ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5543 ਸੀਮਾਂਤ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 5543 ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ
28 SEP 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਕਾਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਿਲਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ (ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ 5543 ਸੀਮਾਂਤ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 5543 ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਰੇਟ ਯਾਨੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰੇਟ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵਿਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇਣ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਸੀਆਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੀਐੱਸਆਰ ਬਜਟ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾਂਤ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦਾ ਬਹੁਤਾ ਹਿੱਸਾ ਹੱਥੀਂ ਚੁਗਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਹੱਥੀਂ ਮਿਹਨਤ ਵਾਲਾ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਕਪਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਮਰੀਕਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਦਿ ਤੋਂ ਉਲਟ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ, ਬਿਜਾਈ/ਚੁਗਾਈ ਦੇ ਢੰਗ (3-4 ਵਾਰ ਚੁਗਾਈ) ਅਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੀਆਂ ਮੌਸਮ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨੀ ਚੁਗਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਲਈ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹੱਥੀਂ ਚੁਗਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹਨ।
ਹੱਥ ’ਚ ਫੜ੍ਹਨ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲੀ (ਲਗਭਗ 600 ਗ੍ਰਾਮ) ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਅੰਦਰ ਰੋਲਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੋੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਘੇਰੀ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਛੋਟੇ ਧਾਰੀ ਵਾਲੇ ਦੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੇ 12 ਵੋਲਟ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਪਾਹ ਰੋਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਫੀਲਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਸ਼ੀਨ ਲਗਭਗ 8000 ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
- ਕਪਾਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥੀਂ ਚੁਗਣ ਵੇਲੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖ ਤਰਿਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ (ਭਾਵ ਕੀੜੇ ਦੇ ਕੱਟਣ ਦਾ ਜੋਖਮ, ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਪਿੱਠ ਦਰਦ, ਲੱਤਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ’ਤੇ ਸੱਟਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਲੱਗਣਾ)।
- ਕਪਾਹ ਦੀ ਚੁਗਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਦੁਰਲੱਭ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ” ਬਣਾਉਣਾ।
- ਖੇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
- ਕਪਾਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਢੀ ਦੀ ਲਾਗਤ (ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤ) ਕਾਰਨ,ਅਤੇ ਘੱਟ ਗੰਦਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ।
- ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸੂਤੀ ਧਾਗੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਦੀ ਹੱਥੀਂ ਚੁਗਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਰਾਜ
ਪੰਜਾਬ
ਹਰਿਆਣਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਗੁਜਰਾਤ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਕਰਨਾਟਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਕੁੱਲ
ਕਪਾਹ ਦੇ ਸੀਮਾਂਤ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਪਾਹ ਚੁਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
100
135
120
600
839
626
547
1228
700
648
5543

Ministry of Textiles
Cotton Corporation of India distributes 5543 Kapas Plucker Machines valuing around Rs. 4 crores to 5543 marginal and small farmers in all the cotton growing states
28 SEP 2021 2:58PM by PIB Delhi
The Cotton Corporation of India (CCI)hasso far distributed 5543 kapas plucker machines valuing around Rs. 4 crores to 5543 marginal and small farmers in all the cotton growing states (including aspirational districts) under Corporate Social Responsibility (CSR).
As CCI is a Nodal agency of Govt. of India under Ministry of Textiles for undertaking Minimum Support Price (MSP) operations of cotton in the event market rate of seed cotton falls below the MSP rates to protect the cotton farmers from distress sale. Therefore, the CSR budget of the Corporation remains very limited.Despite this constraint, the Corporation distributed kapasplucker machines to marginal and small farmers in all the cotton growing states.
Most of the cotton in India is manually picked which is a labour intensive operation. Unlike other major cotton producing Countries like USA, Australia etc, fully mechanized harvesting by big machines are not successful in India due to small land holdings of cotton farmers in India, sowing/picking pattern (3-4 picking) and different climatic condition in different States. Therefore, hand held kapasplucker machine is one of the option to bring down the cost for the farmers and a remedy for contamination at farm level due to manual picking.
Hand held kapasplucker machine is a light weight (about 600 gram) machine which has a pair of rollers inside having small edged teeth on their outer periphery and is operated by a light weight 12 volt. Cotton gets entangled with the rollers and is collected directly into collection bag attached to it. Design of machine makes it easy to operate at field and affordable i.e. at nominal cost of Rs. 8000 per machine (approx.).
Advantages of kapas plucker machines are as under:
• Reducing the risks of health hazards to cotton farmersin manual picking (i.e. risk of insect bite, back pains due to standing posture for long hours, bruises/cutting on legs & hands etc).
• Improve the cotton harvesting skills, reduce the dependency on scarce & costly labour and make cotton farmers “Atmanirbhar”
• Improve the quality of cotton by reducing contamination at farm level.
• Financial returns to cotton Farmers may improve by reducing harvest cost (reduced labour requirement), lesser trash & contamination and premium on sale of better quality cotton.
• Due to availability of indigenous good quality cotton, the quality of cotton yarn, textiles and value added products will also increase which may increase foreign exchange earnings.
In order to overcome the issues in manual harvesting of cotton and for improvement of quality of cotton by reduction in contamination at farm level, CCI started distribution of kapasplucker machine under its CSR activities.
State-wise Distribution of Kapas Plucker Machines by CCI under CSR is given below:
State
Punjab
Haryana
Rajasthan
Gujarat
Maharashtra
MP
Telangana
Karnataka
Odisha
Tamil Nadu
Total
No. of hand held KapasPluckerMachines Distributed to Marginal and Small cotton farmers.
100
135
120
600
839
626
547
1228
700
648
5543