ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ
29 SEP 2021 11:12AM by PIB Chandigarh
ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਤਗਮੇ ਦੇ ਸੋਕੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੂੰ 41 ਸਾਲ ਲੱਗ ਗਏ। ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿਖਿਆ। ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੇ ਦਾ ਤਮਗਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਤਮਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੀ। ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਕੀ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਰਾਜ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਵਾਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੋਨ-ਜੇਤੂ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੇ। ਐਸਟ੍ਰੋ ਟਰਫ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਰਾਖ਼ ਤੋਂ ਉੱਠ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਹੈ। ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਕਪਤਾਨੀ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਆਖਰਕਾਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋੜੀਂਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗਾ। ਕਾਂਸੇ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ” ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਟੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਨਾਲ ਹਾਕੀ ਸਟਿੱਕ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਹੁਣ ਇਹ ਸੋਹਾਕੀ ਸਟਿੱਕ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਚਾਹਵਾਨ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਇਸ ਸਟਿੱਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਨਲਾਈਨ ਨਿਲਾਮੀ ਸਾਈਟ - pmmementos.gov.in/ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਨਲਾਈਨ ਨਿਲਾਮੀ ਜੋ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, 7 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ।
ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।

Ministry of Culture
Reviving the glory of Indian hockey
29 SEP 2021 11:12AM by PIB Delhi
It took the Indian hockey team 41 years to end the medal drought at the Olympics. A resolute Indian men's hockey team rewrote history when it scored a sweet victory at the Tokyo Olympics 2020. The bronze at the Tokyo Olympics was not just a medal, but it was also the realization of the hopes and dreams of crores of countrymen.
There was a time when India ruled world hockey. The eight-time former gold-winners at the Olympics, however, failed to keep pace with modern hockey in the last four decades. The advent of astro turf and unprecedented changes in the rules of the game caused a slump in the fortunes of Indian hockey as it struggled in the world class competitions. But the Indian hockey team has risen from the ashes and is on the path of resurgence. Under the captaincy of Manpreet Singh, India finally managed to bag the most sought after medal at the Olympics.
Congratulating the Indian team on this historic victory, Prime Minister Narendra Modi said, “This is a new India, an India full of confidence. This is a historic day, which will always remain in the memory of every Indian. Congratulations to Team India for bringing home the Bronze. They have given new hope to the youth of our country.” All the members of the team presented the Prime Minister a hockey stick with their autographs during their felicitation ceremony.
Now this stick, which has given wings to lakhs of aspiring hockey players, has been included in the online bid of gifts received by the Prime Minister. Whoever wants to acquire this stick can participate in the online bidding site -- pmmementos.gov.in/. This online bid, which started from September 17, will run till October 7.
The amount raised from the auction will be spent on the Namami Gange project, the conservation and rejuvenation program of the Ganga river.