expedition in 1981, through the Southern Indian Ocean sector and since then, there has been no turning back. He said, till date, India had completed 40 expeditions with plans for the 41st expedition in 2021-22 and added that India under Prime Minister Narendra Modi has solidified its interests in upholding its Antarctic vision.
Dr Jitendra Singh said, this is the first time India is considering co-sponsoring an MPA proposal at the CCAMLR and getting aligned with countries such as Argentina, Brazil, Chile, Korea, New Zealand, South Africa and the USA, which are also proactively considering supporting the MPA proposals. The Minister said, India's decision to consider extending support and co-sponsoring the MPA proposals is driven by conservation and sustainable utilization principles and adhering to the global cooperation frameworks (such as Sustainable Development Goals, UN Decade of Oceans, Convention on Biodiversity, etc.) to which India is a signatory.
The high-level ministerial meeting was hosted virtually by VirginijusSinkevičius, Commissioner for Environment, Oceans and Fisheries, EU. It was attended by Ministers, Ambassadors and Country Commissioners from nearly 18 countries. The meeting aimed to increase the number of co-sponsors of the MPA proposals and reflect on a joint strategy and future actions for their swift adoption by CCAMLR.
CCAMLR is an international treaty to manage Antarctic fisheries to preserve species diversity and stability of the entire Antarctic marine ecosystem. CCAMLR came into force in April 1982. India has been a permanent member of the CCAMLR since 1986. Work pertaining to the CCAMLR is coordinated in India by the Ministry of Earth Sciences through its attached office, the Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE) in Kochi, Kerala.
An MPA is a marine protected area that provides protection for all or part of its natural resources. Certain activities within an MPA are limited or prohibited to meet specific conservation, habitat protection, ecosystem monitoring, or fisheries management objectives. Since 2009, CCAMLR members have developed proposals for MPAs for various regions of the Southern Ocean. CCAMLR's scientific committee examines these proposals. After CCAMLR members agree upon them, elaborate conservation measures are set out by CCAMLR.