Ministry of Earth Sciences
India extends support for protecting the Antarctic environment and for designating East Antarctica and the Weddell Sea as Marine Protected Areas (MPAs)
Addressing the European Union Meet, Minister Dr Jitendra Singh said the proposed MPAs are essential for regulating illegal & unreported fishing
India to join Australia, Norway, Uruguay and the United Kingdom in co-sponsoring the MPA proposals by the end of October 2021: Dr Jitendra Singh
30 SEP 2021 5:55PM by PIB Delhi
India has extended support for protecting the Antarctic environment and for co-sponsoring the proposal of the European Union for designating East Antarctica and the Weddell Sea as Marine Protected Areas (MPAs) at a high-level ministerial meeting conducted last evening.
This was affirmed by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh while addressing the concerned Ministers of different countries of the European Union at a meeting held virtually.
Dr Jitendra Singh said, “India supports sustainability in protecting the Antarctic environment”. He said, the two proposed MPAs are essential to regulate illegal unreported and unregulated fishing. He urged the Commission for the Conservation of Antarctic Marine Living Resources (CCAMLR) member countries to ensure that India remains associated with the formulation, adaptation and implementation mechanisms of these MPAs in future.
Dr Jitendra Singh said, the proposal to designate East Antarctica and the Weddell Sea as MPAs was first put forth to the CCAMLR in 2020 but could not reach a consensus at that time. He said, since then, substantial progress has been made with Australia, Norway, Uruguay and the United Kingdom agreeing to co-sponsor the proposal. The Minister added that by the end of October 2021, India would join these countries in co-sponsoring the MPA proposals.
Dr Jitendra Singh informed the EU Delegates that India had embarked on Antarctic expedition in 1981, through the Southern Indian Ocean sector and since then, there has been no turning back. He said, till date, India had completed 40 expeditions with plans for the 41st expedition in 2021-22 and added that India under Prime Minister Narendra Modi has solidified its interests in upholding its Antarctic vision.
Dr Jitendra Singh said, this is the first time India is considering co-sponsoring an MPA proposal at the CCAMLR and getting aligned with countries such as Argentina, Brazil, Chile, Korea, New Zealand, South Africa and the USA, which are also proactively considering supporting the MPA proposals. The Minister said, India's decision to consider extending support and co-sponsoring the MPA proposals is driven by conservation and sustainable utilization principles and adhering to the global cooperation frameworks (such as Sustainable Development Goals, UN Decade of Oceans, Convention on Biodiversity, etc.) to which India is a signatory.
The high-level ministerial meeting was hosted virtually by VirginijusSinkevičius, Commissioner for Environment, Oceans and Fisheries, EU. It was attended by Ministers, Ambassadors and Country Commissioners from nearly 18 countries. The meeting aimed to increase the number of co-sponsors of the MPA proposals and reflect on a joint strategy and future actions for their swift adoption by CCAMLR.
CCAMLR is an international treaty to manage Antarctic fisheries to preserve species diversity and stability of the entire Antarctic marine ecosystem. CCAMLR came into force in April 1982. India has been a permanent member of the CCAMLR since 1986. Work pertaining to the CCAMLR is coordinated in India by the Ministry of Earth Sciences through its attached office, the Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE) in Kochi, Kerala.
An MPA is a marine protected area that provides protection for all or part of its natural resources. Certain activities within an MPA are limited or prohibited to meet specific conservation, habitat protection, ecosystem monitoring, or fisheries management objectives. Since 2009, CCAMLR members have developed proposals for MPAs for various regions of the Southern Ocean. CCAMLR's scientific committee examines these proposals. After CCAMLR members agree upon them, elaborate conservation measures are set out by CCAMLR.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
అంటార్కిటిక్ పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి మరియు తూర్పు అంటార్కిటికా మరియు వెడ్డెల్ సముద్రాన్ని సముద్ర రక్షిత ప్రాంతాలుగా (ఎంపిఏలు) ప్రకటించడానికి భారతదేశం మద్దతు ఇస్తుంది
యూరోపియన్ యూనియన్ సమావేశంలో ప్రసంగించిన మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చట్టవిరుద్ధమైన & నివేదించని చేపల వేటను నియంత్రించడానికి ప్రతిపాదిత ఎంపీలు అవసరమని చెప్పారు
అక్టోబర్ 2021 చివరి నాటికి ఎంపిఎ ప్రతిపాదనలకు ఆస్ట్రేలియా, నార్వే, ఉరుగ్వే మరియు యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లలో సహస్పాన్సర్‌గా భారత్ చేరనుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
30 SEP 2021 5:55PM by PIB Hyderabad
అంటార్కిటిక్ పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి మరియు తూర్పు అంటార్కిటికా మరియు వెడ్డెల్ సముద్రాన్ని సముద్ర రక్షిత ప్రాంతాలుగా పేర్కొనడానికి యూరోపియన్ యూనియన్ ప్రతిపాదనకు సహ స్పాన్సర్ చేసినందుకు నిన్న సాయంత్రం నిర్వహించిన ఉన్నత స్థాయి మంత్రివర్గ సమావేశంలో భారతదేశం మద్దతునిచ్చింది.
దీనిని కేంద్ర సహాయ మంత్రిత్వశాఖ (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) సైన్స్ & టెక్నాలజీ ధృవీకరించింది; మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్టేట్ (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వర్చువల్‌గా జరిగిన సమావేశంలో యూరోపియన్ యూనియన్‌కు చెందిన వివిధ దేశాల మంత్రులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
సమావేశంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "అంటార్కిటిక్ పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో భారతదేశం సుస్థిరతకు మద్దతు ఇస్తుంది" అని తెలిపారు. చట్టవిరుద్ధమైన మరియు నియంత్రణ లేని చేపల వేటను నియంత్రించడానికి రెండు ప్రతిపాదిత ఎంపిఏలు అవసరం అని ఆయన అన్నారు. కమిషన్‌ ఫర్‌ ద కన్జర్వేషన్‌ ఆఫ్‌ అంటార్కిటిక్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ (సిసిఎఎంఎల్‌ఆర్‌) సభ్య దేశాల పరిరక్షణ కమిషన్‌ను భవిష్యత్తులో ఈ ఎంపీఏల సూత్రీకరణ, అనుసరణ మరియు అమలు యంత్రాంగాలతో ముడిపడి ఉండేలా చూడాలని ఆయన కోరారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ తూర్పు అంటార్కిటికా మరియు వెడ్డెల్ సముద్రాన్ని ఎంపిఎలుగా ప్రతిపాదించాలనే ప్రతిపాదన మొదటగా 2020 లో సిసిఎఎంఎల్‌ఆర్‌కి అందించబడింది. అయితే ఆ సమయంలో ఈ ఆంశంపై ఏకాభిప్రాయానికి రాలేదని అన్నారు. అప్పటి నుండి ఆస్ట్రేలియా, నార్వే, ఉరుగ్వే మరియు యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ ప్రతిపాదనకు సహ-స్పాన్సర్ చేయడానికి అంగీకరించడంతో గణనీయమైన పురోగతి సాధించామని ఆయన చెప్పారు. అక్టోబర్ 2021 చివరి నాటికి ఎంపిఎ ప్రతిపాదనలకు సహ-స్పాన్సర్ చేయడంలో భారతదేశం ఈ దేశాలతో చేరనున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశం 1981 లో దక్షిణ హిందూ మహాసముద్ర రంగం ద్వారా అంటార్కిటిక్ యాత్రను ప్రారంభించిందని, అప్పటి నుండి ఈ రోజు వరకూ వెనక్కి తిరిగి చూడలేదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈయూ ప్రతినిధులకు చెప్పారు. భారతదేశం 40 యాత్రలను పూర్తి చేసిందని మరియు 2021-22లో 41 వ యాత్రకు సంబంధించిన ప్రణాళికలతో సిద్ధమవుతోందని చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆధ్వర్యంలో భారతదేశం తన అంటార్కిటిక్ దృష్టిని నిలబెట్టుకోవడంలో తన ఆసక్తులను పటిష్టం చేసుకుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ సమావేశంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ " సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌లో ఎంపిఎ ప్రతిపాదనకు సహస్పాన్సర్ చేయడం మరియు అర్జెంటీనా, బ్రెజిల్, చిలీ, కొరియా, న్యూజిలాండ్, దక్షిణాఫ్రికా మరియు యుఎస్‌ఎ వంటి దేశాలతో సమన్వయం చేసుకోవడం ఇదే మొదటిసారి. ఎంపిఎ ప్రతిపాదనలకు మద్దతునివ్వడం మరియు సహ-స్పాన్సర్ చేయడాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలన్న భారతదేశ నిర్ణయం పరిరక్షణ మరియు స్థిరమైన వినియోగ సూత్రాల ద్వారా మరియు ప్రపంచ సహకార చట్రాలకు (సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు, మహాసముద్రాల దశాబ్దం, జీవవైవిధ్యంపై కన్వెన్షన్ మొదలైనవి) భారతదేశం సంతకం చేసిన వాటిని అనుసరిస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
వర్చువల్‌ విధానంలో జరిగిన ఈ అత్యున్నత స్థాయి మంత్రివర్గ సమావేశం పర్యావరణం, మహాసముద్రాలు మరియు మత్స్యశాఖ కమీషనర్ వర్జినిజుస్ సింకేవిసియస్, ఈయూ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించబడింది. దీనికి దాదాపు 18 దేశాల నుండి మంత్రులు, రాయబారులు మరియు దేశ కమిషనర్లు హాజరయ్యారు. ఈ సమావేశం ఎంపిఎ ప్రతిపాదనల సహ-స్పాన్సర్‌ల సంఖ్యను పెంచడం మరియు సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ ద్వారా వారి వేగవంతమైన దత్తత కోసం ఉమ్మడి వ్యూహం మరియు భవిష్యత్తు చర్యలపై ప్రతిబింబించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ అనేది మొత్తం అంటార్కిటిక్ సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థకు సంబంధించిన జాతుల వైవిధ్యాన్ని మరియు స్థిరత్వాన్ని కాపాడటానికి అంటార్కిటిక్ మత్స్య సంపదను నిర్వహించడానికి ఒక అంతర్జాతీయ ఒప్పందం. సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ ఏప్రిల్ 1982 లో అమల్లోకి వచ్చింది. 1986 నుండి సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌లో భారతదేశం శాశ్వత సభ్యదేశంగా ఉంది. సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ వ్యవహారాలను భారతదేశంలో భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా దాని అనుబంధ కార్యాలయం, సెంటర్ ఫర్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ అండ్ ఎకాలజీ (సిఎంఎల్‌ఆర్‌ఈ) కొచ్చి, కేరళ ద్వారా సమన్వయం చేయబడింది.
ఎంపిఎ అనేది సముద్ర సంరక్షిత ప్రాంతం. ఇది దాని సహజ వనరులలో లేదా కొంత భాగానికి రక్షణను అందిస్తుంది. ఎంపిఎలోని కొన్ని కార్యకలాపాలు నిర్దిష్ట పరిరక్షణ, నివాస రక్షణ, పర్యావరణ వ్యవస్థ పర్యవేక్షణ లేదా మత్స్య నిర్వహణ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి పరిమితం లేదా నిషేధించబడ్డాయి. 2009 నుండి సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ సభ్యదేశాలు దక్షిణ మహాసముద్రంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు ఎంపీఏల కొరకు ప్రతిపాదనలను అభివృద్ధి చేశాయి. సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌కు చెందిన శాస్త్రీయ కమిటీ ఈ ప్రతిపాదనలను పరిశీలిస్తుంది. సిసిఎఎమ్‌ఎల్‌ఆర్‌ సభ్యదేశాలు వాటిని అంగీకరించిన తర్వాత విస్తృతమైన పరిరక్షణ చర్యలు దాని ద్వారా నిర్దేశించబడతాయి.