ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ-ਇਰੇਡਾ ਨੇ 34ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਉੱਚਤਮ ਪੀਬੀਟੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਲੋਨ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
28 SEP 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਭਾਰਤੀ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਇਰੇਡਾ) ਦੀ 34ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਜੀਐੱਮ) ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਅਕਾਉਂਟਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਰੇਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਰੇਡਾ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 8,827 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਉੱਚਤਮ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ (ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ 241.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ 136.20% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 569.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ 7.18% ਸ਼ੁੱਧ ਕਮੀ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 - 21 ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਤੱਕ 5.61% ਤੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22% ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਮੀ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਇਰੇਡਾ ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 28000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ 1.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਲੋਨ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 - 26 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੀ ਪ੍ਰੋਯਜਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇ85ਰੇਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਣ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕਵਿਟੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਰੇਡਾ ਨਵੇਂ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦਾ ਆਈਪੀਓ ਵੀ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਰੇਡਾ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਰੇਡਾ ਵੱਡੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ, ਬੀਮਾ ਫੰਡ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੋਸ਼, ਆਦਿ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੋਸ਼ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰਜ਼ ਕੋਸ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਜ਼ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਰੇਡਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਐਕਸਪੋਜਰ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਪਾਸ-ਥ੍ਰੂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਅਸੈਟ- ਬੇਸਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਏਬੀਐੱਸ) ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA holds 34th Annual General Meeting
Registers Highest Ever PBT in FY 2020-21
Sets Five-Fold Growth Target in Loan Book for Next Five Years
28 SEP 2021 4:22PM by PIB Delhi
The 34th Annual General Meeting (AGM) of Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA), the PSU under Ministry of New & Renewable Energy, held today here. Annual accounts for financial year 2020-21 were adopted at the AGM.
Addressing the Shareholders, Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director (CMD), IREDA highlighted that, “despite the pandemic regime, IREDA completed the FY 2020-21 on second highest loan disbursements (since inception) amounting to Rs. 8,827 Crore, highest ever Profit Before Tax of Rs. 569.52 Crore with an increase of 136.20% over the amount of Rs. 241.11 Crore in the previous year and a net reduction in NPA from 7.18% in the previous year to 5.61% ending FY2020-21, which is a significant reduction of approx. 22% from the previous year.
Highlighting the future strategies, CMD said that, “IREDA is geared up towards five-fold growth in the loan book from Rs. 28000 Crore (approx.) ending March 2021 to Rs. 1.35 Lakh Crore ending March 2026. The company plans to increase the revenue per employee from Rs. 17 Crore (approx.) in FY 2020-21 to Rs. 55 Crore ending FY 2025-26 (approx.).” Shri Das also underlined that IREDA is presently a debt listed company and it is fully geared up for working in the direction of getting equity listed. IREDA shall also come out with the IPO of fresh Equity shares and plans to make further issue of Green Bonds in the international & domestic market to garner capital for onward lending.
CMD, IREDA further underlined that IREDA is in the process of setting up a debt fund in the form of an Alternate Investment Fund (AIF) to tap large Institutional Investors such as Pension funds, Insurance Funds, Environmental, Social and Governance Funds, etc. AIF will also help IREDA in financing new projects of those borrowers who are nearing the exposure limit. The company is also planning to do Asset-Based Securitisation (ABS) by issuance of Pass-Through Certificates.